Mang song thai một trong, một ngoài tử cung

Quảng NinhThai phụ 36 tuổi, đau đớn bụng dữ dội, bác sĩ phát hiện mang song thai gồm một nằm trong tử cung, một ở ngoài tử cung.

Ngày 23/9, đại diện Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên cho rằng người căn bệnh mang song thai nhờ thụ tinh nhân tạo (IVF), được chuyển hai phôi vào tử cung, sau đó đột ngột đau đớn bụng. Cách đây 13 năm, chị tiền sử mổ mở chửa ngoài tử cung.

Kết quả siêu âm cho xuất hiện hai thai nằm ở hai vị trí không không khác nhau. Một thai nằm gọn trong buồng tử cung tiến triển thường thì. Thai còn lại nằm ngoài buồng tử cung, tiến triển ở eo vòi tử cung bên phải, có hiện tượng vỡ.

Ê kíp bác sĩ hội chẩn, tiểu phẫu nội soi cấp cứu lấy khối chửa ngoài tử cung cho người căn bệnh. các chuyên gia lựa lựa chọn phương pháp gây ra mê thích hợp nhất nhằm giữ gìn ca mổ xảy ra an toàn, nhằm suy giảm tác dụng phụ tối đa cho thai nhi đang tiến triển trong tử cung. Kíp mổ tiến hành sạch ổ bụng, hạn chế tối đa tiếp xúc vào tử cung, giữ an toàn thai nhi an toàn.

Hiện tại thai phụ tỉnh táo, thai nhi còn lại tiến triển thường thì.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ thăm thăm khám cho người căn bệnh. Ảnh: trung tâm y tế đưa đến

Bác sĩ Lê Thu Hoài cho rằng cùng lúc mang thai thai đôi trong số đó một thai ngoài tử cung, một thai trong tử cung là ít gặp. Theo y văn thế giới, tình trạng này chiếm tỷ lệ 1/30.000 trường hợp mang thai tự nhiên. Riêng thai thụ tinh trong ống nghiệm, tỷ lệ song sinh thất thường cao hơn. Vị trí song thai ngoài và trong tử cung thường nằm ở cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, vùng sẹo mổ lấy thai.

Thai ngoài tử cung nếu phát hiện muộn, không can thiệp sớm có thể dẫn tới các tác hại vỡ, ra máu ồ ạt, đe dọa sức khỏe cho cả mẹ và thai còn lại. Đây là nguyên nhân gây ra tử vong cao nhất trong các tai biến sản khoa ở ba tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, tình trạng này có thể dễ thực hiện phát hiện qua siêu âm.

Vì vậy bác sĩ khuyến cáo phụ nữ ở lứa tuổi sinh sản cần thiết phải đi thăm khám ngay khi xuất hiện các dấu hiệu thất thường như tắt kinh, muộn kinh vài ngày hoặc rối loạn kinh nguyệt, có thể có dấu hiệu nghén, vú căng, đau đớn bụng vùng hạ vị, ra máu màu nâu đen có khi lẫn màng, không đông…

Thúy Quỳnh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.