Mổ polyp tử cung bao lâu mới có thai lại? Cách chăm sóc mau phục hồi

Mổ polyp tử cung bao lâu mới có thai là thắc mắc của toàn bộ chị em phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản khi vừa trải qua ca thủ thuật này. Sau thủ thuật nội soi cắt polyp tử cung cơ thể phụ nữ cần thiết phải một thời điểm để phục hồi sức khỏe thường thì. Vậy cắt polyp tử cung bao lâu thì có thai mới phù hợp? lời giải có trong bài viết dưới đây.

mổ polyp tử cung bao lâu mới có thai lại

Có những phương pháp mổ polyp tử cung nào?

Cắt polyp tử cung là phương pháp điều trị ngoại khoa nhằm đưa một hoặc nhiều polyp trong buồng tử cung ra ngoài. Hiện nay có 2 phương pháp cắt polyp tử cung là mổ hở và mổ nội soi, mỗi loại có những ưu nhược điểm nhất định. (1)

1. Mổ hở polyp tử cung

Bác sĩ sẽ rạch một đường lớn (tương tự như trong mổ sinh) để tiếp cận với tử cung và loại bỏ các khối polyp có trong tử cung. Phương pháp này thường được chỉ định trong trường hợp tử cung có nhiều khối polyp kích thước lớn hoặc gặp phải che lấp, không hiển thị trên màn hình camera trong thủ thuật nội soi.

2. thủ thuật nội soi buồng tử cung cắt polyp

Với phương pháp này, bác sĩ chỉ rạch một đường nhỏ ở vị trí gần rốn, đưa thiết gặp phải nội soi có gắn camera ở đầu vào trong buồng tử cung để quan sát, tiếp cận và loại bỏ các khối polyp nhìn xuất hiện trên màn hình camera. Sau khi loại bỏ, khối polyp sẽ được đưa ra ngoài.

Đây là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, ít thiếu máu và thời gian phục hồi nhanh hơn phương pháp mổ hở nên được ưu tiên lựa chọn lựa.

phẫu thuật nội soi cắt buồng tử cung
Minh họa thủ thuật nội soi buồng tử cung cắt polyp

Cắt polyp tử cung có an toàn không?

TS.BS Bùi Thị Phương Nga cho thấy, thủ thuật nội soi buồng tử cung cắt polyp được nhận xét là tiểu phẫu tương đối an toàn, ít xâm lấn, thời gian phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ chỉ chỉ định can thiệp cắt polyp tử cung trong trường hợp thực sự cần thiết phải thiết, khi khối polyp gây nên nhiều triệu chứng phiền toái tác động xấu tới uy tín sống hoặc tiềm ẩn nguy cơ tiến triển thành ung thư. (2)

Với những khối polyp nhỏ, không triệu chứng và không có yếu tố nguy cơ, bác sĩ thường khuyến khích theo dõi thường xuyên để kiểm tra sự tiến triển hoặc thoái triển của polyp. Hoặc trong trường hợp polyp tử cung gây nên triệu chứng nhẹ có thể điều trị hữu hiệu bằng cách sử dụng thuốc.

Mổ polyp tử cung bao lâu mới có thai?

Thời gian mang thai sau khi mổ polyp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp thủ thuật, tình trạng tổn thương tử cung sau thủ thuật, thể trạng của người phụ nữ…

Nhìn chung, phương pháp thủ thuật nội soi buồng tử cung ít xâm lấn sẽ ít gây nên có máu và tổn thương tử cung hơn so với phương pháp mổ hở, thời gian phục hồi cũng nhanh hơn nên chị em có thể đợi từ 6 tháng tới 1 năm mới bắt đầu mang thai. Nếu mổ hở, chị em cần thiết phải chờ thời gian dài hơn tầm 1-1,5 năm mới nên có thai. Trước khi sắp mang thai, chị em nên thăm thăm khám tại địa điểm y tế uy tín để được bác sĩ thăm thăm khám, kiểm tra và đưa ra lời khuyến khích tốt nhất.

banner lhts 07102023

Tại sao không nên mang thai ngay sau khi cắt polyp tử cung?

