Mổ não thức tỉnh cứu cụ ông đột quỵ ba ngày

TP HCMÔng Doanh, 90 tuổi, yếu liệt nửa người phải, nói ú ớ, tới viện sau 72 giờ đột quỵ xuất huyết não, được mổ não thức tỉnh bằng robot.

Kết quả CT não ghi nhận ổ xuất huyết của ông Trương Văn Doanh khoảng tầm 50-60 ml, nằm sâu 6 cm trong não và lan tỏa ra tới vỏ não.

Ngày 12/9, ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ, Trưởng Khoa tiểu phẫu Thần kinh, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ thời gian “vàng” mổ cấp cứu đột quỵ xuất huyết não là 8-một ngày nói từ khi có dấu hiệu đột quỵ, mổ càng sớm càng tốt. Sau khi xuất huyết khoảng tầm 8 giờ, khối máu tụ sẽ có phản ứng viêm, sinh ra độc tố, thực hiện tổn thương các tế bào não xung quanh, gây nên phù não. Thể tích não gặp phải tổn thương nhiều hơn so với hình ảnh chụp CT.

Tình thế khẩn cấp, bác sĩ cần thiết phải xử lý khối máu tụ càng sớm càng tốt, loại bỏ quá trình viêm để người mắc căn bệnh sớm có điều kiện phục hồi.

Người căn bệnh lớn tuổi, có nhiều căn bệnh nền tiểu đường, huyết áp, tim mạch. Theo bác sĩ Tấn Sĩ, nếu mổ theo phương pháp truyền thống, gây nên mê toàn thân, người mắc căn bệnh dễ lệ thuộc vào máy thở gây nên mê nội khí quản. lâu ngày vài ngày nằm hồi sức, người mắc căn bệnh còn dễ gặp phải viêm phổi sau mổ. số lượng thuốc mê lớn tồn tại ở gan, thận, cũng tác động sức khỏe.

Ê kíp quyết định mổ não thức tỉnh, không gây nên mê toàn thân (người mắc căn bệnh hoàn toàn ý thức trong suốt quá trình mổ), với sự hỗ trợ của robot trí tuệ nhân tạo AI Modus V Synaptive.

Bác sĩ Tấn Sĩ xem khối máu tụ xuất huyết trong não của bệnh nhân trên màn hình định vị thần kinh Neuro-Navigation. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Tấn Sĩ xem khối máu tụ xuất huyết trong não của người mắc căn bệnh trên màn hình định vị thần kinh Neuro-Navigation. Ảnh: phòng kiểm tra đưa đến

BS.CKII Lưu Kính Khương, Trưởng khoa gây nên mê Hồi sức, chứng tỏ kế hoạch dùng thuốc gây nên tê cho ông Doanh được tính toán chặt chẽ theo trọng số lượng, thể trạng và căn bệnh tim mạch. người mắc căn bệnh dễ gặp phải suy hô hấp, ngưng thở, tăng huyết áp, động kinh…

Trong cuộc mổ thực tế, bác sĩ gây nên tê cục bộ trên vùng da đầu, điều chỉnh thuốc linh hoạt theo thực tế cuộc mổ để kiểm soát đường thở, chống nôn, tránh phù não cho người căn bệnh.

Khi ê kíp mở màng não, một ít máu tụ trào ra theo áp lực trong sọ. các chuyên gia hút toàn bộ khối máu tụ khoảng tầm 60 ml, đa số máu tụ là máu đen, đặc với những cục máu đông. Cánh tay robot có nguy cơ di động linh hoạt, giúp cho bác sĩ quan sát ở nhiều góc độ không không khác nhau, hút hết khối máu tụ và cầm máu tốt nhất.

Trong quá trình mổ, bác sĩ có thể nói chuyện với người căn bệnh để kiểm tra các tác dụng thần kinh. Người căn bệnh hiểu tuy nhiên chỉ ú ớ, nâng được một chân chưa gặp phải liệt lên. Các chỉ số tồn tại và tác dụng của người căn bệnh được kiểm soát nghiêm ngặt.

các chuyên gia cầm máu, không đốt điện theo cách truyền thống vì đây là vùng não tác dụng, đốt nhiều thực hiện tổn thương mô não, các dây thần kinh và nguy cơ phục hồi kém.

Sau 30 phút hút hết máu tụ, não người mắc căn bệnh xẹp xuống và mao mạch đập rõ. Sau mổ, người mắc căn bệnh hồi tỉnh, dùng thuốc chống đông sau một ngày để hạn chế căn bệnh nền rung nhĩ, tránh tái đột quỵ.

Bác sĩ Tấn Sĩ khám cho bệnh nhân sau mổ một tuần. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Tấn Sĩ kiểm tra cho người mắc căn bệnh sau mổ một tuần. Ảnh: phòng kiểm tra đưa đến

Một tuần sau, ông Doanh phục hồi, tỉnh táo, ăn uống, đi lại và nói chuyện được.

Minh Anh

Độc giả gửi vấn đề căn bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.