Mẹo giảm sút lo lắng chỉ với 20 giây mỗi ngày

Chỉ cần dành 20 giây mỗi ngày cho những suy nghĩ bao dung với bản thân sẽ giúp giảm stress, theo nghiên cứu của một tiến sĩ tâm lý Mỹ.

Năm 2017, Eli Susman khi đó đang học tiến sĩ khoa học lâm sàng tại Đại học Berkeley, California (Mỹ) đã từng tham gia một khóa tu tại Làng Mai (Pháp). Anh rất ngạc nhiên khi xuất hiện lịch trình nhập thất hằng ngày của tu viện Phật giáo này chỉ gồm có 30 phút ngồi thiền.

Giữa khóa tu, anh quyết định lâu dần thời khóa và ngồi dưới gốc cây trong ba giờ. Sau đó, anh tình cờ gặp một nhà sư tên Sư Bảo và nhắc cho ông nghe về sự tu tập của mình. Phản ứng của nhà sư không như anh xin đợi.

“Ba giờ ư? Ba hơi thở thì thế nào? Đó là tất cả những gì anh nên”, Sư Bảo mỉm cười, nói.

Những lời đó thực hiện cho Susman tự hỏi liệu một phương pháp tập luyện rút gọn chỉ lâu dần trong vài hơi thở có thể tạo nên sự không tương tự biệt trong cuộc sống thường hay không.

7 năm sau, anh và các đồng nghiệp tại Phòng thăm khám Nghiên cứu Tâm trạng và Giấc ngủ Golden Bear, ở Đại học Berkeley, đã từng xuất bản một bài báo về phương pháp này trên tạp chí Nghiên cứu và Trị liệu Hành vi. Bài viết mô tả cách thực hành lòng từ bi với chủ yếu mình chỉ trong 20 giây, thực hiện giảm sút lo lắng và gia tăng sức khỏe tâm thần của những tình nguyện viên đã từng thực hiện nó hằng ngày trong một tháng.

Susman đã từng chia sẻ phương pháp mà anh đã từng tìm ra trong quá trình nghiên cứu để tất cả người cảm xuất hiện tốt hơn trong vòng chưa tới một phút mỗi ngày. Phương pháp này có thể được thực hiện sau một cốc cà phê buổi sáng trong phòng khách, hoặc bất kỳ khi nào bạn cảm xuất hiện lo lắng.

Đầu tiên, hãy nhắm mắt, nhớ lại điều gì đó về chủ yếu mình đang thực hiện cho bạn bận tâm và cảm xuất hiện mình không xứng đáng, không được yêu thương và lưu ý những gì phát sinh trong cơ thể.

Sau đó, đặt một tay lên trái tim và tay kia lên bụng, tiếp tục lưu ý tới những gì đang phát sinh trong cơ thể.

Tiếp theo, hãy tự hỏi: “thực hiện thế nào để tôi thực hiện bạn với chủ yếu mình trong thời điểm này?”.

Cuối cùng, mở mắt khi bạn đã từng sẵn sàng.

lao động này 20 giây mỗi ngày chỉ có tác dụng với những người tập luyện thường xuyên. Nó giúp cho gia tăng lòng từ bi với chủ yếu mình, giảm sút lo lắng, cũng như các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm hoặc lo lắng. Việc chạm vào bụng, ngực khi tập luyện hữu ích vì nó đem lại sức mạnh tổng hợp của những suy nghĩ và hành động thể hiện sự bao dung với chủ yếu mình.

Susman gợi ý, để trả lời cho thắc mắc: “thực hiện thế nào tôi thực hiện bạn với chủ yếu mình trong thời điểm này?”, hãy tưởng tượng bạn đang nhìn xuất hiện một người bạn hoặc chủ yếu chủ yếu mình lúc trẻ trong trường hợp tương tự, và đưa lời lưu ý cho họ. Bạn cũng có thể tưởng tượng mình đang nhận được sự an ủi hoặc vỗ về từ một những người nào đó như phụ huynh hoặc bạn thân.

Nhiều người cho rằng họ quá bận để thực hiện bài tập 20 giây này hằng ngày. Theo Susman, khi tất cả người gặp phải lo lắng, họ có thể gặp phải cuốn vào cảm giác như thể họ không thể dành 20 giây tạm dừng lao động. Rào cản này chỉ nằm trong suy nghĩ, bởi trên thực tế, chúng ta đã từng mất 20 giây để rửa tay và hai phút để đánh răng.

Dù vậy, bài tập này không nên thế thế cho việc trị liệu hoặc chăm sóc sức khỏe tâm thần chuyên sâu. Nếu bạn gặp các vấn đề nghiêm trọng về tâm lý, nên tới thăm khám ở các địa điểm chuyên khoa và có quy trình điều trị.

Khánh Linh (Theo LA Times)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.