Mỡ bụng có thể tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

AnhMỡ bụng và mỡ nội tạng phát sinh các tín hiệu riêng biệt, được tế bào ung thư tuyến tiền liệt sử dụng để tiến triển và truyền nhiễm lan sang các cơ quan không không khác của cơ thể.

Ở tuổi tuổi trung niên, nhiều người cho rằng tích mỡ bụng là điều tất nhiên và khó khăn tránh. Tuy nhiên, các chuyên gia định lớp mỡ này như “quả bom hẹn giờ”, có thể là mầm mống của căn căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Tại Imperial College London, các nhà sinh học ung thư đang thực hiện một dự án mang tính đột phá, nhằm tìm hiểu vì sao mỡ thừa, nhất là lớp mỡ nội tạng, có hại với tuyến tiền liệt. Họ cho rằng mỡ bụng dễ đẩy phái mạnh vào tình trạng nguy hiểm nhất của căn bệnh ung thư nam giới này.

Để thực hiện nghiên cứu, tiến sĩ Claire Fletcher, người đứng đầu dự án, phân tích các tế bào mỡ xung quanh tuyến tiền liệt và các mẫu u bướu lấy từ phái mạnh béo phì đang điều trị ung thư.

Họ phát hiện tế bào mỡ và tế bào tuyến tiền liệt giao tiếp với nhau thông qua một loại tín hiệu hóa học, được giải phóng vào khu vực xung quanh tuyến tiền liệt. Những tín hiệu này tiến triển mạnh ở phái mạnh béo phì, có khối số lượng mỡ lớn. Chúng có thể kích thích tế bào tuyến tiền liệt tiến triển, dẫn tới ung thư. Hiện tượng này tiếp tục xảy ra sau khi phái mạnh từng phát căn bệnh, thúc đẩy u bướu lớn nhanh nhanh, cuối cùng lan sang các cơ quan không không khác của cơ thể.

“Ở người thừa cân, dưỡng chất béo xung quanh tuyến tiền liệt tiết ra nhiều dưỡng chất dinh dưỡng và các tín hiệu không không khác, được tế bào ung thư sử dụng để tiến triển. Các tế bào mỡ cũng tạo ra một loại phân tử (gọi là tế bào nhỏ). Chúng đóng gói và vận chuyển thông tin tới tế bào ung thư tuyến tiền liệt, không khác như gửi một lá thư. Các tế bào ung thư đọc được và sinh sôi nhanh”, tiến sĩ Fletcher nói thêm.

Mỡ bụng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Ảnh: Telegraph

Mỡ bụng có thể tiến hành tăng nguy cơ tiến triển ung thư tuyến tiền liệt. Ảnh: Telegraph

Một khi ung thư tuyến tiền liệt sinh ra, chúng thậm chí có thể lập trình lại phần mỡ quanh bụng để sử dụng như nguồn dinh dưỡng riêng, nhằm tiếp thêm nhiên liệu cho sự tồn tại và tiến triển của u bướu. Quá trình này giúp cho ung thư phòng tránh các phương pháp điều trị hiện tại như hóa trị và hormone.

Hiểu được mối quan hệ giữa mỡ bụng và ung thư có thể giúp cho gia tăng việc điều trị. Các tế bào nhỏ được sử dụng tiến hành mục tiêu cho các loại thuốc mới, xử lý được những kiểu ung thư tuyến tiền liệt nguy hiểm nhất, tăng nguy cơ sống sót của người mắc căn bệnh.

Dữ liệu thu thập từ dự án mới cũng được dùng để hỗ trợ các chương trình giảm sút cân do chủ yếu phủ và Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) tài trợ. với những người tuổi trung niên bận rộn, các bài tập như xoay ghế, siết mông, chống đẩy tại chỗ và nâng chân khi ngồi giúp cho giảm sút mỡ bụng, tăng tần suất vận động ngay khi đang ngồi lao động.

Các loại thực phẩm quen thuộc như dưa hấu, đậu, cần phải tây, cà chua, hạnh nhân, quả bơ, táo và dưa leo cũng có thể giúp cho giảm sút mỡ bụng.

Thục Linh (Theo Telegraph)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.