Mẹo giúp cho ngủ ngon khi trào ngược dạ dày

Kê cao gối khi nằm, không mặc đồ bó sát, nhai kẹo cao su… giúp cho ngủ ngon hơn khi trào ngược dạ dày thực quản.

Người chứng bệnh trào ngược axit thường không dễ dàng để có một giấc ngủ ngon. Một người mắc phải ợ chua có thể gặp các vấn đề sự liên quan tới giấc ngủ như mất ngủ, mệt mỏi vào ban ngày. Các triệu chứng trào ngược axit như ho và ợ nóng có thể trầm trọng hơn vào buổi tối khi nằm.

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh (Trưởng khoa Tiêu hóa, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) chứng tỏ triệu chứng trào ngược có thể là nguyên nhân gây ra gián đoạn giấc ngủ. kèm theo điều chỉnh thói quen sống và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người chứng bệnh có thể uống vài mẹo dưới đây giúp cho ngon giấc hơn.

Nâng cao đầu

Nên nâng cao phần thân trên góp phần ngăn ngừa axit trào lên thực quản. Người mắc phải trào ngược dạ dày có thể thiết kế giường có tình trạng cao dần để nằm ngủ thật thoải mái. Nếu chủ yếu mắc phải trào ngược axit vào buổi tối nên thử ngủ nghiêng về bên trái, nhằm suy yếu các đợt trào ngược axit sự liên quan tới áp lực cơ vòng thực quản.

Không mặc đồ bó sát

Quần áo bó sát thực hiện cho tình trạng trào ngược dạ dày ngày càng nặng hơn. Triệu chứng trào ngược xảy ra nhiều sau khi ăn hoặc ngủ. Khi đi ngủ, không mặc quần áo bó sát tránh gây ra áp lực lên dạ dày, tăng triệu chứng trào ngược.

Ăn ít hơn vào buổi tối

Ăn nhiều vào buổi tối và gần giờ ngủ cũng là một trong những nguyên nhân phổ quát thực hiện trầm trọng hơn chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Cố gắng ăn ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ để thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn.

Bạn nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, lành mạnh với số số lượng vừa phải để tránh tăng các triệu chứng ợ nóng vào buổi tối. Các thực phẩm gây ra ợ nóng, nhất là rượu và thực phẩm có tính axit cần thiết phải tránh. Khi dạ dày co bóp tốt hơn, hệ thống tiêu hóa lao động tích cực, các triệu chứng trào ngược nhanh chóng nâng cao.

Nếu cảm xuất hiện đói và định ăn tối muộn, hãy xem một bộ phim và thư giãn trên chiếc ghế dài. Ăn trước khi đi ngủ 2-3 giờ giúp cho suy yếu áp lực cho dạ dày, thực quản.

Hạn chế đồ ngọt; chọn thức ăn lành mạnh như rau củ quả, dùng lượng ít vào buổi tối giúp giảm trào ngược. Ảnh: Freepik

Hạn chế đồ ngọt; lựa chọn thức ăn lành mạnh như rau củ quả, dùng số lượng ít vào buổi tối giúp cho suy yếu trào ngược. Ảnh: Freepik

Uống nước

Các triệu chứng trào ngược có thể được kiểm soát khi bạn uống từng ngụm nước nhỏ trong bữa ăn, vừa đủ để ăn uống thoải mái. Uống nước sau khi ăn có thể suy yếu nồng độ axit và các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Bạn có thể pha loãng axit, suy yếu triệu chứng ợ nóng bằng cách uống nước máy hoặc nước lọc một lúc sau bữa tối.

Nhai kẹo cao su

Với người mắc phải ợ nóng khi ngủ, nhai kẹo cao su không đường trong nửa giờ sau khi ăn xong có thể tăng tiết nước bọt và tần suất nuốt. Nhai kẹo cao su có tác dụng tiết ra nhiều nước bọt hơn và nuốt thường xuyên, từ đó thực hiện sạch axit tích tụ trong thực quản trở lại dạ dày. Nước bọt có tính kiềm có nguy cơ trung hòa axit gây ra ra chứng ợ nóng.

Trào ngược dạ dày thực quản là chứng ợ nóng thường xuyên, đôi lúc mạn tính gây ra đau đớn đớn, không dễ chịu và có nguy cơ nghiêm trọng nếu không được điều trị. Axit đẩy lên khỏi dạ dày còn có thể dẫn tới các hệ lụy sức khỏe như viêm thực quản, barrett thực quản, hẹp thực quản, ung thư thực quản.

Tiến sĩ Khanh chứng tỏ thêm, không phải lúc người chứng bệnh cũng có được giấc ngủ ngon khi đang mắc các triệu chứng trào ngược. Nếu các triệu chứng vẫn tăng dần, tác động tới giấc ngủ mà không thể nâng cao, bạn nên tới khu vực y tế để được thăm xét nghiệm và điều trị.

Lục Bảo

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.