Mẹo chống say tàu xe ngày Tết

Ngủ đủ giấc, ăn nhẹ trước khi khởi hành, lựa chọn vị trí ngồi phù hợp, có thể suy yếu say tàu xe khi di chuyển đường dài ngày Tết.

Say tàu xe là tình trạng chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, nôn khi di chuyển trên các phương tiện đi lại. Triệu chứng thường nặng hơn ở phụ nữ, trẻ nhỏ, người rối loạn tiền đình.

ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Trung tâm Tai Mũi Họng, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho thấy nguyên nhân có thể do những chuyển động mà mắt nhìn xuất hiện không không khác với những gì cơ quan tiền đình tai trong nhận thấy được. Ví dụ, mắt truyền thông tin tới não rằng một người đang ngồi yên nhưng mà hệ thống tiền đình tai trong lại nhận thấy được chuyển động của đầu (do xe rung lắc khi di chuyển). Điều này tiến hành cho các thông tin tới não mắc phải rối loạn, dẫn tới say xe.

Trong nhiều trường hợp, say xe xảy ra do tác động tâm lý, chỉ cần phải nghe tới đi xe, đi tàu, thường hay ngửi mùi xe thì cảm giác buồn nôn, chóng mặt xuất hiện.

Say xe thường hay các phương tiện không không khác (tàu hỏa, tàu thuyền, máy bay…) nói chung đều tiến hành cho những chuyến du lịch, vui chơi ngày Tết bớt vui. Bác sĩ Hằng hướng dẫn một vài cách chống say tàu xe dưới đây mà tất cả người có thể uống.

Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ dễ dẫn tới cảm giác mệt mỏi, tác động tới tập trung, trạng thái tinh thần, nguy cơ phán đoán và các tác dụng nhận thức. Mất ngủ cũng góp phần dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe, gồm có buồn nôn và các vấn đề tiêu hóa không không khác. Bạn nên ngủ đủ giấc trước chuyến đi để tránh say xe.

Người bị say xe có thể do rối loạn chức năng tiền đình. Ảnh minh họa: Freepik

Người mắc phải say xe có thể do rối loạn tác dụng tiền đình. Ảnh minh họa: Freepik

Ăn nhẹ trước khi khởi hành

Bạn không nên để bụng đói lên xe, hãy ăn trước thời gian khởi hành một giờ, nhưng mà không quá no. Ăn quá nhiều dễ dẫn tới đầy bụng, ợ hơi, còn đói bụng tiến hành cho dạ dày cồn cào, dễ sinh ra buồn nôn trên xe. Nên lựa chọn các món ấm, mềm; tránh thức ăn chua cay, nhiều dầu mỡ.

lựa chọn chỗ ngồi

Trên ô tô: Nên ngồi ở hàng ghế trước hoặc ghế giữa, gần cửa sổ.

Máy bay: Ngồi ở các hàng ghế từ cánh máy bay trở lên. Nếu ù tai nên tiến hành động tác nuốt nước bọt hoặc nhai kẹo cao su, ngậm kẹo.

Tàu hỏa: lựa chọn vị trí ngồi sao cho hướng nhìn trùng với hướng di chuyển của tàu, nên ngồi ở tầng thấp để ít lắc lư hơn.

Tàu thuyền: lựa chọn các vị trí ở trước và giữa thân tàu để tránh chuyển động lắc lư khi sóng đánh vào hai bên thân tàu.

thay thế vì nhìn vào các đồ vật lướt qua rất nhanh ở bên ngoài, người thường mắc phải say tàu xe nên nhìn vào các đường chân trời hoặc các vật thể ở đằng xa nhằm tăng tính ổn định cho mắt.

Dùng thực phẩm hỗ trợ

Mùi hương của vỏ cam, chanh tươi có tác dụng khử mùi mạnh, phân tán sự mâu thuẫn trong các thông tin đưa về não, giúp cho hạn chế say xe. Ngửi hương thơm của vỏ cam, chanh tươi tươi hoặc uống nước chanh tươi pha với nước nóng có tác dụng suy yếu buồn nôn.

Thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì giúp cho hấp thụ số lượng axit thừa, xử trí không dễ chịu ở dạ dày cũng góp phần suy yếu buồn nôn. gừng tươi hỗ trợ ổn định dạ dày và hệ tiêu hóa, có tác dụng chống viêm, tiến hành dịu cơ thể, suy yếu cảm giác say xe.

Đi tàu xe nhiều hơn

Đi tàu xe nhiều hơn giúp cho hệ thống tiền đình dần thích nghi với vận động di chuyển, tạo thành thói quen. Từ đó suy yếu các triệu chứng như choáng váng, đau đớn đầu, buồn nôn khi đi xe.

Rối loạn tiền đình thường hay say tàu xe đều có thể tác động tới thể hoạt chất lẫn tinh thần. Bác sĩ Hằng khuyến khích người say tàu xe nặng hoặc thường xuyên gặp các triệu chứng chao đảo, chóng mặt, buồn nôn, ù tai… cần phải tới các địa điểm y tế để kiểm tra tác dụng tiền đình. Nên lựa chọn địa điểm y tế có chuyên khoa, trang thiết mắc phải tiên tiến như công nghệ ảnh động nhãn đồ (VNG) để xác định chuẩn xác tình trạng tổn thương và nguyên nhân gây ra chứng bệnh. Từ đó, bác sĩ điều trị tốt nhất rối loạn tiền đình cho người chứng bệnh.

Khánh Ngọc

Độc giả đặt thắc mắc về chứng bệnh tai mũi họng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.