Mổ bướu giáp ác tính cho người mắc căn bệnh béo phì

TP HCMu bướu tuyến giáp xâm lấn cơ vùng cổ được bác sĩ thủ thuật loại bỏ và bảo tồn hệ thống thần kinh cho người mắc căn bệnh nặng gần 90 kg.

Chị Trương Mỹ Trang (30 tuổi, ngụ quận 7, TP HCM) cho rằng, cách đây 4 năm, khi xuất hiện vùng cổ to không thường thì, chị đi thăm khám và được siêu âm có bướu giáp thùy trái. Kết quả chọc kim sinh thiết là lành tính và điều trị nội khoa. Hai năm sau, chị Trang tái thăm khám định kỳ, u bướu lớn 21×16 mm, kích thước nhân giáp gần như không thế đổi, tỷ lệ ác tính 15-30%. Sau đó, do dịch căn bệnh, chị trì hoãn tái thăm khám.

Vừa qua, chị tới thăm khám tại phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM thì bướu giáp từng tăng kích thước gấp đôi và xâm lấn vào cơ vùng cổ. ThS.BS Lê Thị Ngọc Hằng, khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực cho rằng, kết quả sinh thiết xác định người mắc căn bệnh gặp phải ung thư tuyến giáp thùy trái, nên thủ thuật cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo hạch cổ. Điều này nhằm tránh tế bào ác tính di căn xa hơn, phòng nguy cơ tái phát.

Với thể trạng béo phì, các nguy cơ người mắc căn bệnh có thể gặp trong quá trình thủ thuật như suy hô hấp, thấy máu nhiều tụt canxi máu dẫn tới tê tứ chi… Hơn nữa, cổ người mắc căn bệnh ngắn, cực trên tuyến giáp tương đối cao. Khi thủ thuật, bác sĩ phải khéo léo lấy trọn u bướu và nạo hạch cổ mà không thực hiện tổn thương dây thần kinh thanh quản để tránh người mắc căn bệnh khàn tiếng vĩnh viễn.

Với êkip bác sĩ thủ thuật, gây ra mê hồi sức nhiều kinh nghiệm, ca thủ thuật xảy ra thuận lợi. Bác sĩ Hằng cho rằng, tuyến giáp gặp phải u bướu xâm lấn được loại bỏ hoàn toàn. Sức khỏe chị Trang phục hồi tốt và xuất viện sau hai ngày. Kết quả giải phẫu căn bệnh sau mổ cho xuất hiện, hạch chưa di căn mà chỉ là hạch viêm. người mắc căn bệnh tiếp tục được xạ trị để phòng nguy cơ tái phát.

ThS.BS Lê Thị Ngọc Hằng khám cho chị Trang sau ca phẫu thuật một tuần. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

ThS.BS Lê Thị Ngọc Hằng thăm khám cho chị Trang sau ca thủ thuật một tuần. Ảnh: phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh

Theo bác sĩ Hằng, đa số người mắc căn bệnh ung thư tuyến giáp có tiên số lượng rất tốt nếu được chẩn đoán và điều trị tích cực từ thời kỳ sớm. Như trường hợp người mắc căn bệnh Trang, nếu được thủ thuật từ cách đây một năm, kích thước nhân giáp chưa lớn, người mắc căn bệnh chỉ phải cắt đi thùy giáp trái (thế vì toàn bộ tuyến giáp). Như vậy, người mắc căn bệnh sẽ không phải giữ uống thuốc hormone tuyến giáp suốt đời, chỉ nên tuân thủ lời dặn của bác sĩ về menu uống, sinh hoạt và tái thăm khám theo lịch hẹn.

Với ung thư tuyến giáp thời kỳ muộn, bác sĩ có thể chỉ định những liệu pháp điều trị bổ sung như xạ trị, hóa trị liệu, tiêu diệt tế bào ung thư bằng năng số lượng điện… Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất, chiếm tầm khoảng 1% các loại ung thư. đầu tiên, căn bệnh thường không gây ra ra triệu chứng. nhưng mà tới thời kỳ tiến triển, người căn bệnh sẽ gặp phải các dấu hiệu như sưng cổ, đau đớn họng, thế đổi giọng nói và khó khăn nuốt.

“căn bệnh thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới và có xu hướng trẻ hóa ở lứa tuổi ngoài 30, thậm chí chưa tới 30 tuổi. Những người trên 30 tuổi, nhất là người có tiền sử hàng đầu mình hoặc gia đình mắc căn bệnh về tuyến giáp nên tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ, có thể phát hiện sớm không thường thì và điều trị”, bác sĩ Hằng nói thêm.

Tên người mắc căn bệnh từng được thế đổi

Hạ Vũ

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.