Mãn kinh là như thế nào? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chẩn đoán

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh, không sớm thì muộn. Chị em thế vì hoảng hốt thường lo lắng, hãy chủ động tìm hiểu tình trạng này là như thế nào và những triệu chứng điển hình để vượt qua thời kỳ này một cách nhẹ nhàng.

mãn kinh có triệu chứng gì

Mãn kinh là như thế nào?

Mãn kinh là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa do sự suy suy nhược công dụng và vận động của buồng trứng, thực hiện cho cơ thể phụ nữ không còn tiếp diễn quá trình trứng rụng và ngưng sản xuất các loại nội tiết. Điều này đồng nghĩa với việc thời kỳ mãn kinh là cột mốc đánh dấu sự kết thúc chu kỳ kinh nguyệt nguyệt và nguy cơ sinh sản của người phụ nữ.

Trước khi ngừng hẳn kỳ kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ có thể tiếp diễn dài hơn hoặc ngắn hơn với số lượng máu kinh thế đổi thất thường. Vì thế, rất không dễ xác định chuẩn xác thời điểm buồng trứng sẽ ngừng vận động hoàn toàn. Mãn kinh được chẩn đoán khi phụ nữ trải qua 12 tháng liên tục không có kinh nguyệt. (1)

nồng độ estrogen theo độ tuổi

lứa tuổi mãn kinh là bao nhiêu?

Một nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho xuất hiện, thời kỳ mãn kinh thường xảy ra ở lứa tuổi 40-50, thậm chí có thể xuất hiện rất sớm ở lứa tuổi 30 tuy vậy lứa tuổi trung bình của tình trạng này là 51 tuổi.

Nếu người phụ nữ trải qua cuộc tiểu phẫu xóa bỏ buồng trứng, thời kỳ mãn kinh có thể bắt đầu ngay lập tức. Ngoài ra, một vài phương pháp điều trị căn bệnh lý như hóa xạ trị hoặc các căn bệnh lý mắc phải như suy buồng trứng cũng có thể khởi động tình trạng xảy ra sớm hơn. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp tình trạng ngừng kinh nguyệt chỉ tiếp diễn tạm thời và sẽ trở lại ngay sau khi phụ nữ kết thúc quá trình điều trị căn bệnh.

thời kỳ của thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh tự nhiên là sự kết thúc vĩnh viễn kỳ kinh nguyệt không do bất kỳ hình thức can thiệp điều trị y tế nào. Thông thường, thời kỳ mãn kinh diễn tiến dần theo tuổi tác và trải qua 3 thời kỳ sau:

1. Tiền mãn kinh (chuyển tiếp mãn kinh)

Thời kỳ tiền mãn kinh có thể bắt đầu từ 8-10 năm trước khi chủ yếu thức bước vào thời kỳ mãn kinh, khi buồng trứng bắt đầu sản xuất ít Estrogen hơn. thời kỳ này sẽ lâu dần cho tới khi buồng trứng ngừng giải phóng trứng.

Vào tầm 1-2 năm cuối của thời kỳ tiền mãn kinh, sự sụt suy nhược Estrogen sẽ tiếp diễn nhanh hơn. Lúc này, phụ nữ có thể bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của mãn kinh. Tuy nhiên, phụ nữ vẫn có thể còn kinh nguyệt trong thời gian này, đồng nghĩa với việc vẫn còn nguy cơ mang thai. Phụ nữ vẫn nên tiếp tục sử dụng phương pháp tránh thai để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn cho tới sau 12 tháng liên tục không có kinh nguyệt.

trải qua thời kỳ tiền mãn kinh
Phụ nữ sẽ trải qua thời kỳ tiền mãn kinh trong 8-10 năm trước khi bước sang thời kỳ mãn kinh

2. Mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh chủ yếu thức bắt đầu khi phụ nữ không có kinh nguyệt trong vòng 12 tháng liên tục. Ở thời kỳ này, buồng trứng đã từng ngừng giải phóng trứng, cũng như cơ thể ngừng sản xuất Estrogen. Lưu ý rằng, thời kỳ mãn kinh có thể bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn so với thường thì. (2)

 • Mãn kinh sớm: Chỉ những trường hợp mãn kinh xảy ra trước năm 40 tuổi, thường xảy ra ở những phụ nữ có thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia thường xuyên, mắc phải căn bệnh lý ở tử cung hoặc buồng trứng phải điều trị xóa bỏ, hóa xạ trị trong điều trị ung thư… Lúc này, phụ nữ hầu như không còn nguy cơ mang thai tự nhiên do không còn nang noãn chủ yếu hoặc noãn không phóng được (không trứng rụng). Thống kê cho xuất hiện, có tầm 1% phụ nữ mãn kinh sớm trước 40 tuổi.
 • Mãn kinh muộn: Chỉ những trường hợp mãn kinh xảy ra sau 55 tuổi, tuy nhiên ít gặp hơn.

