Mãn kinh sớm có thể thực hiện tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh trước lứa tuổi 40 sẽ thực hiện tăng nguy cơ sa sút trí tuệ trong tương lai lên tới 35%.

toàn bộ phụ nữ bắt đầu thời kỳ mãn kinh ở khoảng tầm từ giữa lứa tuổi 45 tới 55. Quá trình này hiện hữu khi buồng trứng của phụ nữ ngừng sản sinh ra trứng, gây nên ra việc suy nhược nồng độ estrogen. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (Mỹ), lứa tuổi trung bình của việc bắt đầu thời kỳ mãn kinh là 51. Còn lại, thời kỳ mãn kinh xảy ra trước 40 tuổi được gọi là mãn kinh sớm.

Theo các nhà khoa học, những phụ nữ rơi vào tình trạng mãn kinh sớm sẽ thực hiện tăng nguy cơ sa sút trí tuệ trong tương lai. Nghiên cứu này vừa được công bố tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Các nhà khoa học từng kiểm tra dữ liệu của hơn 153.291 phụ nữ trong lứa tuổi 60 và thuộc khu vực dữ liệu y sinh UK Biobank ở nước Anh. Tại đây, các nhà khoa học từng thu thập các mẫu máu, nước tiểu và nước bọt cùng với thông tin sức khỏe chi tiết để nghiên cứu.

Mãn kinh sớm có liên quan đến chứng sa sút trí tuệ. Ảnh: Freepik

Mãn kinh sớm có mối liên quan tới chứng sa sút trí tuệ. Ảnh: Freepik

Kết quả cho xuất hiện những phụ nữ từng trải qua thời kỳ mãn kinh trước 40 tuổi có nguy cơ được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn 35%. Phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh trước 45 tuổi có nguy cơ mắc phải chẩn đoán sa sút trí tuệ sớm ở tuổi 65 cao hơn 1,3 lần. Trong khi đó, những phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh ở tuổi 52 trở lên có tỷ lệ sa sút trí tuệ tương tự như những phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh ở lứa tuổi trung bình từ 50 tới 51 tuổi.

Bà Wenting Hao – tác giả của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh tại Đại học Sơn Đông (Trung Quốc), cho rằng, nồng độ estrogen sẽ suy nhược mạnh khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh. Việc thiếu hụt này trong thời gian dài sẽ thực hiện tăng quá trình lão hóa não và dẫn tới suy suy nhược nhận thức.

Theo tiến sĩ Stephanie Faubion – Giám đốc y tế của Hiệp hội Mãn kinh Mỹ và giám đốc Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ Mayo Clinic, cho rằng, sự suy suy nhược estrogen có mối liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc phải những bất lợi về sức khỏe như chứng bệnh tim, chứng bệnh xương giòn, loãng xương, rối loạn tâm trạng, rối loạn tác dụng tình dục và cả chứng mất trí nhớ.

Để phòng ngừa chứng bệnh sa sút trí tuệ ở phụ nữ mãn kinh sớm, bà Wenting Hao khuyến nghị chị em phụ nữ nên tập thể dục thể thao thường xuyên, tham gia các vận động giải trí, không hút thuốc/ uống rượu và giữ cân nặng thích hợp.

Ngoài ra, bà Wenting Hao cũng khuyến khích mỗi người nên bổ sung đủ vitamin D thông qua các loại thực phẩm như như trứng, sữa, hải sản… hoặc dùng viên uống bổ sung dưỡng dinh dưỡng này. Bởi nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, số lượng vitamin D trong máu thấp có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ không tương tự.

Huyền My (Theo CNN, Everyday Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.