Mẹo kiểm soát đường huyết khi tập thể thao

Người chứng bệnh tiểu đường tránh tập thể thao khi đường huyết cao, hoàn thành bài tập hai giờ trước khi đi ngủ, không uống rượu bia sau khi vận động nhiều.

Tập thể thao giúp cho giữ cân nặng vừa phải, tăng độ nhạy insulin. Vận động nhiều thúc đẩy cơ bắp sử dụng số lượng đường trong máu để co cơ. Song, người chứng bệnh tiểu đường cần phải lưu ý những vấn đề trước, trong và sau khi tập thể thao để tránh tăng, suy giảm đường huyết.

Không tập thể thao khi insulin cao: Nếu chỉ số này đang cao thì bạn không nên vận động thể lực. Trong một tỷ lệ, tập thể thao có thể thực hiện cho đường huyết vượt ngưỡng cho phép, gây nên không dễ dàng khăn trong việc kiểm soát. Bạn nên kiểm tra số lượng đường trong máu trước khi tập thể thao, nhất là khi dùng insulin.

Hoàn thành bài tập trước khi đi ngủ hai giờ: Tập thể thao vào buổi sáng giúp cho quá trình đề kháng insulin ít mắc phải tác động. Đề kháng insulin là tình trạng các tế bào trong cơ thể suy giảm nguy cơ đáp ứng với tác dụng của hormon insulin. Trong khi đó, vận động thể lực vào buổi tối hoặc sát giờ ngủ có thể thực hiện suy giảm đề kháng insulin ở người mắc chứng bệnh tiểu đường. Đường huyết cũng dễ mắc phải tác động hơn.

Tránh uống rượu sau khi tập thể thao: Rượu nói riêng và đồ uống có cồn nói chung cần phải hạn chế sau khi tập thể thao. Thức uống này tác động trực tiếp tới đường huyết, nhất là khi bạn đói. Cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc kháng insulin để xử lý số lượng đường từ bia rượu, gây nên tăng đường huyết.

Tập thể dục giúp kiểm soát đường huyết. Ảnh: Freepik

Tập thể thao có thể giúp cho kiểm soát đường huyết. Ảnh: Freepik

Ăn nhẹ trước khi tập luyện: Người chứng bệnh nên ăn một bữa nhẹ, đa kiểu các dưỡng chất gồm protein và carb trước khi tập, giúp cho suy giảm nguy cơ hạ đường huyết khi đói. những thực phẩm vặt được khuyến khích như bột yến mạch, các loại hạt và quả mọng, sữa chua, táo, bơ hạt, khoai lang, đậu đen, miến xào gà rau củ, bánh mì bơ đậu phộng.

Lắng nghe cơ thể: Người chứng bệnh nên ngừng tập thể thao khi cảm xuất hiện không thông thường như chóng mặt, buồn nôn… Cơ thể cần phải có thời gian khôi phục trước khi bạn bắt đầu lại. Bạn không nên đặt ra mục tiêu và ép mình quá mức vì có thể thực hiện phản tác dụng.

những bài tập phù hợp cho người tiểu đường như đi bộ ngoài trời hoặc đi bộ trên máy, khiêu vũ, đạp xe, bơi lội, yoga, thái cực quyền, cầu lông, thể thao nhịp điệu. lao động nhà, thực hiện vườn, nhảy dây cũng có lợi cho người chứng bệnh tăng sức đề kháng.

Mang giày vừa vặn, mặc quần áo thoải mái, uống nhiều nước trước, trong và sau khi tập luyện. Bạn có thể đeo vòng theo dõi chỉ số cơ thể khi tập luyện, mang theo một viên kẹo hoặc thuốc phòng trường hợp hạ đường huyết không thông thường. Thư giãn các cơ có thể giúp cho tăng số lượng máu tới các cơ, tránh đau đớn tức.

Hà Phượng (Theo WebMD, Very Well Fit)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.