3. Hậu mãn kinh (sau mãn kinh)

Là thời điểm sau khi phụ nữ không còn xuất hiện kinh nguyệt, nghĩa là phần đời còn lại sau khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Ở thời kỳ hậu mãn kinh này, các triệu chứng có thể thuyên suy nhược, tuy vậy cũng có một tỷ lệ tiếp tục các triệu chứng trong một thập kỷ hoặc lâu hơn.

Ngoài ra, vì nồng độ Estrogen suy suy nhược nghiêm trọng nên phụ nữ ở thời kỳ hậu mãn kinh sẽ tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như tim mạch hoặc loãng xương.

Mãn kinh có triệu chứng gì?

Bước vào thời kỳ mãn kinh, “hệ trục vàng” ở phụ nữ gồm Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng sẽ suy nhược vận động, kết quả dẫn tới sự xáo trộn bộ 3 nội tiết tố nữ quan trọng là Estrogen, Progesterone và Testosterone. Lúc này, phụ nữ sẽ đối mặt với hàng loạt triệu chứng không dễ chịu về cả thể hoạt chất lẫn tinh thần, gồm:

 • Bốc hỏa, cảm giác có cơn nóng đột ngột từ mặt lan khắp cơ thể.
 • ra mồ hôi vào buổi tối.
 • Cảm lạnh.
 • Khô bộ phận sinh dục nữ gây nên không dễ khăn hoặc đau đớn đớn khi quan hệ tình dục.
 • Tiểu gấp và nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn.
 • không dễ ngủ hoặc mất ngủ.
 • Dễ thế đổi tâm trạng, thường cáu kỉnh hoặc trầm cảm nhẹ.
 • Khô da, khô mắt và khô miệng.
 • Căng tức ngực.
 • Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) trầm trọng hơn.
 • chu kỳ kinh nguyệt không đều, kỳ kinh nguyệt trở nên nhẹ nhàng hoặc nặng nề hơn so với trước đây.
triệu chứng mãn kinh thường gặp
Phụ nữ sẽ trải qua thời kỳ tiền mãn kinh trong 8-10 năm trước khi bước sang thời kỳ mãn kinh

một vài phụ nữ có thể xuất hiện thêm các triệu chứng sau:

 • Tim đập nhanh.
 • Nhức đầu.
 • đau đớn tức khớp, cơ và xương.
 • suy nhược ham muốn tình dục.
 • không dễ tập trung hoặc suy suy nhược, mất trí nhớ tạm thời.
 • Tăng cân.
 • Rụng tóc hoặc tóc mỏng.

Những thế đổi về nồng độ nội tiết tố nữ ở thời kỳ mãn kinh sẽ gây nên ra các triệu chứng nhắc trên. Vì thế, không phải người nào cũng xuất hiện triệu chứng không khác nhau khi bước sang thời kỳ mãn kinh. một vài phụ nữ có thể gặp các triệu chứng mãn kinh dữ dội, trong khi những người không không khác lại có triệu chứng nhẹ nhàng hơn.

Các triệu chứng mãn kinh lâu dần bao lâu?

Nghiên cứu cho xuất hiện, các triệu chứng thời kỳ này có thể lâu dần tối đa trong 10 năm. tuy vậy nhìn chung, toàn bộ phụ nữ đều trải qua các triệu chứng mãn kinh trong vòng chưa quá 5 năm. (3)

Tại sao lại xảy ra thời kỳ mãn kinh?

Thời kỳ mãn kinh là kết quả của các nguyên nhân sau:

1. Tuổi tác

Nội tiết tố nữ suy suy nhược một cách tự nhiên. Khi phụ nữ gần 30 tuổi, buồng trứng sẽ bắt đầu sản xuất ít Estrogen và Progesterone hơn, đồng thời nguy cơ sinh sản cũng suy nhược sút. Bước sang tuổi 40, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt ở phụ nữ có thể lâu dần hơn hoặc ngắn hơn, nặng hơn hoặc nhẹ nhàng hơn, số lượng máu kinh ít hơn hoặc nhiều hơn… để khi bước vào tuổi 51, buồng trứng không còn giải phóng trứng và chị em không còn kinh nguyệt.

