Mối liên hệ giữa DNA và việc giảm sút cân

MỹCác nhà khoa học phát hiện DNA tác động tới quyết định ăn uống hàng ngày của mỗi người, từ đó tìm ra mối liên hệ giữa gene và việc giảm sút cân.

Đây là kết quả của nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên về mối mối quan hệ giữa menu uống và yếu tố di truyền. Nghiên cứu được trình bày trong hội thảo dinh dưỡng năm 2023, do Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ tại Boston, Massachusetts, tổ chức.

Các chuyên gia tìm ra gần 500 gene tác động trực tiếp tới cảm giác thèm ăn với một vài loại thực phẩm cụ thể hàng ngày. Họ cho rằng đây có thể là đột phá trong việc sử dụng điển hình di truyền của con người để tiến triển chế độ dinh dưỡng cá nhân hóa, giúp cho tăng cường sức khỏe hoặc ngăn ngừa chứng bệnh tật.

“một vài gene có liên hệ với giác quan, như vị giác, khứu giác và tình trạng chẩn đoán kết cấu thực phẩm. Chúng có nguy cơ kích hoạt phản ứng thỏa mãn của não bộ”, tiến sĩ Joanne Cole, giáo sư trợ lý Khoa Tin học Y sinh, Trường Y thuộc Đại học Colorado, trưởng nhóm nghiên cứu, chứng tỏ.

Bà giải thích các gene này tác động tới sở thích ăn uống của từng người. Nếu nghiên cứu thành tựu, các nhà khoa học có thể sử dụng chúng để tạo “hồ sơ di truyền khẩu vị”, nhằm điều chỉnh các khuyến nghị về ăn uống của một người.

Một người đang lên thực đơn ăn uống lành mạnh. Ảnh: Freepik

Một người đang lên thực đơn ăn uống lành mạnh. Ảnh: Freepik

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học sử dụng Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh, nơi chứa dữ liệu của 500.000 người, để xác định các gene mối quan hệ tới menu uống, loại bỏ các yếu tố sức khỏe và thói quen sống. Họ tìm mối liên hệ giữa các biến thể gene tác động tới hành vi con người.

“Các loại thực phẩm chúng ta lựa lựa chọn phần lớn mắc phải tác động từ yếu tố môi trường như văn hóa, tình trạng kinh tế xã hội, nguy cơ tiếp cận nguồn thực phẩm. Vì di truyền đóng vai trò nhỏ hơn, chúng tôi nên nghiên cứu hàng trăm nghìn cá nhân, từ đó phát hiện tác động di truyền giữa các yếu tố môi trường”, giáo sư Cole giải thích.

Bà cũng tin rằng trong tương lai các nhà khoa học có thể sử dụng nghiên cứu này để giúp cho tất cả người giảm sút cân.

“Ví dụ, nếu hiểu được gene cụ thể nào kích thích khứu giác, thực hiện tăng niềm ham muốn với một loại trái cây, chúng ta có thể tìm ra loại hợp hoạt chất tự nhiên có liên kết với gene đó, thêm hợp hoạt chất này vào thực phẩm lành mạnh”, bà Cole nói.

Điều này sẽ giúp cho tất cả người tập trung sử dụng loại món ăn tốt cho sức khỏe, bỏ qua thức ăn nhanh, thực phẩm nấu sẵn dễ gây ra thừa cân, béo phì

Thục Linh (Theo NY Post)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.