Phụ nữ không nên mang thai ngay sau khi vừa trải qua thủ thuật cắt polyp tử cung bởi những nguyên nhân sau:

1. Tổn thương ở tử cung

Mổ polyp tử cung bao lâu mới có thai sẽ phụ thuộc tình trạng tổn thương của tử cung sau thủ thuật. Nếu lòng tử cung có đa polyp, khối polyp có kích thước lớn, cuống sâu… sẽ cần thiết phải thời gian phục hồi lâu hơn. Chị em chỉ nên mang thai khi được bác sĩ kiểm tra niêm mạc tử cung đã từng phục hồi hoàn toàn để giữ gìn một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

2. tác động của phương pháp cắt polyp tử cung

Như đã từng chia sẻ, phương pháp thủ thuật nội soi buồng tử cung cắt polyp sẽ cần thiết phải ít thời gian phục hồi hơn so với phương pháp mổ hở. Tùy vào phương pháp điều trị ngoại khoa uống mà bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em khung thời gian phù hợp nên có thai.

Quan trọng nhất, chị em nên lựa chọn lựa địa điểm y tế uy tín, có bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao, máy móc tiên tiến, giữ gìn tiêu chí vô khuẩn vô trùng… nhằm giữ gìn quá trình thủ thuật xảy ra thành tựu, không gặp phải sơ suất gây nên thường hay hệ lụy nhiễm trùng tác động tới thời gian phục hồi sau thủ thuật.

thăm khám và kiểm tra niêm mạc tử cung
Chị em cần thiết phải thăm thăm khám và kiểm tra sự phục hồi của niêm mạc tử cung, cũng như nguy cơ tái phát của polyp trước khi quyết định mang thai

3. Thể trạng của phụ nữ sau thủ thuật

Thời điểm mang thai còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người phụ nữ sau thủ thuật. Muốn vậy, chị em cần thiết phải tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn của bác sĩ trong chăm sóc sau thủ thuật như ăn uống khoa học, vận động nhẹ nhàng, nghỉ ngơi phù hợp và vệ sinh vùng kín đúng cách.

Chị em không nên quan hệ tình dục quá sớm sau thủ thuật cắt polyp tử cung bởi vết thương chưa lành có thể gặp phải rách gây nên có máu và nhiễm trùng. Ngoài ra, việc mang thai quá sớm khi niêm mạc tử cung chưa phục hồi có thể khiến cho phôi thai không thể bám vào thành tử cung, không tiến triển thường thì hoặc tăng nguy cơ thai tiến hành tổ ngoài tử cung dẫn tới sảy thai, băng huyết… đe dọa tính mạng người phụ nữ.

4. nguy cơ tái phát của polyp tử cung

Polyp tử cung nếu không được điều trị đúng cách, điều trị không khỏi hẳn hoặc không chăm sóc tốt sau thủ thuật có thể tái phát trở lại. Khi mang thai, nếu khối polyp tái phát có thể tác động xấu tới sức khỏe của mẹ và thai nhi như khối polyp đè nén sự tiến triển của thai nhi, tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non… Vì thế, sau thủ thuật chị em cần thiết phải tái thăm khám đúng hẹn theo chỉ định của bác sĩ và chỉ nên mang thai khi được bác sĩ kiểm tra chứng bệnh đã từng khỏi hoàn toàn.

Sau mổ polyp tử cung nên tiến hành sao để cơ thể sớm phục hồi?

tiến hành mẹ là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ, song hành trình này có thể sẽ khó khăn nhằn hơn với phụ nữ có tổn thương tử cung do polyp. Để cơ thể cũng như niêm mạc tử cung được phục hồi nhanh chóng sau khi cắt polyp tử cung và sớm mang thai, chị em cần thiết phải lưu ý những điều sau đây: (3)

1. Kiêng quan hệ tình dục

Bất kỳ can thiệp thủ thuật nào ở cơ quan sinh dục, gồm có cắt polyp tử cung đều cần thiết phải một thời điểm nhất định để cơ thể sớm phục hồi. Kiêng quan hệ tình dục là việc tiến hành vô cùng cần thiết phải thiết để tránh vết thương không gặp phải tổn thương nặng hơn, cũng như các vấn đề sức khỏe không tương tự như viêm cổ tử cung khiến cho việc mang thai gặp khó khăn khăn hơn.

