Men gan cao có ăn nên ăn trứng?

ông xã tôi men gan cao, thời điểm nào cũng ăn hai quả trứng lòng đào, có tác động sức khỏe không? (Khánh Ly, TP HCM)

Trả lời:

Trứng chứa nhiều dinh dưỡng đạm (protein), dinh dưỡng béo, axit amin, choline, các loại vitamin và khoáng dinh dưỡng. Một quả trứng lớn khoảng tầm 50 g đưa đến khoảng tầm 72 calo, 6,2 g dinh dưỡng đạm, 5 g dinh dưỡng béo, 1,6 g dinh dưỡng béo bão hòa.

Lòng đỏ trứng chứa hàm số lượng cholesterol tương đối cao (khoảng tầm 180-200 mg). Ăn quá nhiều trứng (hơn một quả mỗi ngày) có thể tiến hành tăng cholesterol trong máu, tăng áp lực cho gan, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Hiện chưa có nghiên cứu chứng minh ăn trứng lòng đào trực tiếp gây ra hại cho gan. Tuy nhiên, người mắc các căn bệnh gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao chỉ nên ăn 2-3 quả trứng mỗi tuần. Có thể thay thế trứng bằng những thực phẩm dinh dưỡng không không khác.

Ngoài trứng, người căn bệnh gan nên hạn chế phô mai, thịt bò, cá mòi, sữa chua, các món chiên rán, thức ăn nhanh, thịt nấu sẵn, nội tạng động vật… nhằm giữ gìn số lượng cholesterol dung nạp mỗi ngày dưới 300 mg.

Men gan cao có thể là dấu hiệu cảnh báo tế bào gan gặp phải tổn thương hoặc viêm. Người men gan cao thường xuyên hoặc mối quan hệ các căn bệnh lý như viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan virus, viêm gan do thuốc, xơ gan, cần thiết phải đi thăm khám để điều trị sớm.

Người men gan cao có thể bổ sung các tinh dinh dưỡng thiên nhiên như S. Marianum và Wasabia để hỗ trợ kiểm soát vận động tế bào kupffer (đại thực bào thường trú ở gan). Nhờ đó, tình trạng viêm có thể nâng cao, tăng nguy cơ giải độc, giữ an toàn gan trước các tác nhân gây ra hại, hạ men gan, phòng và hỗ trợ phục hồi công dụng do viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome

Độc giả đặt thắc mắc về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.