mối nguy hại từ chứng bệnh viêm họng liên cầu khuẩn

Viêm họng liên cầu khuẩn là loại chứng bệnh có tính truyền nhiễm cao, dễ tái mắc, đôi lúc có thể chuyển nặng và gây ra tử vong.

Nhiệt độ thế đổi tạo điều kiện thuận lợi cho các loại viêm họng tiến triển, nhất là viêm họng liên cầu khuẩn – một loại chứng bệnh nhẹ tuy nhiên có thể gây ra đau đớn đớn, đôi lúc dẫn tới tử vong. Đầu tháng 12, Anh báo cáo 15 ca tử vong ở trẻ nhỏ do chứng bệnh liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn ít gặp.

Viêm họng liên cầu khuẩn là một loại nhiễm trùng ở vùng họng và amidan, do liên cầu khuẩn Streptococcus A gây ra ra. Trên bề mặt vi khuẩn này có một loại carbohydrate, giúp cho các nhà khoa học phân biệt chúng với liên cầu khuẩn nhóm B (vi khuẩn nhóm B không phải nguyên nhân thường gặp gây ra viêm họng do liên cầu).

Viêm họng liên cầu khuẩn là một loại nhiễm trùng có tính lây truyền nhiễm cao, truyền từ người này sang người không tương tự qua tiếp xúc trực tiếp và giọt bắn hô hấp. Trong một tỷ lệ ít gặp, chứng bệnh có thể lây truyền lan qua thực phẩm xử lý không đúng cách.

Người chứng bệnh gặp phải viêm họng do hít phải những giọt hô hấp có chứa vi khuẩn; chạm vào bề mặt vi khuẩn đang sinh sống, sau đó đưa tay lên mũi hoặc miệng; ăn chung thức ăn, đồ uống với người từng mắc chứng bệnh; chạm vào vết loét trên da của người chứng bệnh.

Thời gian ủ chứng bệnh viêm họng liên cầu khuẩn là từ hai tới 5 ngày.

Theo tiến sĩ Kristin Moffitt, bác sĩ chứng bệnh truyền nhiễm tại trung tâm y tế Nhi đồng Boston, các triệu chứng đầu tiên thường là sốt, rát họng và đau đớn họng khi nuốt nước bọt. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh (CDC) Mỹ báo cáo các dấu hiệu thường gặp gồm sưng đỏ amidan, đôi lúc có đốm trắng và mủ; xuất hiện đốm xuất huyết trên vòm miệng; sưng hạch bạch huyết trên cổ. Nhiễm trùng liên cầu khuẩn cũng có thể gây ra buồn nôn, nôn mửa, đau đớn dạ dày và đau đớn đầu, nhất là ở trẻ nhỏ.

Nhiễm Streptococcus nhóm A đôi lúc tạo ra độc tố gây ra phát ban, đỏ da với cảm giác thô ráp khi chạm vào. Phát ban có thể xuất hiện ở cổ, nách và háng, CDC báo cáo. Theo thời gian, chứng bệnh có thể lây truyền lan ra phần còn lại của cơ thể.

Hiện chưa có vaccine ngăn ngừa viêm họng liên cầu khuẩn. Các lần nhiễm chứng bệnh trước đó cũng không tạo miễn dịch trong tương lai. Vì vậy, một người có thể gặp phải viêm họng liên cầu khuẩn nhiều lần.

Minh họa một người phụ nữ bị đau họng. Ảnh: SCMP

Minh họa một người phụ nữ gặp phải đau đớn họng. Ảnh: SCMP

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tái nhiễm là vệ sinh thật tốt. với trẻ nhỏ, nếu viêm họng liên tục tái phát, một vài bác sĩ khuyến nghị cắt amidan. Tuy nhiên, thủ thuật này được chỉ định cho những trẻ mắc chứng bệnh từ 7 tuổi trở lên.

Theo báo cáo của Mayo Clinic, sau khi dùng thuốc, các triệu chứng của viêm họng liên cầu khuẩn sẽ tăng cường trong vòng hai ngày. Tiến sĩ Moffitt chứng tỏ chứng bệnh có thể tự khỏi trong vài ngày mà không cần thiết phải dùng thuốc.

“Thuốc thuốc tiến hành suy nhược thời gian lâu dần triệu chứng và thời điểm người mắc chứng bệnh có thể lây truyền nhiễm cho người không tương tự”, ông chứng tỏ.

Thuốc thuốc cũng tiến hành suy nhược nguy cơ hậu quả như áp xe vùng họng hoặc sốt thấp khớp, dù ít gặp tuy nhiên có thể trở nặng và gây ra nhiễm trùng tim. Mayo Clinic khuyến khích dùng thuốc suy nhược đau đớn không kê đơn như aspirin hoặc ibuprofen để suy nhược triệu chứng. Người chứng bệnh cần thiết phải nghỉ ngơi nhiều, bù nước, súc miệng bằng nước muối ấm, thức ăn nhẹ và sử dụng máy tạo độ ẩm.

Cách tốt nhất để phòng ngừa viêm họng liên cầu khuẩn là rửa tay sạch sẽ, nhất là sau khi hắt hơi hoặc ho và trước khi ăn, tránh ở gần người có triệu chứng, tránh dùng chung đồ, ăn uống chung.

Thục Linh (Theo SCMP)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.