Massage huyệt cổ tay giúp cho bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ

Các chuyên gia cho rằng massage phần mặt trong cổ tay trong vòng hai tới ba phút có thể giúp cho ngủ ngon hơn.

Phía trong cổ tay chứa một vài huyệt đạo quan trọng. gây nên áp lực lên điểm nhạy cảm này giúp cho suy yếu đau đớn, suy yếu stress và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Theo tiến sĩ Katherine Hall, chuyên gia về giấc ngủ, đây là một trong những huyệt đạo quan trọng tạo cảm giác thư giãn, suy yếu mức cortisol. Dịch vụ Y tế Quốc gia khái niệm cortisol là một loại hormone gây nên stress có tác dụng kiểm soát số lượng đường trong máu. Mức cortisol tăng có thể tác động tới tâm trạng và giấc ngủ.

“Người ta thường gọi cortisol là hormone stress, bởi nó đảm nhận vai trò then chốt trong các công dụng của cơ thể và phản ứng với chu kỳ ngủ thức”, tiến sĩ Hall nói.

Gia tăng nội tiết tố này có thể phá vỡ sự cân bằng mỏng manh trong chu kỳ ngủ thức, dẫn tới các vấn đề như mất ngủ, suy yếu thời gian ngủ và uể oải vào buổi sáng. Để chống chọi cảm giác đó, cơ thể lại sản xuất nhiều cortisol hơn nhằm tự đánh thức, như một chu kỳ quá lâu mãi mãi.

Động tác massage cổ tay cơ bản. Ảnh: Freepik

Động tác massage cổ tay cơ bản. Ảnh: Freepik

Các phương pháp không tương tự để nâng cao giấc ngủ mà các chuyên gia đề xuất là đọc sách, vuốt ve thú cưng trong 10 phút, hạn chế uống rượu trong ngày và không uống rượu trong ba giờ trước khi đi ngủ.

Nghiên cứu từ Đại học Sussex cho xuất hiện đọc sách có thể thực hiện suy yếu stress tới 68%. Các nhà khoa học chứng minh tình nguyện viên chỉ nên đọc sách 6 phút, tình trạng stress đã từng suy yếu xuống.

Ngược lại, uống rượu có thể mang lại tác dụng an thần tạm thời, song tác động xấu tới chu kỳ giấc ngủ, can thiệp vào các dưỡng chất hóa học điều hòa giấc ngủ trong não. ĐIều này thực hiện cho bạn thức dậy vào buổi sáng với tâm trạng không thoải mái ngay cả khi đã từng nhắm mắt đủ 8 tiếng đồng hồ.

Thục Linh (Theo Mirror)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.