Mắt mờ sau ba ngày liên tục uống rượu

Bắc GiangNgười nam giới 56 tuổi nhập viện trong tình trạng vật vờ, khó khăn thở, đau đớn đầu, hai mắt nhìn mờ, bác sĩ chẩn đoán ngộ độc rượu methanol.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhung, Khoa Hồi sức Tích cực – Chống độc, trung tâm y tế đa khoa tỉnh Bắc Giang cho thấy người chứng bệnh có tiền sử nghiện rượu. Trước khi nhập viện, người này uống rượu liên tục trong ba ngày. Hôm 24/8, ông tỉnh dậy mắc phải đau đớn đầu, chóng mặt, khó khăn thở, đột ngột hai mắt đều mờ, được gia đình đưa đi cấp cứu.

Bác sĩ chẩn đoán người chứng bệnh mắc phải ngộ độc rượu chứa methanol, chỉ định đặt nội khí quản cấp cứu, bù dịch và lọc máu liên tục trong một ngày. Sau 6 ngày điều trị tích cực, người chứng bệnh đã từng tạm thời ổn định, tỉnh táo, nhận nắm được xung quanh, song mắt vẫn nhìn mờ.

Methanol thường hay cồn công nghiệp là hoạt chất rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng tiến hành rượu thực phẩm. người chứng bệnh ngộ độc methanol nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị sớm có thể gặp phải tình trạng nguy hiểm dẫn tới nguy cơ tử vong, theo bác sĩ.

Triệu chứng trước tiên ngộ độc là nhức đầu, chóng mặt, kích động, hưng cảm cấp tính, mất trí nhớ, suy giảm tình trạng ý thức gồm có hôn mê và co giật. người chứng bệnh buồn nôn, nôn, chán ăn, đau đớn bụng dữ dội, xuất huyết tiêu hóa, tiêu chảy, thất thường công dụng gan và viêm tụy. Nhiều người mắc phải rối loạn thị giác, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng, ảo giác thị giác, nhìn mờ, mất thị lực một phần tới toàn bộ và hiếm khi đau đớn mắt, mất cân bằng điện giải, thận yếu, tiểu ra máu và chết cơ ở cấp độ tế bào, tiêu cơ vân. Nặng hơn, người chứng bệnh loạn nhịp tim, hạ huyết áp, ngừng hô hấp, tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo người dân không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy công nhận, rượu pha chế, rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật, nhất là không được uống rượu khi đang đói, hoang mang, thường hay mệt mỏi. Khi có dấu hiệu ngộ độc rượu như mệt mỏi, chóng mặt, đau đớn đầu, nôn… cần thiết phải tới ngay khu vực y tế để điều trị sớm.

Tuyệt đối không uống rượu pha với những loại nước có ga, bia, caffein, trái cây công nghiệp nhiều phẩm màu… Không nên ăn các loại kẹo, bánh mứt quá ngọt hoặc thực phẩm cay nồng và hút thuốc trong khi uống rượu, do khiến cho cơ thể nhanh chóng mắc phải mệt, tinh thần thiếu tỉnh táo…

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.