Mỡ máu cao có nên ăn trứng?

Tôi gặp phải mỡ máu cao, có nên kiêng trứng vì thực phẩm này chứa nhiều cholesterol? (Mỹ Chi, 55 tuổi, Tiền Giang)

Trả lời:

Cholesterol là loại dưỡng chất béo tham gia vào nhiều tác dụng thiết yếu trong cơ thể như hỗ trợ sản xuất tế bào và hormone mới, tạo thành axit mật, giúp cho hấp thu vitamin…

Có hai loại cholesterol là lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL). Mức cholesterol LDL cao không thông thường không tốt cho sức khỏe vì có thể tích tụ và gây ra tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ đau đớn tim. HDL là loại cholesetrol tốt giúp cho loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể.

Trước đây các chuyên gia từng coi trứng là loại thực phẩm không tốt cho người chứng bệnh mỡ máu cao vì nhiều cholesterol, có thể gây ra ra các vấn đề về tim. Tuy nhiên, y học hiện nay không xếp trứng vào nhóm thực phẩm xấu với sức khỏe tim mạch.

Cholesterol tới từ thực phẩm chỉ có tác động nhỏ tới tổng hàm số lượng của cholesterol trong cơ thể. Phần lớn quá trình sản xuất cholesterol xảy ra ở gan. Yếu tố tác động hàng đầu tới điều này không phải là số lượng cholesterol ăn vào mà do các yếu tố không tương tự như số lượng dưỡng chất béo xấu có trong chế độ sinh hoạt.

Trứng là thực phẩm thường gặp trong chế độ ăn hàng ngày, giàu vitamin, khoáng dưỡng chất, dưỡng chất chống oxy hóa, protein và dưỡng chất béo. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), một quả trứng lớn chứa cholesterol tương đối cao (khoảng tầm 186 mg) nhưng mà không có tác động lớn tới tổng hàm số lượng cholesterol trong cơ thể.

Trứng giàu cholesterol, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và protein. Ảnh: Freepik

Trứng giàu cholesterol, vitamin, khoáng dưỡng chất, dưỡng chất chống oxy hóa và protein. Ảnh: Freepik

Các yếu tố như di truyền, tiền sử gia đình, cách nấu trứng, chế độ sinh hoạt tổng thể có thể tác động tới người chứng bệnh mỡ máu cao. Ngoài ra, tổng số lượng cholesterol toàn phần trong chế độ sinh hoạt từ các loại thực phẩm ngoài trứng cũng tác động đáng nhắc.

Nếu chế độ sinh hoạt hàng ngày ít cholesterol, bạn có thể ăn trứng thông thường. Ngược lại, nếu từng ăn nhiều thực phẩm chứa cholesterol thì bạn nên hạn chế ăn trứng.

Một người trưởng thành khỏe mạnh có mức cholesterol thông thường và không có yếu tố nguy cơ chứng bệnh tim, ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày an toàn, tốt cho sức khỏe tổng thể vì trứng rất bổ dưỡng.

Người chứng bệnh cholesterol cao có thể ăn trứng với những lưu ý sau:

Tránh ăn cùng thực phẩm chứa dưỡng chất béo xấu: phối hợp trứng cùng dưỡng chất béo bão hòa và dưỡng chất béo chuyển hóa dẫn tới tăng cholesterol trong máu. Thực phẩm chứa dưỡng chất béo bão hòa gồm có thịt mỡ, thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa giàu dưỡng chất béo. dưỡng chất béo chuyển hóa được thực hiện từ quá trình dầu hydro hóa một phần, có trong các món tráng miệng, bỏng ngô thực hiện từ lò vi sóng, bơ thực vật kiểu thanh và kem cà phê.

Tăng cường ăn trứng với rau: Cải xoăn và cải brussel giàu dưỡng chất xơ hòa tan, hỗ trợ giảm sút cholesterol. Ăn trứng cùng các loại rau này có thể giúp cho cơ thể hấp thụ các dưỡng chất dinh dưỡng có trong rau như vitamin E và dưỡng chất chống oxy hóa carotenoid tốt hơn.

những món ăn giúp cho giảm sút hàm số lượng cholesterol trong trứng vào bữa sáng như chiên trong dầu ô liu, dầu hạt cải thay thế vì dùng bơ thực vật; ăn cùng salad rau sống thay thế cho xúc xích và thịt xông khói. Lòng trắng trứng không chứa cholesterol nên đây là lựa chọn lựa lành mạnh hơn.

Người chứng bệnh mỡ máu cao nên xét nghiệm sức khỏe tim mạch định kỳ, đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về chế độ dinh dưỡng phù hợp, ăn bao nhiêu quả trứng mỗi ngày an toàn cho sức khỏe.

ThS.BS.CKII Huỳnh Thanh Kiều
Trưởng khoa Tim mạch 1, Trung tâm Tim mạch
phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả đặt vấn đề chứng bệnh tim mạch tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.