Mất một tinh hoàn có con được không?

Tôi gặp phải mất một bên tinh hoàn do gặp tai nạn, hiện rất lo lắng về nguy cơ sinh con sau này nên không dám quen biết ai. Liệu tôi có gặp phải vô sinh? (Sơn, 25 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Nam giới thông thường sẽ có hai tinh hoàn ở trong bìu đảm nhận công dụng nội tiết (sản xuất testosterone) và công dụng sinh sản (sản xuất tinh trùng). Tuy nhiên, trong một tỷ lệ, phái mạnh chỉ có một tinh hoàn ở trong bìu. Nguyên nhân có thể do căn bệnh lý ẩn tinh hoàn, là tình trạng bẩm sinh khi một hoặc hai tinh hoàn không di chuyển được xuống bìu. Việc phát hiện muộn và không điều trị sớm có thể tiến hành cho tinh hoàn ẩn gặp phải teo nhỏ, khiến cho cho nam giới không còn đủ hai tinh hoàn ở trong bìu.

Nhiều bé trai khi chào đời không có một hoặc cả hai bên tinh hoàn, thường liên tới các hội chứng gây ra rối loạn nội tiết hoặc không thông thường về mặt giải phẫu của bó mạch tinh hoàn.

phái mạnh mắc ung thư tinh hoàn, tuyến tiền liệt, vú, chấn thương dập vỡ tinh hoàn không thể bảo tồn, nhiễm trùng tinh hoàn nặng không đáp ứng với thuốc kháng sinh có thể phải cắt tinh hoàn để giữ gìn sức khỏe.

Nếu như tinh hoàn còn lại vẫn giữ gìn được về kích thước, cấu trúc và công dụng thì nguy cơ sinh sản của nam giới vẫn được bảo tồn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chỉ còn một bên tinh hoàn, khiến cho uy tín và số số lượng tinh trùng ít nhiều cũng gặp phải suy nhược sút, nguy cơ có con cũng trở nên không dễ khăn hơn.

Tùy theo tình trạng suy suy nhược, bác sĩ có thể đưa các phương án không tương tự nhau như điều trị nâng cao số số lượng, uy tín tinh trùng bằng nội tiết, sử dụng các thuốc hỗ trợ tăng uy tín tinh trùng hoặc can thiệp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Lưu ý, nam giới mắc ung thư tinh hoàn, tuyến tiền liệt, vú thì phải thủ thuật cắt đi tinh hoàn, tiếp sau là các liệu pháp xạ, hóa trị. Các quy trình này có thể tác động tới bên tinh hoàn còn lại, khiến cho nguy cơ sinh sản của nam giới gặp phải kém đi, thậm chí gây ra vô sinh. Lúc này, bác sĩ khuyến cáo trữ đông tinh trùng để bảo tồn nguy cơ có con trong tương lai.

Bác sĩ Hiệp thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Hiệp thăm kiểm tra cho người căn bệnh. Ảnh: phòng kiểm tra đem lại

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp

Chuyên khoa Nam học, phòng kiểm tra Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.