Mổ micro-TESE tìm tinh trùng có thực hiện cho nam giới yếu sinh lý?

Thưa bác sĩ, phương pháp vi phẫu micro-TESE là phương pháp gì, được lấy cho những trường hợp nào?

Mổ micro-TESE xong thì người phái mạnh có gặp phải suy yếu tác dụng tình dục không? (Phạm Đình Tuấn Tú, 34 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Những trường hợp vô tình khi thử tinh dịch đồ ít nhất hai lần mà vẫn không có tinh trùng được gọi là vô tinh, gồm vô tinh bế tắc và không bế tắc).

Vô tinh bế tắc (OA) là đường ống dẫn tinh trùng ra bên ngoài gặp phải tổn thương, nghĩa là người nam có thể sinh tinh thông thường nhưng mà tinh trùng không thể xuất ra bên ngoài được. Vô tinh không bế tắc (NOA) có rất nhiều nguyên nhân như tiền sử chứng bệnh, thói quen hành vi, nghề nghiệp, di truyền…, thực hiện cho người chứng bệnh gặp phải suy giảm sút nguy cơ sinh tinh và trong mẫu tinh dịch không có tinh trùng. Phương pháp vi phẫu micro-TESE dành cho những trường hợp như vậy.

Micro-TESE là kỹ thuật vi phẫu trích mô tinh hoàn để tìm tinh trùng dưới kính hiển vi, với sự trợ giúp cho của bộ thiết gặp phải vi phẫu tiên tiến. các chuyên gia nam học dùng kính hiển vi soi lên bề mặt của mô tinh hoàn, tìm những vùng sinh tinh có ống căng giãn, đục đặc, có một vài tiêu chí để nhận diện vùng này vẫn còn sinh tinh. Phương pháp mới từng được chứng minh là có tỷ lệ thành tựu cao trong NOA, số tinh trùng thu được nhiều hơn và nguy cơ trữ đông cao hơn.

ThS.BS Lê Đăng Khoa cùng cộng sự mổ micro-TESE cho bệnh nhân vô tinh. Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

ThS.BS Lê Đăng Khoa cùng cộng sự mổ micro-TESE cho người chứng bệnh vô tinh. Ảnh: phòng xét nghiệm Tâm Anh

Trước đây, những trường hợp vô tinh không tắc nghẽn phải xin tinh trùng từ người hiến tặng thì hiện tại, kỹ thuật trích tinh trùng từ mào tinh và tinh hoàn có thể “đào sâu” tới tận cùng ngõ ngách tinh hoàn để tìm những tinh trùng khỏe mạnh, “vét” tinh trùng tận gốc. Kỹ thuật micro-TESE cho phép bác sĩ tìm chuẩn xác được vài điểm có thể sinh tinh trong khối tinh hoàn gặp phải hư, tăng nguy cơ tìm xuất hiện tinh trùng từ 50% lên tới 80%. Kỹ thuật micro-TESE từng giúp cho hàng trăm nam giới vốn mất nguy cơ sinh tinh có con. Đây được xem là bước đột phá so với kỹ thuật TESE truyền thống.

Về vấn đề tác động tới bản lĩnh của người phái mạnh, bản hoạt chất chỉ định micro-TESE là trên những người chứng bệnh vô tinh, không bế tắc thường hay những trường hợp suy giảm sút sinh tinh hoặc không có tinh trùng. Nghĩa là ở những người này, nhà máy sản xuất nội tiết tố của họ từng có vấn đề. Nếu như không thực hiện kỹ thuật micro-TESE này đi nữa, thì có thể theo thời gian tác dụng sinh dục của người đó sẽ suy yếu, hoặc thậm chí từng suy yếu trước Tiếp đó.

Ngoài ra, khi từng thủ thuật chắc hẳn sẽ có sự không tương tự biệt với một cơ thể toàn vẹn. Tuy nhiên, khi thực hiện micro-TESE thì tình trạng tổn thương trong quá trình thực hiện cũng như hậu phẫu có sự không tương tự biệt rất rõ rệt so với phương pháp TESE truyền thống trước đây.

Những đoạn ống sinh tinh được tìm thấy thông qua hình ảnh được phóng đại đến 30 lần. Ảnh: Quốc Toàn

Những đoạn ống sinh tinh được tìm xuất hiện thông qua hình ảnh được phóng đại tới 30 lần. Ảnh: Quốc Toàn

Micro-TESE mang lại nhiều lợi ích so với rủi ro mà người chứng bệnh có thể gánh phải. Đây là một kỹ thuật an toàn, từng được Bộ Y tế Việt Nam cho phép thực hiện, ở các trung tâm y tế hội tụ nhiều yêu cầu khắt khe về khu vực vật hoạt chất, trang thiết gặp phải, sự phối hợp đồng bộ, phối hợp chặt chẽ giữa các ekip gây ra mê hồi sức – thủ thuật viên – chuyên viên phôi học… Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP HCM (IVFTA-HCM), hệ thống bác sĩ thủ thuật có nhiều kinh nghiệm giải phẫu cơ quan sinh dục nam giới, sử dụng thành thạo các thiết gặp phải máy móc tiên tiến như kính hiển vi, thiết gặp phải vi thủ thuật… người chứng bệnh hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình vi phẫu, được chăm sóc kỹ càng, phục hồi nhanh sau ca mổ.

Đơn vị Nam học tại IVFTA-HCM có thể thực hiện các ca vi phẫu micro-TESE cho nam giới không có tinh trùng, tinh trùng bất động, với tỷ lệ thành tựu lên tới 80%. IVFTA-HCM đầu tư hệ thống kính hiển vi vi phẫu có độ phóng đại 30 lần, trường quan sát rộng, hình ảnh rõ nét…,; kính hiển vi đảo ngược với độ phóng đại hơn 200 lần, lab siêu sạch chuẩn ISO 5 với hệ thống nuôi cấy phôi cao cấp… giúp cho không ít người chứng vô sinh nhiều nơi từ chối điều trị, khuyến khích xin noãn, xin tinh trùng… mang thai và sinh con.

ThS.BS Lê Đăng Khoa – Trưởng đơn vị Nam học
Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản BVĐK Tâm Anh TP HCM

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.