Mẹo phòng tránh chấn thương khi chạy bộ mùa hè

chọn lựa giày và tất chuyên dụng, giãn cơ, uống đủ nước, hạn chế oi bức có thể suy giảm nguy cơ chấn thương khi chạy vào những ngày mùa hè.

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để xỏ giày chạy bộ. Bộ môn này giúp cho tiết nhiều mồ hôi, rèn luyện tim mạch, nhịp thở. Tuy nhiên, chạy bộ thư giãn thường chạy marathon nếu không đúng kỹ thuật đều tiềm ẩn một vài nguy cơ chấn thương. Dưới đây là một vài mẹo giúp cho tất cả người chạy khỏe, chạy an toàn trong những ngày oi bức.

chọn lựa đúng giày: Những đôi giày cũ, mắc phải mòn hoặc quá chật có thể dẫn tới các vấn đề như lật cổ chân, viêm gân achilles, thậm chí gãy xương do áp lực. tất cả người nên chọn lựa đúng giày chuyên cho người chạy bộ, vừa vặn bàn chân, không kích mũi chân, đế êm và nhẹ. Nên thế giày khi đã từng chạy trên 500 km hoặc khi chúng bắt đầu có dấu hiệu mòn.

Giãn cơ đầy đủ: Giãn cơ trước và sau khi chạy giúp cho ngăn ngừa chấn thương. Giãn cơ tiến hành nóng cơ bắp, tăng cao phạm vi chuyển động khi chạy. Các động tác giãn cơ tĩnh như giãn cơ gân kheo, giãn cơ đùi, nâng bắp chân cũng là động tác quan trọng với người chạy bộ.

Tránh chạy dưới thời tiết nắng nóng quá gây gắt. Ảnh: Freepik

Tránh chạy dưới thời tiết oi bức quá gay gắt. Ảnh: Freepik

Không chạy quá sức: Bạn dễ mắc phải mất sức hơn khi chạy vào mùa hè. Do đó, đừng đặt ra mục tiêu về số km nên chạy mỗi ngày vì có thể khiến cho cơ thể mắc phải quá tải. Căng cơ dễ dẫn tới chấn thương. Người chạy nên để ý là lắng nghe sức chịu đựng của cơ thể, bắt đầu với những quãng đường ngắn và dần dần từng ngày.

Tránh mất nước: Cơ thể sẽ mất nhiều mồ hôi hơn khi chạy vào mùa hè. Nếu xảy ra tình trạng mất nước, người chạy có thể mắc phải chuột rút. Việc này tiến hành tăng nguy cơ chấn thương như co cơ, rách cơ. tất cả người nên tăng cường uống nước trước, trong và sau khi chạy. số lượng nước khuyến khích cho người thường xuyên chạy là 200 ml sau 20 phút chạy bộ.

Tránh chạy dưới trời oi bức: Nhiệt độ quá cao tiến hành tăng nguy cơ mất nước, say nắng cũng như các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng không không khác. tất cả người nên quan sát thời tiết trước khi chạy, tăng cường chạy vào sáng sớm hoặc chiều tối, khi thời tiết mát mẻ hơn. Nếu bạn phải chạy dưới trời nóng, hãy giữ gìn giữ đủ nước và nghỉ giải lao khi nên thiết.

Thận trọng trên các bề mặt không bằng phẳng: Các bề mặt không bằng phẳng như sỏi, cát, nhiều chướng ngại vật có thể tiến hành tăng nguy cơ trẹo mắt cá chân, ngã. tất cả người hãy cố gắng chạy trên các bề mặt phẳng như vỉa hè và đường mòn trải nhựa.

chọn lựa tất chỉnh hình: Tất chỉnh hình thường tất được thiết kế thoáng khí giúp cho tăng cao tuần hoàn máu, thoải mái và suy giảm nguy cơ chấn thương.

Anh Chi (Theo Mayo Clinic)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.