Mất một tinh hoàn vì chẩn đoán nhầm đau đớn dạ dày

Người phái mạnh 39 tuổi, chưa lập gia đình, mắc phải viêm tinh hoàn trái song bác sĩ chẩn đoán là viêm dạ dày, tới khi xác định xoắn thừng tinh thì từng muộn.

Trước đó anh đau đớn âm ỉ vùng bụng quanh rốn, nghĩ mắc phải căn bệnh đường ruột nên thăm khám tại một phòng thăm khám tư. Tại đây, anh được bác sĩ chẩn đoán viêm dạ dày, kê đơn thuốc thuốc, suy nhược đau đớn, giữ an toàn niêm mạc dạ dày. Sau khi dùng thuốc, anh vẫn tiếp tục đau đớn bụng, lan xuống tinh hoàn. Ngày 15/2, anh tới khu vực y tế Đại học Y Hà Nội thăm khám.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, chẩn đoán người căn bệnh mắc phải xoắn thừng tinh bên trái ngày thứ hai, hoại tử nên phải mổ loại bỏ tinh hoàn. Sau mổ một tháng, người căn bệnh tái thăm khám để đặt tinh hoàn nhân tạo.

loại bỏ tinh hoàn không tác động trực tiếp tới sức khỏe cơ thể, song tác động nặng nề tới sức khỏe sinh sản và tình dục của người phái mạnh.

Xoắn tinh hoàn là căn bệnh lý cấp cứu ngoại khoa do thừng tinh mắc phải xoắn vặn nhiều vòng tiến hành mất nguồn máu nuôi dưỡng tinh hoàn, dẫn tới thiếu máu và hoại tử.

căn bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi không tương tự nhau, thường gặp nhất là lứa tuổi mới lớn từ 13 tới 19 tuổi. Thông thường, dấu hiệu của căn bệnh là các cơn đau đớn đột ngột, dữ dội, cấp tính ở bên tinh hoàn mắc phải xoắn. Tuy nhiên, một tỷ lệ khởi điểm của cơn đau đớn không xuất phát từ tinh hoàn mà là vùng bụng như trường hợp nói trên, tiến hành cho cả người căn bệnh và bác sĩ coi thường.

Xoắn thừng tinh phát hiện sớm, tiểu phẫu sớm, tinh hoàn của người căn bệnh sẽ được cứu. Thời gian thiếu máu lâu, tinh hoàn hoại tử nhiều hơn. người căn bệnh tới viện trước 6 giờ nói từ khi có triệu chứng đau đớn cấp tính thì nguy cơ giữ được tinh hoàn là 95%. Quá một ngày, nguy cơ bảo tồn chỉ còn tầm 10%.

Thùy An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.