2. tiểu phẫu xóa bỏ buồng trứng hoặc tử cung

Trường hợp tiểu phẫu xóa bỏ tử cung mà không tác động tới buồng trứng, mặc dù không còn kinh nguyệt tuy vậy phụ nữ vẫn chưa mãn kinh bởi hai buồng trứng vẫn còn nguy cơ phóng thích trứng.

Nếu tiểu phẫu xóa bỏ hoàn toàn hai buồng trứng và tử cung, phụ nữ sẽ chủ yếu thức bước vào thời kỳ mãn kinh sớm, bỏ qua thời kỳ tiền mãn kinh.

phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng
tiểu phẫu xóa bỏ buồng trứng và tử cung có thể thực hiện cho phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh sớm hơn

3. Hóa xạ trị

Những liệu pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị… có thể gây nên ra các triệu chứng mãn kinh ngay sau quá trình điều trị. Thời kỳ mãn kinh có thể xảy ra song song với thời kỳ tiền mãn kinh trong tầm vài tháng tới vài năm trước khi xảy ra mãn kinh thực sự.

4. Suy buồng trứng sớm

Buồng trứng là cơ quan đảm nhận vai trò nuôi dưỡng trứng trưởng thành Sau đó phóng thích trứng, phối hợp với tinh trùng để tiếp diễn quá trình thụ thai. Tương tự như các cơ quan không không khác trong cơ thể, buồng trứng cũng sẽ mắc phải lão hóa. Nếu buồng trứng không sản xuất đủ số lượng hormone sinh sản thường thì do di truyền hoặc căn bệnh tự miễn dịch, thời kỳ mãn kinh sẽ tới sớm hơn.

Tham khảo: Suy buồng trứng sớm là như thế nào?

Khi nào cần thiết phải gặp bác sĩ?

Phụ nữ cần thiết phải thăm xét nghiệm ngay nếu cảm xuất hiện các triệu chứng mãn kinh gây nên không dễ chịu, tác động tới uy tín sống. Thông qua thăm xét nghiệm, kiểm tra và trao đổi thông tin, bác sĩ sẽ hướng dẫn một vài giải pháp giúp cho phụ nữ cảm xuất hiện thoải mái hơn. Có thể chỉ định toa thuốc phối hợp trong trường hợp thật sự cần thiết phải thiết. (4)

Ngoài ra, khuyến cáo phụ nữ nên thăm xét nghiệm sức khỏe tổng quát cũng như sức khỏe phụ khoa tối thiểu 6 tháng/lần để phát hiện sớm các dấu hiệu của căn bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu…; phản hồi nguy cơ loãng xương; thăm xét nghiệm phụ khoa phát hiện sớm các căn bệnh lý phụ khoa, nhất là ung thư sinh dục.

Nếu mắc phải có máu bộ phận sinh dục nữ thất thường sau khi đã từng mãn kinh 1 năm, phụ nữ cần thiết phải thăm xét nghiệm ngay bởi đó có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung.

Chẩn đoán thời kỳ mãn kinh

Để nhận định phụ nữ có bước vào thời kỳ mãn kinh thường chưa, bác sĩ sẽ thăm xét nghiệm và xem xét trên nhiều phương diện gồm tuổi tác, lịch sử chu kỳ kinh nguyệt, những triệu chứng gặp phải hoặc những thế đổi trên cơ thể người phụ nữ.

Trong một tỷ lệ cần thiết phải thiết, để tăng kết quả chẩn đoán bác sĩ có thể chỉ định phụ nữ tham gia một vài xét nghiệm như:

 • Định số lượng nội tiết buồng trứng và tuyến yên.
 • Hormone kích thích tuyến giáp (TSH).

Thông thường, các kiểm tra xét nghiệm hormone được chỉ định trong trường hợp có tiểu phẫu xóa bỏ tử cung hoặc buồng trứng để chẩn đoán mãn kinh sớm, không được chỉ định trong trường hợp do sinh lý.

