Mọc cục thịt thừa ở gần hậu môn là gặp phải gì? [5+ nguyên nhân phổ quát]

Mọc cục thịt thừa ở gần hậu môn gây nên cộm vướng, thậm chí đau đớn đớn, ngứa ngáy ngáy khiến cho người căn bệnh không khỏi lo lắng. Tuy vậy, rất nhiều người căn bệnh lại ngại đi xét nghiệm vì vùng nhạy cảm nên thường giấu căn bệnh hoặc tự chữa trị tại nhà, khi căn bệnh nặng mới đi xét nghiệm dẫn tới nhiều hệ lụy nguy hiểm. Vậy, gần hậu môn mọc cục thịt thừa là gặp phải căn bệnh gì? Nguy hiểm không và cách xử lý như thế nào?

Mọc cục thịt thừa ở gần hậu môn là căn bệnh gì? 

Mọc cục thịt thừa ở gần hậu môn là một dấu hiệu thất thường ở hậu môn gây nên cảm giác gặp phải đè nén, cộm vướng và bất tiện. Nguy hiểm hơn, khi xuất hiện tình trạng này, người căn bệnh cần phải hết sức chú vì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh lý nguy hiểm. 

1. Hình ảnh thịt thừa ở hậu môn do trĩ 

Mọc thịt thừa ở hậu môn do bệnh trĩ 

Mọc thịt thừa ở hậu môn do trĩ

Khi xuất hiện các cục thịt có kích thước lớn nhỏ không tương tự nhau ở hậu môn, người ta sẽ nghĩ ngay tới là trĩ. Nếu sờ xuất hiện cục thịt thừa ở rìa hậu môn thì có thể đây là trĩ ngoại, được trở nên sự căng giãn quá mức của đám rối tĩnh mạch hậu môn. 

đi kèm triệu chứng nổi cục thịt thừa ở hậu môn, người căn bệnh còn xuất hiện gặp phải cộm vướng, đi cầu ra máu, đau đớn rát hậu môn nhất là khi đi lại và đi ngoài. 

Lưu ý; Nếu phát hiện mọc cục thịt thừa ở hậu môn, đi ngoài đau đớn rát tuy nhiên sau đi ngoài có thể tự co lên được thì có thể đây là triệu chứng trĩ nội. Khi tiến triển cấp độ 3, 4 các đám rối tĩnh mạch nội sẽ thường trực bên ngoài hậu môn, phải dùng lực để nhét vào gây nên đau đớn đớn dữ dội. 

2. Cục thịt thừa ở hậu môn tuy nhiên không đau đớn do sùi mào gà 

Nếu đã từng từng quan hệ tình dục không lành mạnh, nhất là qua đường hậu môn mà xuất hiện tình trạng cục thịt dư ở gần hậu môn tuy nhiên không đau đớn thì rất có thể bạn đã từng mắc sùi mào gà. Đây là một căn bệnh lý truyền nhiễm truyền qua đường tình dục do virus HPV gây nên ra và có thể tiến triển ung thư hậu môn ở tất cả trường hợp. 

Triệu chứng điển hình sùi mào gà điển hình phải nói tới những nốt mụn thịt mọc đơn lẻ hoặc sát nhau, kích thước nhỏ màu hồng nhạt/ nâu xám, không gây nên đau đớn thường ngứa ngáy. 

Theo thời gian, các nốt sùi tăng sinh về cả kích thước và số số lượng, liên kết thành chùm trông tương tự hoa mào gà thường hoa súp lơ, rất dễ gặp phải vỡ khi gặp phải cọ xát. Đám sùi khi vỡ ra gây nên chảy dịch, thấy máu kèm mùi hôi không dễ chịu/ 

Lưu ý: Ngoài truyền nhiễm truyền qua đường tình dục không lành mạnh thì việc truyền nhiễm nhiễm sùi mào gà còn có thể do dùng chung đồ cá nhân (khăn tắm, bồn cầu, đồ lót…) với người mắc căn bệnh. 

