Men vi sinh không giúp cho tăng cao hệ vi khuẩn trong bộ phận sinh dục nữ

Theo các nhà khoa học ở Đan Mạch, thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ chứa lợi khuẩn lactobacillus không mang tới hữu hiệu tăng cao hệ vi sinh vật trong bộ phận sinh dục nữ.

Lactobacillus là một loại vi khuẩn probiotic giúp cho các vi sinh vật tốt khôi phục sự cân bằng trong ruột, bộ phận sinh dục nữ. Ngày nay, loại lợi khuẩn này càng được quan tâm trong việc điều trị cho những phụ nữ mắc phải mất cân bằng hệ vi sinh vật trong bộ phận sinh dục nữ. Tuy nhiên, cách tăng cao từ men vi sinh có thể không mang lại kết quả tốt nhất. Tại hội nghị thường niên lần thứ 38 của Hiệp hội Phôi và Sinh sản châu Âu (ESHRE), các chuyên gia tới từ Đan Mạch đã từng phát hiện những phụ nữ mất cân bằng hệ vi sinh vật bộ phận sinh dục nữ khi điều trị bằng các viên nang chứa lactobacillus không thực hiện tăng cao hệ vi khuẩn bộ phận sinh dục nữ so với khi dùng giả dược.

Nghiên cứu này được thực hiện từ tháng 4/2019 tới tháng 2/2021 với sự tham gia của 74 phụ nữ đang điều trị IVF. Các nhà khoa học chia thành hai nhóm. Nhóm một gồm 38 người được chỉ định sử dụng thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ có chứa lactobacillus. Nhóm hai gồm 36 người chỉ dùng giả dược. Các mẫu khí hư được lấy sau 10 ngày đặt thuốc, một lần nữa trong vòng kinh nguyệt tiếp theo. Kết quả cho xuất hiện hệ vi sinh vật bộ phận sinh dục nữ ở nhóm dùng giả dược (nhóm hai) đã từng tăng cao 40%. Trong khi đó, nhóm một chỉ ở mức 29%.

Thuốc đặt âm đạo chứa lợi khuẩn lactobacillus không làm cải thiện hệ vi sinh vật trong âm đạo. Ảnh: Freepik

Thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ chứa lợi khuẩn lactobacillus không thực hiện tăng cao hệ vi sinh vật trong bộ phận sinh dục nữ. Ảnh: Freepik

Theo các nhà khoa học, đã từng có khoảng tầm 34,2% những người tham gia đã từng có sự tăng cao về tin cậy hệ vi sinh vật bộ phận sinh dục nữ từ 1-3 tháng, bất nói họ được sử dụng probiotic thường giả dược. TS Ida Enberg Jepson – tác giả nghiên cứu cho rằng: “việc sử dụng men vi sinh cho bộ phận sinh dục nữ nên được thực hiện một cách thận trọng. Bởi sau cuộc nghiên cứu, chúng tôi nhận xuất hiện việc sử dụng men vi sinh chứa lactobacillus có thể không thực hiện tăng cao hệ vi sinh vật trong bộ phận sinh dục nữ ở mức tối ưu”.

Tầm quan trọng của hệ vi sinh vật trong bộ phận sinh dục nữ

Theo Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường quốc gia (Mỹ), vi sinh vật bộ phận sinh dục nữ đóng vai trò quan trọng trong cơ thể người. Đây là nơi cư ngụ của như vi khuẩn, nấm, virus… Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện hệ vi sinh vật bộ phận sinh dục nữ đã từng có chứa lợi khuẩn lactobacillus một cách tự nhiên. Chúng có vai trò ngăn ngừa nấm Candida, các vi khuẩn không không khác tiến triển ngoài tầm kiểm soát.

Những thế đổi của hệ vi sinh vật trong bộ phận sinh dục nữ có thể tác động tới nguy cơ mắc căn bệnh ung thư phụ khoa hoặc các căn bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm truyền qua đường tình dục, có thể tác động tới nguy cơ thụ thai. Do đó, cách tăng cao hệ vi sinh vật bộ phận sinh dục nữ bằng viên đặt có chứa probiotic có thể không mang tới hữu hiệu cao bằng các loại thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ thông thường.

Cũng theo các nhà khoa học, cách đơn giản nhất để giữ sự cân bằng cho bộ phận sinh dục nữ chủ yếu là hạn chế thụt rửa vùng kín và luôn giữ khu vực này được khô thoáng. Bởi sẽ có rất nhiều nguyên nhân khiến cho hệ vi sinh vật trong bộ phận sinh dục nữ mắc phải tác động. Khi số số lượng vi khuẩn Lactobacilli suy yếu đi, các loại vi khuẩn hoặc nấm men không không khác sẽ tiến triển quá mức và gây ra ra chứng viêm bộ phận sinh dục nữ. Lúc này, vùng kín sẽ trở nên ngứa ngáy ngáy, tiết dịch nhiều, có mùi tanh.

Huyền My (Theo Medicalnewstoday)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.