Thông qua thăm xét nghiệm và chẩn đoán từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp phù hợp (em sẽ thế hình theo bác sĩ review bài ạ)

Mãn kinh có cần thiết phải can thiệp gì không?

một vài phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh nhẹ nhàng và êm dịu, tuy vậy cũng có nhiều trường hợp “vật tuột” với hàng loạt triệu chứng mãn kinh tác động tới uy tín sống. Bác sĩ… cho thấy, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ có tư vấn và hướng dẫn giải pháp phù hợp để khắc phục những phiền toái mà phụ nữ phải chịu đựng.

Các giải pháp hạn chế và điều chỉnh triệu chứng có thể nhắc tới:

1. Liệu pháp hormone thế thế

Thường được chỉ định trong điều trị cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh. Tùy vào tình trạng cá nhân, tình trạng triệu chứng và tiền sử gia đình mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng loại Estrogen nào với liều số lượng ra sao.

Khi sử dụng liệu pháp hormone, chị em cần thiết phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng để tránh các nguy cơ huyết khối tĩnh mạch, thuyên tắc não, thuyên tắc phổi… gây nên nguy cơ tử vong đột ngột. Ngoài ra, việc tự ý sử dụng liệu pháp hormone trong thời gian dài cũng sẽ thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch, ung thư vú…

2. Thuốc xoa bộ phận sinh dục nữ

Thuốc được chỉ định để suy nhược khô bộ phận sinh dục nữ, ngăn ngừa việc rách hoặc có máu khi phụ nữ quan hệ tình dục. Thuốc có thể ở loại viên, gel hoặc vòng đặt bộ phận sinh dục nữ. Tốt nhất, phụ nữ nên tham khảo và tuân thủ liều số lượng dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để hạn chế những rủi ro sức khỏe.

3. Sử dụng thuốc đặc trị

Trong những trường hợp phụ nữ không đáp ứng với liệu pháp hormone thế thế, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc đặc trị phù hợp với triệu chứng của mãn kinh, ví dụ như nhóm thuốc Serotonin giúp cho suy nhược cơn bốc hỏa, thuốc điều trị loãng xương, thuốc suy nhược rụng tóc…

4. Thuốc điều trị và ngăn ngừa loãng xương

Tuổi mãn kinh nồng độ Estrogen suy suy nhược nghiêm trọng sẽ gia tăng nguy cơ loãng xương, vì thế bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các loại thuốc chứa vitamin D và canxi nhằm mục đích điều trị, phối hợp phòng ngừa tình trạng loãng xương khi phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. Tuy nhiên, phụ nữ cần thiết phải tuân thủ đúng liều số lượng theo chỉ định của bác sĩ.

Việc tự ý sử dụng các loại thuốc trì hoãn hoặc điều trị triệu chứng mãn kinh mà không có chỉ định và theo dõi của bác sĩ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác hại nguy hiểm như huyết khối ở phổi, ruột, ung thư vú… Vì thế, thăm xét nghiệm và tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn điều trị của bác sĩ là cách tốt nhất giúp cho chị em giữ an toàn sức khỏe và trải qua thời kỳ này nhẹ nhàng.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm xét nghiệm và điều trị cá thể hóa… giúp cho điều trị và tăng cường hữu hiệu tình trạng rối loạn tuổi mãn kinh, khắc phục các triệu chứng không dễ chịu giúp cho phụ nữ tận hưởng cuộc sống vui khỏe và hạnh phúc.

Để đặt lịch hẹn thăm xét nghiệm và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Phòng ngừa các rối loạn sau mãn kinh bằng cách nào?

Thực hiện thói quen sống khoa học và lành mạnh sẽ giúp cho phụ nữ chủ động phòng ngừa các triệu chứng không dễ chịu thời kỳ mãn kinh, nâng cao uy tín sống và lâu dần tuổi xuân. Phụ nữ cần thiết phải lưu ý những điều sau:

 • Chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ các dưỡng hoạt chất cần thiết phải thiết, tăng cường bổ sung các nhóm hoạt chất đạm, axit béo omega-3, hoạt chất xơ… vào thực đơn hàng ngày.
 • Tập thể thao, thể thao thường xuyên để giải phóng nguồn năng số lượng dư thừa, giữ tinh thần thoải mái và mức cân nặng khoa học.
 • Tránh lo sợ hoặc stress để cơ thể không giải phóng các hormone thực hiện nặng triệu chứng mãn kinh.
 • Tập thói quen nghỉ ngơi khoa học, ngủ sớm để giúp cho cơ thể luôn tràn đầy năng số lượng. Mãn kinh thường gặp các cơn bốc hỏa về đêm, vì thế phụ nữ nên giữ nhiệt độ phòng mát mẻ, lý tưởng là giữ nhiệt độ 20-25 độ C để có giấc ngủ ngon.
áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học
uống chế độ dinh dưỡng khoa học, tập thể thao điều độ, giữ tinh thần vui vẻ… là cách giúp cho tăng cường hữu hiệu các triệu chứng không dễ chịu thời kỳ mãn kinh