Cục thịt thừa ở hậu môn do sùi mào gà

Cục thịt thừa ở hậu môn do sùi mào gà

3. Mọc cục thịt thừa ở gần hậu môn do sa trực tràng

Sa trực tràng cũng là căn bệnh lý có thể gây nên nên tình trạng mọc cục thịt thừa ở hậu môn. Cục thịt này là do niêm mạc hậu môn gặp phải tuột lại và sa xuống khiến cho người căn bệnh đi đi ngoài mất kiểm soát, đi ngoài ra máu, tiêu chảy…

Triệu chứng sa trực tràng rất dễ với các căn bệnh ở hậu môn không tương tự, điển hình là trĩ. Do vậy người căn bệnh cần phải hết sức lưu ý triệu chứng xuất hiện để có hướng thăm xét nghiệm, xác định đúng căn bệnh lý và điều trị hữu hiệu. 

4. Da thừa ở gần hậu môn do nứt kẽ hậu môn 

Tình trạng táo bón thường tiêu chảy mạn tính gây nên tổn thương niêm mạc hậu môn, từ đó gây nên ra các vết nứt ở hậu môn, đau đớn như dao cắt, đi ngoài ra máu. Đồng thời, các mẩu da thừa do vết nứt gây nên ra còn gây nên đau đớn rát nhiều ngày, cảm giác vướng víu không dễ chịu, nhất là khi đi đi ngoài và khi vận động đi lại.

5. Cục thịt thừa trong hậu môn do polyp hậu môn

Nếu phát hiện ở gần hậu môn mọc cục thịt thừa, có thể sờ xuất hiện được và nằm thập thò ở cửa hậu môn (tương tự trĩ nội) thì có thể người căn bệnh đã từng gặp phải polyp hậu môn. 

Người căn bệnh có thể gặp phải một thường nhiều khối polyp to nhỏ không tương tự nhau, thông thường sẽ đi kèm triệu chứng đi ngoài ra máu (có thể không gặp phải táo bón hoặc có), đi ngoài nhiều lần. Nếu khối polyp đã từng lớn sẽ gây nên hẹp hậu môn, đi ngoài không dễ khăn và gây nên cảm giác căng tức rõ rệt. 

Cục thịt thừa trong hậu môn do polyp hậu môn

Cục thịt thừa trong hậu môn do polyp hậu môn

6. Mọc cục thịt thừa gần hậu môn do u nhú hậu môn 

U nhú hậu môn là sự xuất hiện của một thường nhiều u bướu nhỏ với các cạnh hình trụ. u bướu này có thể sa ra ngoài hậu môn, khi đó người căn bệnh sẽ xuất hiện có cục cứng nhỏ tuy nhiên không đau đớn và không thấy máu. U nhú hậu môn thường xuất hiện ở dưới đường lược. 

Khi các u nhú mới trở nên, người căn bệnh sẽ xuất hiện đi ngoài ra máu thất thường, đi ngoài nhiều lần và không hết, cảm giác căng cứng, cộm vướng, ngứa ngáy ngáy ở hậu môn. Khi u bướu quá lớn sẽ gây nên thấy máu, chảy mủ lẫn trong phân, gia tăng nguy cơ viêm nhiễm. 

[Shortcode bác sĩ Tùng]

[Shortcode tư vấn 3]

Mọc cục thịt thừa ở gần hậu môn có nguy hiểm không? 

Như đã từng chia sẻ, đa tỷ lệ mọc cục thịt thừa ở gần hậu môn là do căn bệnh lý gây nên ra và sẽ không thể tự khỏi nếu không điều trị. Do đó, việc xem thường giấu căn bệnh, không chủ động đi thăm xét nghiệm sớm và điều trị đúng cách sẽ gây nên ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe. 

Mọc cục thịt thừa ở gần hậu môn có nguy hiểm không?

Mọc cục thịt thừa ở gần hậu môn có nguy hiểm không?

  • Hậu môn nổi cục thịt thừa khiến cho người mắc căn bệnh đau đớn đớn, sợ không dám đi đi ngoài, đứng ngồi không yên, suy suy giảm uy tín công việc.
  • Nổi cục thịt dư ở gần hậu môn do trĩ gây nên ra có thể gây nên sa nghẹt, tắc mạch trĩ, viêm nhiễm, thậm chí hoại tử hậu môn…
  • Gia tăng nguy cơ trở nên u bướu ác tính dẫn tới ung thư hậu môn trực tràng. 
  • Trường hợp thịt dư hậu môn do áp xe hậu môn không điều trị có thể dẫn tới rò hậu môn với tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng. 
  • Mọc 1 cục thịt ở hậu môn kèm theo ngứa ngáy ngáy khiến cho người căn bệnh gãi mạnh sẽ dẫn tới tổn thương niêm mạc hậu môn, tăng nguy cơ nhiễm trùng, lở loét hậu môn…

>>> Xem thêm: Tiêm xơ đám rối tĩnh mạch có đau đớn không? Có trị khỏi hoàn toàn trĩ?

gặp phải mọc cục thịt thừa ở gần hậu môn phải thực hiện sao?

