Màu sắc tinh dịch nói gì về sức khỏe

Những thế đổi về màu sắc của tinh dịch thường ít được quan tâm và thỉnh thoảng có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nam giới.

Tinh dịch giúp cho vận chuyển các tế bào tinh trùng và cho phép chúng tồn tại lâu nhất tới năm ngày để gặp trứng thụ tinh. Dựa vào màu sắc tinh dịch, có thể chẩn đoán một vài vấn đề như sau:

Trong, trắng hoặc xám

Tinh dịch trong, trắng hoặc xám được xem là thường thì hoặc khỏe mạnh. Độ đặc phải tương tự như độ đặc của lòng trắng trứng hoặc hơi tương tự thạch. thỉnh thoảng có thể xuất hiện những hạt tương tự như thạch trong tinh dịch là thường thì nếu người nam giới mắc phải mất nước hoặc không xuất tinh trong một thời gian dài.

Đỏ hoặc nâu

Nếu tinh dịch có màu đỏ hoặc nâu, đó có thể là dấu hiệu của máu. Nguyên nhân của tình trạng trên có thể do vỡ tĩnh mạch, u xơ tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn (hoặc viêm tinh hoàn), mắc căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục, chấn thương tinh hoàn, sỏi trong thận hoặc bọng đái… hoặc sinh thiết tuyến tiền liệt.

Huyết áp cao (tăng huyết áp) thỉnh thoảng có thể khiến cho máu xuất hiện trong tinh dịch, đặc biệt nếu tình trạng này không được điều trị.

toàn bộ các trường hợp xuất tinh ra máu đều tự hết. Tuy nhiên nếu các nguyên nhân là do căn bệnh lý nào nhắc trên gây nên ra, nam giới cần phải đi thăm xét nghiệm và điều trị căn bệnh sớm.

Tinh dịch khỏe mạnh thường trong, có màu trắng hoặc xám. Ảnh: Freepik

Tinh dịch khỏe mạnh thường trong, có màu trắng hoặc xám. Ảnh: Freepik

Vàng hoặc xanh

Tinh dịch có màu vàng hoặc xanh có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. một vài nguyên nhân có thể gồm: mắc các căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục (STD) như chlamydia, lậu, viêm tuyến tiền liệt; mắc phải vàng da hoặc tích tụ sắc tố màu vàng do các tình trạng như viêm gan và sỏi mật…

Ngoài ra, có nước tiểu trong tinh dịch cũng có thể gây nên ra màu vàng hoặc xanh. Điều này thường gặp nhất nếu bạn xuất tinh ngay sau khi đi tiểu.

Tinh dịch màu vàng hoặc xanh có thể sự liên quan tới vô sinh nam, khi đó nồng độ cao của các tế bào bạch cầu tiến hành tổn thương và suy yếu các tế bào tinh trùng.

Màu đen

Tinh dịch màu đen thường là do máu đen tồn tại trong cơ thể lâu ngày. Vấn đề này cũng có thể sự liên quan tới tổn thương tủy sống khiến cho các túi tinh mắc phải tổn thương, mắc phải thấy máu trộn với tinh dịch.

Ngoài ra, hàm số lượng kim loại nặng cao như chì, mangan và niken trong máu có thể khiến cho tinh dịch có màu sẫm. Nguyên nhân có thể do tiếp xúc với thực phẩm, nước mắc phải ô nhiễm hoặc các yếu tố môi trường không tương tự…

một vài vấn đề không tương tự kèm theo màu sắc không thường thì có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc vô sinh, gồm tinh dịch có mùi hôi, số lượng nhiều hoặc ít không thường thì sau khi xuất tinh; vùng kín nhiễm trùng, đau đớn, sưng; sốt nhiều ngày,…

Bảo Bảo (Theo Very Well Health, Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.