Massage sai cách gây ra hại thế nào?

Xoa bóp mang tới cảm giác thư giãn cho cơ thể nhưng mà nếu thực hiện không đúng cách sẽ gây ra ra tác dụng xấu, tác động tới sức khỏe.

Massage nhìn chung an toàn và từng được chứng minh có lợi ở những người chứng bệnh mắc phải đau đớn cơ xương khớp. Với vật lý trị liệu, liệu pháp xoa bóp thường được thực hiện cùng các bài tập nhằm tiến hành tăng tốc độ phục hồi cho người chứng bệnh. Tuy nhiên, trong một tỷ lệ, massage không đúng cách thường được thực hiện bởi những người thiếu chuyên môn, không được đào tạo bài bản, có thể gây ra hại nhiều hơn là mang lại lợi ích.

Massage tạo áp lực lớn tác động lên cổ trong một thời gian dài có thể tiến hành giảm sút tuần hoàn máu và tác động tới mạng lưới dây thần kinh ở khu vực này qua các cơ gần cổ và vai xuống cánh tay và tới các đầu ngón tay.

Ngoài ra, một tình trạng dù thường ít gặp nhưng mà vẫn có thể xảy ra là tiêu cơ vân, một hậu quả tiềm ẩn không tương tự sau khi xoa bóp mô sâu. Tình trạng này tiến hành cho mô cơ mắc phải tổn thương giải phóng protein và dinh dưỡng điện giải vào máu, dẫn tới tổn thương tim và thận, đồng thời gây ra ra khuyết tật vĩnh viễn hoặc thậm chí tử vong.

[Caption]. Ảnh: Freepik

Lực ấn quá mạnh và lâu trên một vùng của cơ thể có thể gây ra hại cho cơ xương khớp. Ảnh: Freepik

Nnăm 2021, một trường hợp được đăng tải trên tạp chí y khoa Mỹ là người phái mạnh 39 tuổi gặp các triệu chứng tiêu cơ vân trong vòng vài giờ sau khi massage mô sâu nếu để lâu hai giờ. Trong một báo cáo không tương tự, người phái mạnh 57 tuổi mắc phải tiêu cơ vân do massage sau khi được hai nhân viên đồng thời xoa bóp trong hai giờ. Điều đáng để ý là cả hai người chứng bệnh đều cho rằng họ cảm xuất hiện không khỏe vài ngày trước khi massage. Người phái mạnh 39 tuổi từng xét nghiệm dương tính với cúm A; người còn lại mắc phải nôn mửa và tiêu chảy. Các chuyên gia lưu ý những người cảm xuất hiện cơ thể không khỏe mạnh, mắc phải nhiễm virus thì không nên massage.

Theo các chuyên gia, một buổi massage nếu để lâu 60 tới 90 phút mỗi tuần một lần là thường thì, miễn người đó không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Tuy nhiên, có một tỷ lệ nên tránh hoặc hoãn việc xoa bóp, gồm có:

Người mắc phải mất nước và mắc chứng bệnh do virus cấp tính có thể gây ra tiêu cơ vân sau các buổi xoa bóp. Do đó, một người nên mang lại đủ nước trước và sau khi massage, nhất là massage mô sâu. Các nhóm có nguy cơ không tương tự gồm có: những người đang dùng một vài loại thuốc điều trị cholesterol cao, mắc chứng bệnh gout cấp tính, trầm cảm; những người sử dụng amphetamine và cocaine, hoặc uống rượu.

thai phụ cũng nên bỏ qua việc massage, nhất là khi họ không chắc nhà trị liệu có đủ kỹ năng để thực hiện thường không. Nếu muốn giảm sút đau đớn vùng thắt lưng, các thai phụ nên tìm tới một nhà vật lý trị liệu để được trợ giúp cho.

Người mắc chứng bệnh tiểu đường: Những người này cũng nên cẩn thận nếu mắc phải chứng bệnh thần kinh do tiểu đường (gây ra tổn thương dây thần kinh, thường là ở các chi như chân và bàn chân). Chuyên gia cảnh báo nếu cảm giác ở các chi mắc phải giảm sút, họ không thể chẩn đoán được lực tác động trong quá trình xoa bóp. bất kỳ vết thương nào cũng dễ dẫn tới những vấn đề lớn hơn sau này.

đau đớn nửa đầu thường đau đớn đầu dai dẳng: Massage có thể không hữu ích cho những người mắc phải chứng đau đớn nửa đầu và đau đớn đầu dai dẳng thường những người gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, cảm giác xung quanh quay cuồng. Việc nằm úp mặt và thả lỏng các cơ ở vùng cổ trong quá trình massage dẫn tới nhiều cảm giác được đưa vào não hơn và gây ra ra cơn đau đớn đầu.

Người tập thể thao cường độ cao: Những người thường xuyên tập luyện với cường độ cao cũng không nên sử dụng massage để xoa dịu cơ bắp bởi dễ gây ra ra nhiều tổn thương cho mô hơn. Cách tốt nhất là nghỉ ngơi và xoa bóp nhẹ nhàng để giảm sút đau đớn. Tuy nhiên, không nên xoa bóp khi mắc phải bong gân khớp hoặc rách mô vì tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn.

Không phải lúc nào bạn cũng nên tìm tới bác sĩ hoặc chuyên gia khi gặp các cơn đau đớn cơ xương khớp nhưng mà có một vài dấu hiệu không nên bỏ qua như: các cơn đau đớn dai dẳng, dữ dội… tác động tới nguy cơ vận động hàng ngày. với chứng bệnh tiêu cơ vân, dù rất hiếm khi xảy ra nhưng mà một người nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu gặp các triệu chứng như: nước tiểu sẫm màu do một vài lượng myoglobin (một loại protein được tìm xuất hiện trong cơ bắp được giải phóng vào máu sau khi cơ mắc phải phá vỡ); yếu và đau đớn cơ dữ dội; buồn nôn, mất nước…

Như Ý (Theo Today Online)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.