Theo đó, sau thủ thuật chị em nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất 4-6 tuần với trường hợp tổn thương không quá nghiêm trọng. Trong trường hợp tổn thương nặng hơn, chị em sẽ cần thiết phải kiêng cữ lâu hơn. Tốt nhất, nên tham khảo và tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ.

kiêng quan hệ sau phẫu thuật
Kiêng quan hệ tình dục sau thủ thuật cắt polyp tử cung là việc tiến hành hết sức cần thiết phải thiết để giúp cho cơ thể và niêm mạc tử cung sớm phục hồi

2. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Vùng kín cần thiết phải được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên và đúng cách để tránh mắc chứng bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, nhất là sau khi mổ polyp tử cung. Nếu tử cung gặp phải tổn thương nặng nề, nguy cơ vô sinh ở phụ nữ là rất cao.

Do đó, chị em cần thiết phải lưu ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, sử dụng dung dịch vệ sinh phù hợp, không có dưỡng chất tẩy rửa, không thụt sâu bộ phận sinh dục nữ hoặc ngâm mình quá lâu, dùng khăn bông mềm thấm khô vùng kín sau khi tắm hoặc vệ sinh để giữ gìn vùng kín luôn khô thoáng. Mặc quần lót vừa vặn với cơ thể, dưỡng chất liệu thoáng mát. Sử dụng băng vệ sinh và thay thế băng liên tục khi tới kỳ kinh, không nên sử dụng tampon hoặc cốc nguyệt san nhét sâu trong bộ phận sinh dục nữ…

3. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng

Sau thủ thuật cắt polyp tử cung, chị em nên ăn uống đủ dưỡng chất, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, không cần thiết phải kiêng khem quá mức để vết thương mau lành và niêm mạc tử cung sớm phục hồi. Điều này sẽ giúp cho cơ thể tái tạo vòng kinh nguyệt mới, buồng trứng bắt đầu vận động liên tục hơn giúp cho quá trình thụ thai dễ thành tựu. (4)

áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh tốt cho sức khỏe
Chị em nên uống chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tránh xa dưỡng chất kích thích để giúp cho cơ thể phục hồi nhanh chóng, cũng như việc thụ thai xảy ra thuận lợi hơn

4. Tránh xa các dưỡng chất kích thích

Các dưỡng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, thực phẩm nấu sẵn, thức ăn đóng hộp, cay nóng, dầu mỡ… không tốt cho phụ nữ sau thủ thuật cắt polyp tử cung. Ngoài ra, những dưỡng chất này có thể tác động tới nội tiết tố cơ thể, gây nên rối loạn kinh nguyệt, tiến hành suy nhược uy tín trứng và tinh trùng… Vì thế, chị em cần thiết phải tránh xa những dưỡng chất này nếu muốn quá trình thụ thai xảy ra thuận lợi và thành tựu.

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc và theo dõi sau thủ thuật cắt polyp tử cung, nếu nhận xuất hiện những dấu hiệu không thường thì như tiết khí hư quá nhiều, có mùi hôi không dễ chịu, có máu không suy nhược, đau đớn bụng dưới dữ dội… chị em hãy thăm thăm khám ngay để được bác sĩ kiểm tra và can thiệp sớm.

Tóm lại, sau thủ thuật cắt polyp tử cung, nếu có ý định mang thai chị em hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được thăm thăm khám và kiểm tra, giữ gìn các yếu tố cho một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm thăm khám và điều trị cá thể hóa, liên kết chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa trong địa điểm y tế như Trung tâm Xét nghiệm, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản… giúp cho điều trị hữu hiệu và toàn diện khối polyp tử cung ở phụ nữ, giữ an toàn sức khỏe và thiên chức tiến hành mẹ của người phụ nữ.

Trung tâm Sản Phụ khoa triển khai đa loại gói thai sản như thai sản trọn gói, thai sản theo yêu cầu, sinh con trọn gói… mẹ bầu được chăm sóc và theo dõi thai kỳ sát sao bởi chuyên gia đầu ngành, giữ gìn thai kỳ khỏe mạnh, quá trình sinh nở an toàn. Bé được chăm sóc bởi hệ thống chuyên gia Sơ sinh giàu kinh nghiệm ngay từ khi lọt lòng, tiến triển thể dưỡng chất và trí não tối ưu.

Để đặt hẹn thăm thăm khám và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng sau đây đã từng giải đáp được thắc mắc mổ polyp tử cung có thai được không của chị em. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi giải đáp!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.