Mẹo giữ an toàn giọng nói trong trẻo

Bỏ hút thuốc lá, uống đủ nước, hạn chế la hét và không hắng giọng là cách giữ thanh quản khỏe, không khàn tiếng.

Giọng nói đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, chúng ta thường dễ mất giọng sau khi mắc căn bệnh cảm lạnh, dị ứng thời tiết, với triệu chứng ho và khàn giọng. Dưới đây là những cách giữ gìn và giữ an toàn giọng nói.

Bỏ hút thuốc lá, rượu bia

Hút thuốc lá có thể đưa nicotine, hóa dưỡng chất và hơi nóng hít vào phổi. Từ đó, thuốc lá gây ra viêm, sưng tấy, kích thích dây thanh âm và tăng nguy cơ ung thư ở các cơ quan như miệng, mũi, họng và phổi.

Uống nhiều rượu và cà phê có thể kích thích màng nhầy lót họng, khô dây thanh âm và thực hiện căng dây thanh quản. Do đó, mỗi người nên bỏ hút thuốc lá, hạn chế uống nhiều rượu và cà phê để tránh mất nước.

Uống nước là cách xoa trơn họng nên nên uống đủ nước mỗi ngày. Thực phẩm giúp cho tăng hydrat hóa, tốt cho họng là táo, lê, dưa hấu, đào, dưa, nho, mận, ớt chuông.

Tránh nói quá to

La hét, cổ vũ ầm ĩ và nói chuyện ở nơi có tiếng ồn quá lớn có thể gây ra lo sợ không nên thiết cho dây thanh âm. Theo thời gian, dây thanh âm sưng và đỏ lên, dẫn tới thay thế đổi trong nếp gấp thanh quản.

thực hiện nóng họng trước khi nói

thực hiện ấm giọng không những dành cho ca sĩ. Để giữ an toàn giọng nói, tất cả người có thể rung môi hoặc lưỡi vào buổi sáng, hát hoặc thổi bong bóng qua ống hút vào chai nước để giúp cho thở tốt hơn, suy yếu lo sợ cho họng và hàm.

Giọng nói đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Ảnh: Freepik

Giọng nói tốt là yếu tố quan trọng trong giao tiếp. Ảnh: Freepik

Khắc phục trào ngược dạ dày

Axit trào ngược từ dạ dày lên họng có thể thực hiện tổn thương dây thanh âm. Người mắc căn bệnh này nên theo dõi sức khỏe và tới viện điều trị. Dấu hiệu của trào ngược axit gồm ợ nóng thường xuyên, miệng có mùi vị không dễ chịu vào buổi sáng, đầy hơi, ợ hơi, có u bướu ở phía sau họng và khàn giọng.

Không hắng giọng

Khàn tiếng là dấu hiệu cảnh báo dây thanh âm đang gặp phải kích thích, thực hiện cho cơ thể không ngừng hắng giọng. Người mắc căn bệnh cảm lạnh cũng có thói quen hắng giọng thường xuyên vì ho dữ dội. Nếu họng khô, mệt mỏi hoặc giọng nói ngày càng khàn, mỗi người nên hạn chế nói và nhấp ngụm nước hoặc ngậm một viên kẹo thông cổ.

Thở đúng cách

tập luyện kỹ thuật thở tốt là cách giúp cho giọng nói rõ ràng hơn. những bài tập thở có ích cho thanh quản là thở mím môi và thở bằng cơ hoành (bụng).

Để thở bằng cơ hoành đúng cách, hãy tập luyện trước ở tư thế nằm ngửa. Tiếp tới, đặt một tay lên ngực và tay kia lên xương sườn. Sau đó, hít sâu tới khi bụng phồng lên và thở ra. Nếu thở đúng, xương sườn trồi lên và hạ xuống tuy nhiên ngực và vai không cử động. Lặp lại 5-10 phút mỗi ngày. Khi quen thuộc hơn, hãy thở cơ hoành khi ngồi và cuối cùng là đứng.

Huyền My (Theo Cleveland Clinic, Live Science)

Độc giả đặt vấn đề căn bệnh tai mũi họng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.