Mổ lấy thai phối hợp bóc tách u lớn ở tử cung

TP HCMChị Phương Anh, 39 tuổi, có u xơ tử cung đè nén thai, bác sĩ thực hiện ca mổ “2 trong 1” vừa bắt con vừa cắt u bướu lớn, bảo tồn tử cung.

Ngày 21/4, chị Phương Anh, 39 tuổi, hạnh phúc ôm con gái đầu lòng sau 10 năm hiếm muộn, mang thai và vượt cạn cam go.

Chị Phương Anh hồi phục sức khỏe, chăm sóc con gái sau mổ. Ảnh: Tuệ Diễm

Chị Phương Anh phục hồi sức khỏe, chăm sóc con gái sau mổ. Ảnh: Tuệ Diễm

Sau khi lập gia đình, chị Phương Anh kế hoạch ba năm đầu Sau đó thả để có thai tuy nhiên không có tin vui. Đi xét nghiệm hiếm muộn, chị phát hiện có u xơ tử cung, kích thước tầm khoảng 5×4 cm, chưa cần thiết phải can thiệp.

Năm 2023, vợ ông xã chị tới phòng xét nghiệm thực hiện thụ tinh nhân tạo (IUI). Lúc này u xơ đã từng tăng kích thước 10×15 cm, rất không dễ mang thai, tuy nhiên chị may mắn đậu thai. Khi thai 5 tháng, u bướu cũng lớn dần gây ra đau đớn, xét nghiệm máu cho xuất hiện chỉ số bạch cầu tăng gấp 3 lần thông thường, nghi ngờ có nhiễm trùng.

Chị được chẩn đoán u xơ tử cung to mắc phải thoái hóa, nhiễm trùng phải điều trị thuốc 10 ngày. Bác sĩ lo ngại sau sinh phải loại bỏ tử cung, tuy nhiên nguyện vọng của chị và gia đình muốn bảo tồn tử cung để sau này có thêm con.

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ u xơ tử cung rất to nằm vị trí tiền đạo, nguy cơ chị Phương Anh sinh không dễ do thai không quay đầu, phải sinh mổ.

“Trường hợp này, loại bỏ tử cung sau mổ lấy thai cũng nguy hiểm tới tính mạng nếu u bướu cắm chặt, cắm sâu và dính nhiều vào các mao mạch lớn vùng chậu”, bác sĩ Mỹ Nhi nói.

Hội chẩn trước mổ, bác sĩ Mỹ Nhi đưa ra hai phương án. Một là mổ đón bé trước, 3-6 tháng sau mổ sẽ nhận xét lại u bướu và có thể mổ bóc u cho mẹ. Phương án hai là bóc tách u luôn trong cuộc mổ sinh nếu thuận lợi song việc bóc u bướu trong cùng cuộc mổ lấy thai dễ gây ra ra máu mất kiểm soát, nguy cơ loại bỏ tử cung, thậm chí không dễ giữ tính mạng của người chứng bệnh.

Khi thai đủ 39 tuần, chị Phương Anh sinh mổ. Bác sĩ Mỹ Nhi lựa chọn đường mổ dọc giữa bụng, trên rốn 2 cm, kiểm tra u xơ tử cung rất to, nằm lệch về bên phải, u không mắc phải dính và không tăng sinh mao mạch. Sau 3-5 phút từ khi rạch da, bé gái nặng 3,4 kg chào đời an toàn. Sau đó, ê kíp mổ kiểm tra, nhận xét có thể bóc tách u bướu.

Ê kíp ba bác sĩ sản khoa đưa bé gái con chị Phương Anh ra ngoài. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Ê kíp ba bác sĩ sản khoa đưa bé gái con chị Phương Anh ra ngoài. Ảnh: phòng xét nghiệm Tâm Anh

Do u sinh ra cách đây 7 năm, nên nay tiến triển lớn, thoái hóa bên trong. Sau 120 phút, bác sĩ hút 500 ml dịch nhầy, sau đó cẩn trọng bóc trọn u bướu to kích thước 20×25 cm ra ngoài.

“Đây là một trong số các ca mổ không dễ trong nhiều năm tiến hành nghề của tôi”, bác sĩ Mỹ Nhi nói, thêm rằng thành tựu lớn của ê kíp là sản phụ hiếm muộn được bảo tồn tử cung, không phải truyền máu trong và sau mổ. Như vậy, chị có thể tiếp tục mang thai về sau.

U xơ tử cung sinh ra từ mô liên kết và cơ trơn tử cung, có thể to lên theo thời gian hoặc khi phụ nữ mang thai. U gây ra ra triệu chứng đè nén gây ra sảy thai, sinh non, ngôi thai không thông thường và trở thành u tiền đạo.

U xơ tử cung thường lành tính. Tuy nhiên, phụ nữ có u nên đi xét nghiệm kiểm tra ít nhất 6 tháng một lần. Trường hợp phát hiện u trong thai kỳ cần thiết phải được bác sĩ theo dõi, tư vấn và có kế hoạch điều trị sớm.

Tuệ Diễm

* Tên người mắc chứng bệnh đã từng được thế đổi

Độc giả gửi thắc mắc về sản phụ khoa tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.