mối nguy hại khi tự ý tẩy nốt ruồi

Hà NộiNgười phụ nữ 54 tuổi, tẩy nốt ruồi tại một spa, một thời gian sau nốt này tiến triển nhanh, xâm lấn sâu hơn, thế đổi cả kích thước và màu sắc.

Khi vào trung tâm y tế Da liễu Trung ương thăm khám, người chứng bệnh được chẩn đoán mắc ung thư tế bào đáy. Đây là một loại ung thư da thường gặp, chiếm tỷ lệ 75%. Bác sĩ Nguyễn Đình Quân, Phó trưởng khoa tiểu phẫu tạo hình thẩm mỹ và phục hồi tác dụng, cho thấy việc tự ý tác động tới vùng tổn thương đã từng khiến cho các tế bào ung thư xâm lấn sâu, tiến triển nhanh hơn và gây ra trễ trễ trong điều trị.

“Tẩy nốt ruồi tùy tiện, không có chỉ định của bác sĩ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, hậu quả khó khăn lường. Không phải nốt ruồi nào cũng có thể tẩy được”, bác sĩ Quân nói, hôm 2/4.

Theo ông Quân, việc tẩy nốt ruồi xảy ra rất thường gặp tại Việt Nam, trong số đó trong vòng 80% thực hiện dịch vụ này là vì quan niệm phong thủy và tính thẩm mỹ. Chỉ trong vòng 10-20% người chứng bệnh tới các khu vực y tế với mục đích loại bỏ nốt ruồi vì mối quan hệ chứng bệnh lý.

Hiện, dịch vụ tẩy nốt ruồi xuất hiện không những ở các trung tâm y tế, khu vực tiến hành đẹp, thậm chí còn ở các quán cắt tóc, gội đầu. trong số đó, phương pháp thường gặp nhất là sử dụng lazer và đốt điện, ưu điểm nhanh gọn, mức phí rẻ song chỉ dùng với các nốt ruồi có kích thước nhỏ, vị trí nông ở phần thượng bì.

“Với các nốt ruồi lớn và sâu hơn, người tẩy dễ gặp phải hậu quả là để lại sẹo lõm, sẹo co kéo, hoặc sẹo trắng mất sắc tố da”, ông Quân nói, thêm rằng trong trường hợp này, các chuyên gia sẽ chỉ định tiểu phẫu. Phương pháp này không những có tính thẩm mỹ cao mà triệt tiêu tận gốc chân nốt ruồi.

Ngoài ra, một vài nơi còn sử dụng hóa hoạt chất để chấm, tẩy nốt ruồi. Đây là phương pháp rất nguy hiểm bởi hóa hoạt chất không rõ nguồn gốc, nguy cơ gây ra bỏng da, để lại sẹo xấu và tiến hành nốt ruồi biến tính.

Bác sĩ Quân kiểm tra nố ruồi trên mặt cho một bệnh nhân. Ảnh: Lê Nga

Bác sĩ Quân kiểm tra nố ruồi trên mặt cho một người chứng bệnh. Ảnh: Lê Nga

Bác sĩ khuyến cáo trước khi quyết định can thiệp, người dân nên thăm khám tại các khu vực y tế có chuyên gia da liễu nhiều kinh nghiệm để xác định nốt ruồi lành thường ác tính. Ngoài ra, để tránh các tai biến như để lại sẹo, nhiễm trùng, người chứng bệnh cần phải được tư vấn, lựa chọn lựa phương pháp xử lý phù hợp, môi trường thực hiện vô khuẩn, an toàn.

“Khi xuất hiện nốt ruồi có những triệu chứng thất thường, tất cả người không nên xem thường mà nên tới ngay khu vực y tế để được thăm khám, điều trị. Với các nốt ruồi có các dấu hiệu không điển hình và nghi ngờ, các chuyên gia sẽ loại bỏ và sau đó xét nghiệm”, ông Quân cho thường.

5 dấu hiệu nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ác tính, như sau:

Nốt ruồi không đối xứng: Thông thường nốt ruồi có hình tròn và bầu dục, hai bên đối xứng nhau, nhưng mà với nốt ruồi có nguy cơ ác tính thì hai phía không đối xứng.

Đường viền thất thường: Các nốt ruồi lành tính có đường viền mềm mại, cong tròn nhưng mà nốt ruồi ác tính lại có viền như hình bản đồ, khúc khuỷu, không đều.

Màu sắc không đồng nhất: thế vì chỉ có màu nâu thường đen, nốt ruồi có nguy cơ ác tính có chỗ đậm, nhạt, chỗ đen, nâu hoặc mất sắc tố.

Kích thước lớn: Nốt ruồi thông thường có kích thước thường dưới 6 mm (áng chừng như đầu tẩy của cây bút chì). Các nốt ruồi có kích thước trên 6 mm được nhận xét có yếu tố nguy cơ.

tiến triển thất thường: Kích thước một nốt ruồi thông thường tăng trễ, có khi mất 10 năm để tăng một vài mm, cuối cùng không tiến triển. Với nốt ruồi có nguy cơ ác tính, thời gian chuyển từ kích thước nhỏ tới lớn rất ngắn, có thể chỉ trong vài tháng.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.