Mối họa từ trào lưu thủ thuật loại bỏ mỡ má

Mỹthủ thuật loại bỏ mỡ má không phù hợp với một vài người, khiến cho gương mặt của họ hóp, trở nên gầy gò hơn, để lại nhiều rủi ro nếu không được bác sĩ lành nghề thực hiện.

Trên các nền tảng truyền thông xã hội, nhiều người dùng, nhất là các phụ nữ trẻ, chia sẻ về dịch vụ thủ thuật thẩm mỹ loại bỏ mỡ má. Quy trình này từng tồn tại nhiều năm, song trở nên phổ quát gần đây với những người thích cấu trúc gương mặt hẹp và góc cạnh.

Mỡ má được dùng để chỉ vùng má ở hai bên miệng. Các thủ tục thẩm mỹ trước đây thường tập trung tăng, suy nhược kích thước vùng má trên, chẳng hạn xương gò má. Gần đây, nhiều người tin rằng loại bỏ vùng má dưới có thể khiến cho đường nét gương mặt trở nên rõ ràng, thon gọn hơn.

“Miếng mỡ má là một túi sâu từ thái dương tới má, có tác động rất lớn tới hình kiểu khuôn mặt. Tùy thuộc vào giải phẫu tự nhiên hoặc quá trình lão hóa, mỡ má có thể khiến cho phần dưới khuôn mặt trông lớn hơn”, Babak Azizzadeh, bác sĩ thủ thuật thẩm mỹ tại Beverly Hill, cho rằng.

Mối quan tâm với dịch vụ thủ thuật vùng mỡ má xuất phát từ nỗi ám ảnh của nhiều người về việc có đường xương hàm rõ nét. “Trong thời đại tất cả tiêu chuẩn cái đẹp xuất phát từ mạng xã hội, tất cả người lưu ý vào các chi tiết này hơn bao giờ hết”, tiến sĩ Ira Savetsky, bác sĩ thủ thuật thẩm mỹ ở New York, cho rằng.

thủ thuật mỡ má là một trong những thủ tục nhanh, ít xâm lấn. Tuy nhiên, nó vẫn đi kèm với nhiều rủi ro. Để thực hiện, bác sĩ sẽ gây ra tê tại chỗ, mổ phía trong miệng để loại bỏ một vài mô mỡ ở vùng má. Thủ thuật gần như không thể đảo ngược, khiến cho một vài chuyên gia lo ngại.

Minh họa ca phẫu thuật thẩm mỹ loại bỏ túi má. Ảnh: Bichectomy

Minh họa ca thủ thuật thẩm mỹ loại bỏ túi má. Ảnh: Bichectomy

Theo tiến sĩ Michael Horn, bác sĩ thủ thuật được Hội đồng Thẩm mỹ công nhận tại Chicago, phần bao quanh mỡ má là các mao mạch và dây thần kinh, vì vậy, trong quá trình thực hiện, các chuyên gia cần thiết phải rất thận trọng để không tiến hành tổn thương chúng.

Còn tiến sĩ Rod Rohrich, bác sĩ thủ thuật thẩm mỹ ở Dallas, thủ thuật này hoàn toàn là thẩm mỹ, không có bất kỳ lợi ích y tế nào. Nó chỉ phù hợp với cơ địa của một vài người.

“Cứ 10 người chứng bệnh tới với tôi thì chỉ một người thực sự được chỉ định loại bỏ mỡ má. Hãy tiến hành một phép thử thế này. Nếu bạn cắn hai răng và nhau và hóp má lại mà má vẫn đầy, bạn phù hợp để loại bỏ mỡ má. song toàn bộ là không cần thiết phải”, ông nói.

Ngoài ra, theo tiến sĩ Andrew Jacono, bác sĩ thủ thuật thẩm mỹ được công nhận tại New York, một vài phụ nữ tầm khoảng 20 tuổi, dù không có gương mặt tròn trịa, vẫn tìm tới khu vực y tế của ông để loại bỏ mỡ má. Họ tin rằng điều này khiến cho họ có gương mặt đẹp, gò má cao hơn.

“Tôi nói với họ đây không phải ý kiến thường. 10 năm nữa, họ sẽ rất hối hận khi mỡ trên khuôn mặt bắt đầu suy nhược đi một cách tự nhiên, khiến cho khuôn mặt trông già hơn”, ông cho rằng.

không tương tự với những thủ thuật tạm thời như tiêm filler hoặc botox, loại bỏ mỡ má có tác động vĩnh viễn. “Những thứ bạn tưởng đẹp ở lứa tuổi 20, 30 có thể không còn đẹp nữa ở tuổi 50 hoặc 60. Mỡ trên mặt rất quý. Việc loại bỏ chúng ở bất kỳ thời kỳ nào trong cuộc đời đều không phải ý thường, bởi rất không dễ dàng để phục hồi chúng”, ông Horn nói.

Người phù hợp để thủ thuật loại bỏ mỡ má thường có gương mặt đầy đặn. Bác sĩ cần thiết phải phân tích kỹ về giải phẫu của các người chứng bệnh trước khi khuyến nghị thực hiện thủ tục y khoa này.

Loại bỏ mỡ má ở người có gương mặt quá gầy sẽ tạo ra hiệu ứng xương không tự nhiên. Hiện tượng này triệu chứng rõ rệt hơn khi tình trạng sưng suy nhược bớt, hoặc sau nhiều năm thủ thuật. suy nhược cân sau khi thủ thuật cũng khiến cho người chứng bệnh có vẻ ngoài hốc hác hơn.

Khi thủ thuật loại bỏ mỡ má, bác sĩ cần thiết phải lưu ý tới ba yếu tố hàng đầu. Đầu tiên là số lượng mỡ lấy ra hai bên phải đều nhau. Thứ hai, bác sĩ cần thiết phải hiểu rõ cấu trúc liên kết của đệm mỡ má với các dây thần kinh trên mặt để tránh gây ra tổn thương. Cuối cùng, miếng mỡ má thường liên kết với ống dẫn cho phép tuyến nước bọt đi vào miệng. Người thủ thuật tay nghề thấp có thể tiến hành hỏng phần ống dẫn này, để lại hậu quả nghiêm trọng.

Thục Linh (Theo Allure, CBS News)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.