Mất thị lực, tổn thương não sau uống sản phẩm suy nhược béo

Ngày 11/4, đại diện Trung tâm Chống độc, trung tâm y tế Bạch Mai, cho rằng người chứng bệnh nhập viện cấp cứu vì dấu hiệu mờ mắt, mất thị lực theo cơn. Cô gái có tiền sử suy nhược tiểu cầu vô căn 11 năm, điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho xuất hiện hình ảnh tổn thương não, theo dõi và điều trị theo quy trình ngộ độc. Xét nghiệm ghi nhận loại thuốc suy nhược cân người chứng bệnh sử dụng chứa dinh dưỡng cấm Sibutramine.

người chứng bệnh cho rằng gần đây mua sản phẩm có tên “Detox táo”, được quảng cáo giúp cho suy nhược cân, thải độc. 10 ngày sau khi sử dụng liệu trình này, cô gặp phải đau đớn dây chằng, sau đó đột ngột mất thị lực theo cơn.

Sibutramine là thành phần được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phát hiện trong nhiều thực phẩm bổ sung suy nhược cân. Đây là hoạt dinh dưỡng tác động tới hệ thần kinh trung ương, tiến hành tăng số lượng sérotonine và noradrénaline trong não, từ đó tạo cảm giác no, chán ăn. Tuy nhiên, dinh dưỡng này đã từng gặp phải loại khỏi thị trường từ năm 1997 do tiến hành tăng đáng nhắc huyết áp và nhịp tim, đe dọa tính mạng người có chứng bệnh tim.

Bác sĩ cho rằng dinh dưỡng này là nguyên nhân gây nên tác động về thần kinh, mắt, tổn thương não cho người chứng bệnh, nếu dùng quá lâu có thể tác động tính mạng.

Việc sử dụng các sản phẩm suy nhược cân không thể thay thế thế menu uống cân đối và thói quen sinh hoạt lành mạnh. Người dân nên lấy các phương pháp suy nhược cân khoa học được chứng minh hữu hiệu, đơn cử là chế độ kiểm soát số lượng calo nạp (in) thấp hơn số lượng calo tiêu thụ (out) để cơ thể đốt cháy mỡ dự trữ.

giữ gìn mang đến đủ dưỡng dinh dưỡng, tập trung tiêu thụ thức ăn giàu dinh dưỡng xơ, thực phẩm tự nhiên và thức ăn ít nấu. Tập thể dục thể thao hàng ngày giúp cho tăng cường quá trình đốt cháy calo và gia tăng sức khỏe tổng thể.

Khi sử dụng sản phẩm suy nhược cân, người dân nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ, lựa chọn những nơi uy tín để tránh rủi ro.

Thúy Quỳnh

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.