Mẹo giúp cho nhà cửa khô ráo khi trời nồm ẩm

Đóng kín cửa, bật điều hòa chế độ khô, dùng máy hút ẩm hoặc các vật liệu hút ẩm giúp cho không gian sống khô ráo, giảm sút nấm mốc, mùi hôi.

Những ngày qua, do tác động của khối không khí lạnh lệch đông và dòng xiết trong đới gió tây trên cao, miền Bắc chuyển từ khô hanh sang mưa phùn, nồm ẩm. Độ ẩm không khí trên 80% thực hiện cho hơi nước ngưng tụ trên mặt tường, nền nhà, đồ nội thất… Không khí ẩm tốt cho đường thở hơn là khô hanh. Tuy nhiên, nếu độ ẩm vượt trên 70% lại gây ra hại tới sức khỏe vì sản sinh nấm mốc, mạt bụi, thực hiện cho virus, vi khuẩn sinh sôi mạnh hơn, xâm nhập đường thở gây ra căn bệnh.

Thạc sĩ, bác sĩ Thân Thị Ngọc Lan, khoa Hô hấp BVĐK Tâm Anh Hà Nội gợi ý những cách giúp cho giữ cho nhà cửa khô ráo hơn khi trời nồm ẩm:

Đóng kín cửa

Vào những ngày nồm ẩm, sàn nhà, tường và đồ đạc trong nhà thường ướt sũng, nhớp nháp. Nhiều người nghĩ rằng mở cửa sẽ giúp cho đồ đạc mau khô. Thực tế việc mở cửa vào những ngày nồm ẩm thực hiện cho không khí ẩm tràn vào nhà nhiều hơn, càng thực hiện cho nhà thêm ướt át. Bác sĩ lưu ý các gia đình nên đóng kín cửa, bịt kín các khe hở, song song với bật điều hòa chế độ thực hiện khô để tuần hoàn không khí.

Tăng nhiệt độ phòng

Hiện tượng ngưng tụ hơi nước vào những ngày nồm chủ yếu thường xảy ra trong các căn phòng có nhiệt độ lạnh hơn bên ngoài, khi không khí ẩm tiếp xúc với các bề mặt lạnh như sàn, tường. Vì vậy để giảm sút hiện tượng ngưng đọng nước, tất cả người nên thực hiện ấm không khí trong phòng bằng cách bật điều hòa nhiệt độ cao, máy sưởi…

Làm ấm phòng giúp ngăn hơi nước ngưng tụ ngày nồm ẩm. Ảnh: Freepik

thực hiện ấm phòng giúp cho ngăn hơi nước ngưng tụ ngày nồm ẩm. Ảnh: Freepik

Không đặt cây trong phòng

Cây xanh giúp cho không khí trong phòng trong lành hơn tuy vậy đồng thời cũng giải phóng những lượng lớn độ ẩm. Đặt nhiều cây trong phòng có thể thực hiện cho độ ẩm tăng lên. Do đó vào những hôm trời nồm, tất cả người nên tạm thời đặt cây ở ngoài trời hoặc nơi thoáng khí cho tới khi đợt nồm qua đi.

Dùng các vật liệu hút ẩm

Nếu không có điều kiện mua máy hút ẩm, các gia đình có thể sử dụng những vật liệu tự nhiên có nguy cơ hút ẩm tốt như baking soda, than củi, muối mỏ, vôi trắng, hoặc túi hút ẩm, bình hút ẩm… để đặt trong nhà. Baking soda vận động tốt nhất ở những căn phòng nhỏ, với những phòng rộng nên dùng than củi hoặc muối mỏ.

Lau nhà bằng giẻ khô

Nồm ẩm thực hiện cho nền nhà có hiện tượng “ra mồ hôi” gây ra trơn trượt, tạo cảm giác nhớp nháp, không sạch sẽ. Vì vậy những người lau nhà bằng nước hoặc pha thêm hoạt chất tẩy rửa để giúp cho nhà sạch hơn. Theo bác sĩ Lan việc này không những thực hiện cho sàn nhà ướt thêm mà còn gây ra hại cho sức khỏe. Nồm ẩm thực hiện cho không khí tuần hoàn kém, các hóa hoạt chất tạo mùi trong hoạt chất tẩy rửa không thoát ra ngoài được sẽ tích tụ trong phòng, gây ra kích ứng đường thở khi hít phải. Do đó, khi sàn nhà ẩm do nồm, gia đình nên lau sàn bằng giẻ khô, cố gắng giữ sàn càng khô ráo.

Ngăn hơi ẩm từ phòng tắm

Phòng tắm là nơi tạo ra nhiều hơi ẩm nhất trong căn nhà, do đó nên đóng cửa phòng tắm sau khi sử dụng. Với những nhà sử dụng bồn tắm, nên xả nước lạnh trước, sau đó mới đổ nước nóng lên. Quy tắc đơn giản này có thể giảm sút tới 90% hơi nước, nhờ đó ngăn chặn sự ngưng tụ nước trong nhà tắm.

Giữ cho tủ quần áo thông thoáng

Nhiệt độ bề mặt tủ quần áo thường lạnh hơn nên rất dễ ngưng tụ hơi nước vào những ngày nồm, thực hiện cho quần áo mắc phải ẩm, hôi hám. Để giảm sút tình trạng này, gia đình nên treo túi đựng hạt hút ẩm hoặc baking soda trong tủ, hoặc lót đáy tủ bằng các tờ báo khô; không hoạt chất đầy tủ và ngăn kéo bằng quần áo để giúp cho không khí tuần hoàn.

Hoài Phạm

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.