Mẹo giải rượu, suy giảm say xỉn ngày Tết

Nên ăn no trước khi uống rượu bia, sau khi uống có thể pha nước gừng tươi, nước quả chanh, cam ăn cháo để giải cồn.

PGS.TS Nguyễn Quang Dũng, Phó trưởng Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội, cho rằng lạm dụng rượu bia gây ra hại tới sức khỏe, nhất là trong dịp lễ tết, ngày nghỉ. Đa số người uống rượu đều nhức đầu, mệt mỏi, đau đớn tức cơ, buồn nôn, khát nước, chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, ra mồ hôi. Các triệu chứng này có thể xảy ra trong quá trình uống rượu hoặc sau vài giờ, thậm chí nếu để lâu cho tới ngày hôm sau, tác động rất nhiều tới công việc và cuộc sống sau khi uống rượu.

Cách suy giảm bớt say là không được để bụng đói, uống từ từ, trễ rãi. Nên ăn no trước khi uống rượu bia, tránh uống rượu bia lẫn với nước ngọt có ga. Khi dùng rượu bia, bạn nên uống nhiều nước lọc xen kẽ để nồng độ cồn trong cơ thể suy giảm đi đáng nhắc.

Sau khi uống rượu, tất cả người có thể uống nước gừng tươi để giải rượu. gừng tươi có vị nóng thực hiện cho các mao mạch tuần hoàn tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh hoạt chất cồn trong cơ thể. Có thể cho thêm vào nước gừng tươi nóng một thìa nhỏ mật ong để có thể hấp thụ nhanh và giúp cho giải say rượu.

những thức uống không tương tự như nước quả chanh, nước cam, nước dừa, mía, sắn dây, dưa hấu cũng giải rượu hữu hiệu.

Bạn nên ăn một vài miếng bánh mì, bánh quy giòn từ ngũ cốc nguyên hạt để suy giảm tác hại. Ăn cháo trắng giúp cho cơ thể tỉnh táo. Tham khảo cách tính thời gian cơ thể giải nồng độ cồn đã từng uống.

“Các phương pháp trên chỉ suy giảm sự mệt mỏi chứ không suy giảm tác hại của rượu với cơ thể”, bác sĩ nói. Sau đó, bạn nên nghỉ ngơi nhiều, ngủ giúp cho cơ thể khôi phục sức khỏe. Tuyệt đối không được uống thêm rượu nữa để mã hồi, để khỏe hơn. Bạn nên biết nguy cơ của chủ yếu mình và không nên lạm dụng rượu, nhắc cả trong những buổi nhậu thông thường.

Không nên uống các loại nước có ga, sữa và các sản phẩm từ sữa, bánh kẹo. Không dùng sữa chua để giải rượu thường cố móc họng, nôn gây ra hại dạ dày.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi ngày nam giới không nên uống quá 720 ml bia hoặc 300 ml rượu vang hoặc 60 ml rượu whisky. Nữ mỗi ngày không nên uống quá 360 ml bia hoặc 150 ml rượu vang thường 30 ml rượu whisky. Không để cho trẻ nhỏ và vị thành niên uống rượu bia. Cố gắng kiểm soát số lượng uống ở mức nguy cơ thấp nhất trong một lần.

Thùy An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.