Mẹo giảm sút say xe khi đi lại ngày Tết

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga, Bộ Quốc phòng, chứng tỏ tình trạng say tàu xe xảy ra ở những người là do sự mâu thuẫn giữa các luồng tín hiệu gửi tới não hoặc do tiền đình gặp phải kích thích quá mức. Ngoài ra, không gian kín, mùi khói thuốc, mùi xăng, dầu của xe… cũng gây nên say nhanh hơn. Người gặp phải hội chứng tiền đình, phụ nữ có thai hoặc đang dùng thuốc tránh thai, trẻ nhỏ, phụ nữ có nguy cơ gặp phải say xe cao hơn.

dấu hiệu thường gặp như bồn chồn, lo lắng, tăng tiết mồ hôi, da nhợt nhạt, thở nhanh, buồn nôn và nôn, co thắt đường tiêu hóa, chóng mặt, nhức đầu…

những cách hạn chế tình trạng say xe, như sau:

Không ăn quá no hoặc để cơ thể quá đói quá. Nên ngủ đủ giấc trước khi lên tàu, xe.

Nếu có thể ngủ trên tàu, xe cũng có thể giúp cho đỡ gặp phải say hơn.

Người thường hay gặp phải say xe cũng có thể ăn nhẹ và ăn nhạt, uống một chút nước, tránh dùng đồ uống có cồn.

Nên ăn các loại trái cây như cam, quýt, bánh quy, bánh mì, trái cây khô hoặc các loại hạt có thể thực hiện giảm sút tình trạng say tàu, xe. Bạn có thể ngửi tinh dầu cam, quýt, sử dụng gừng tươi tươi và trà gừng tươi giúp cho giảm sút mùi xăng dầu tốt hơn.

Người say tàu, xe nên ngồi ở ghế trên hoặc gần cửa sổ, nhìn xa. Người say xe tuyệt đối không đọc sách báo hoặc nhìn vào điện thoại, máy tính khi ngồi trên tàu, xe.

Bạn có thể dùng những loại thuốc có thể giúp cho phòng chống tình trạng say tàu xe, có thể gây nên buồn ngủ, không nên lạm dụng. những thuốc loại miếng dán sau tai cũng có tác dụng lâu dài để chống say xe.

Giữ tinh thần thoải mái, không quá lo lắng để giảm sút tình trạng say xe, mệt mỏi.

Thùy An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.