“Hệ trục vàng” Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng là một chuỗi quy trình quan trọng, nếu hệ trục này có khuynh hướng mắc phải suy suy nhược, nội tiết ở buồng trứng sẽ sản xuất không nhiều. Vì thế, chủ động giữ vận động của hệ trục vàng là ưu tiên hàng đầu.

Hiện nay có một vài các thảo dược giúp cho bổ sung và thực hiện cho hệ trục vàng được vận động tốt hơn. Ngay trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh, cũng như ở thời điểm bắt đầu xuất hiện các triệu chứng hoặc sớm hơn nếu có điều kiện, phụ nữ hãy bổ sung các thảo dược hoặc những sản phẩm nội tiết tổng hợp theo chỉ định của bác sĩ để ngăn ngừa những căn bệnh tật vì thiếu Estrogen.

Những thắc mắc thường gặp

1. Phụ nữ mãn kinh có còn ham muốn tình dục không?

Nồng độ Estrogen suy nhược thấp khi bước vào thời kỳ mãn kinh thực hiện cho bộ phận sinh dục nữ phụ nữ mắc phải khô, đau đớn rát và trầy xước khi quan hệ tình dục. Đồng thời, hormone Testosterone vốn giữ hứng thú tình dục sụt suy nhược cũng tác động tới ham muốn và đời sống tình dục của phụ nữ tuổi mãn kinh.

Thời kỳ mãn kinh hoặc những áp lực gia đình, cuộc sống có thể thực hiện cho phụ nữ mất nhiều thời gian hơn để kích thích tình dục hoặc đạt cực khoái. Trên thực tế, có nhiều tại sao thực hiện cho phụ nữ chưa mãn kinh đã từng hết ham muốn tình dục, trong khi có nhiều phụ nữ trên 50 tuổi vẫn còn nhu cầu tình dục tương đối cao. Tuy nhiên, khuyến khích phụ nữ hãy quan hệ tình dục thường xuyên để giúp cho bộ phận sinh dục nữ giữ được độ co giãn nhất định, giải tỏa tâm lý và tăng cường triệu chứng mãn kinh.

2. Phụ nữ mãn kinh có mang thai và sinh con được nữa không?

Bước vào thời kỳ mãn kinh, buồng trứng mất nguy cơ sản sinh và phóng thích trứng, do đó phụ nữ hầu như không còn nguy cơ mang thai tự nhiên. Tuy nhiên, các chuyên gia Sản Phụ khoa khuyến cáo phụ nữ vẫn nên sử dụng các phương pháp tránh thai cũng như phương pháp quan hệ an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn, đồng thời ngăn ngừa các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như giang mai, lậu, thậm chí là HIV.

Nghiên cứu cho xuất hiện, trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, phụ nữ vẫn có thể có nguy cơ mắc căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nếu không thực hiện phương pháp quan hệ tình dục an toàn và chung thủy, gồm quan hệ bằng miệng, hậu môn và bộ phận sinh dục nữ. Ngoài ra, thành bộ phận sinh dục nữ mỏng đi sau thời kỳ mãn kinh sẽ thực hiện tăng nguy cơ mắc phải tổn thương và rách, do đó tăng nguy cơ lây nhiễm nhiễm HIV khi quan hệ tình dục không lành mạnh qua đường bộ phận sinh dục nữ.

3. Mãn kinh có xảy ra ở nam giới không?

Mãn kinh ở nam giới thường còn gọi là mãn dục nam là tình trạng rối loạn hoặc suy suy nhược nguy cơ sản xuất Testosterone của cơ thể theo tuổi tác. không không khác với mãn kinh ở nữ giới, mãn dục nam tiến triển triệu chứng một cách từ từ, không gây nên mất hoàn toàn nguy cơ sinh sản của người nam và đặc biệt không xảy ra ở tất cả nam giới.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi đã từng giúp cho chị em hiểu được mãn kinh là như thế nào và những triệu chứng thường gặp để có sự sắp sẵn sàng và tốt nhất cho thời kỳ sinh lý tất yếu sẽ xảy ra. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.