Với những nguy cơ hệ lụy nguy hiểm, khi xuất hiện mọc cục thịt thừa ở gần hậu môn người căn bệnh tuyệt đối không được xem thường coi nhẹ. Điều quan trọng cần phải thực hiện đó thực hiện đi thăm xét nghiệm và nội soi hậu môn sớm để được xác định chuẩn xác nguyên nhân gây nên căn bệnh. Việc nội soi hậu môn sẽ giúp cho bác sĩ loại trừ nguyên nhân do u bướu, nếu do căn bệnh lý phổ quát sẽ tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất. 

Nội soi hậu môn

Nội soi hậu môn

Hiện nay, các chuyên gia Phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh đang sử dụng máy nội soi hậu môn tiên tiến, hạn chế không dễ chịu và tiết kiệm thời gian cho người căn bệnh. 

  • Không thụt tháo, người căn bệnh đã từng ăn uống vẫn có thể thực hiện nội soi, không bắt buộc phải tới vào sáng sớm.
  • Máy nội soi hậu môn không dây giúp cho người căn bệnh không còn không dễ chịu thường đau đớn đớn như phương pháp nội soi gây nên mê/ gây nên tê cổ điển. 
  • Tiết kiệm thời gian và công sức cho người căn bệnh, chỉ cần phải đặt hẹn xét nghiệm trước khi tới xét nghiệm sẽ được vào nội soi luôn, không cần phải mất công chờ đợi xếp hàng. 

Sau khi xác định được nguyên nhân mọc cục thịt thừa trong hậu môn, bác sĩ sẽ tư vấn tới người căn bệnh phương pháp chữa trị căn bệnh hữu hiệu nhất.

1. Điều trị nội khoa 

Với những căn bệnh lý như nứt kẽ hậu môn, trĩ nhẹ mới khởi phát thì có thể sử dụng thuốc chuyên khoa để điều trị, tăng cường triệu chứng căn bệnh. một vài loại thuốc thường được kê đơn gồm thuốc thực hiện bền tĩnh mạch, thuốc chống viêm, thuốc cầm máu, thuốc chống nhiễm khuẩn, thuốc suy giảm kích ứng…

2. Can thiệp thủ thuật, tiểu phẫu 

với trĩ, polyp hậu môn thường sa trực tràng, bác sĩ sẽ phối hợp can thiệp tiểu phẫu và thuốc Đông Tây y chuyên khoa. 

Đốt sóng cao tần IRA

Đốt sóng cao tần IRA

với căn bệnh sùi mào gà, bác sĩ sẽ tiến hành đốt sóng cao tần IRA phối hợp Đông Tây y giúp cho loại bỏ hoàn toàn nốt sùi đồng thời ức chế vận động của virus, ngăn ngừa căn bệnh tái phát hữu hiệu. 

đi kèm việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, người căn bệnh cũng cần phải lưu ý chăm sóc hậu môn tại nhà: Ngâm hậu môn với nước nóng thường xuyên, bổ sung dinh dưỡng xơ, hạn chế ngồi lâu một chỗ, đi ngoài đúng giờ, quan hệ tình dục an toàn, hạn chế uống rượu bia dinh dưỡng kích thích…Để giúp cho căn bệnh nhanh khôi phục, ngăn ngừa tái phát và rủi ro không xin muốn. 

Mọc cục thịt thừa ở gần hậu môn cảnh báo những căn bệnh lý Hậu môn trực tràng điển hình và nguy hiểm với sức khỏe. Do đó, người căn bệnh cần phải lưu ý theo dõi triệu chứng và đi thăm xét nghiệm sớm, tránh để lâu dẫn tới hệ lụy khôn lường. Để nhận tư vấn và đặt lịch xét nghiệm tại phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, xin vui lòng liên hệ hotline 0395456294 để các chuyên gia có thể hỗ trợ nhanh nhất. 

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.