Mối nguy khi lấy ráy tai bằng tăm bông

Lấy ráy tai bằng tăm bông có thể đẩy chúng vào sâu hơn bên trong, gây nên tổn thương, nhiễm trùng, tác động tới màng nhĩ.

Mặc dù ráy tai dư thừa, cứng hoặc tắc nghẽn có thể gây nên ra vấn đề không dễ chịu. Tuy nhiên ráy tai giữ ẩm cho da và giúp cho ngăn dị vật xâm nhập sâu hơn vào ống tai. Chúng còn góp phần đẩy nước ra khỏi ống tai và ngăn ngừa nhiễm trùng tai.

Tai có thể tự tiến hành sạch. Những sợi lông nhỏ lót trong ống tai sẽ từ từ loại bỏ ráy tai. Các cử động của hàm như nhai, nói đều giúp cho đẩy ráy tai ra khỏi lỗ tai. Song quá nhiều ráy tai có thể gây nên tắc nghẽn, dẫn tới suy suy yếu thính lực tạm thời.

Tai trong có các dây thần kinh. Khi tăm bông đưa vào bên trong ống tai có thể kích thích các đầu dây thần kinh tiến hành cho bạn cảm xuất hiện dễ chịu. Tuy nhiên, động tác này có thể đẩy một vài ráy tai vào sâu hơn, khiến cho tai không thể loại bỏ chúng. Ráy tai có thể gặp phải đẩy lên trên màng nhĩ và tiến hành suy suy yếu nguy cơ nghe, có thể dẫn tới nhiễm trùng. Màng nhĩ rất mỏng nên có thể gặp phải tăm bông chọc thủng.

Bạn càng xát xát da tai càng giải phóng nhiều histamine, tiến hành cho da gặp phải kích ứng và viêm tương tự như vết muỗi đốt. Do tính dinh dưỡng xoa trơn của ráy tai, việc loại bỏ ráy chúng có thể chỉ khiến cho tai khô hơn.

Dùng tăm bông ráy tai có thể ảnh hưởng đến màng nhĩ. Ảnh: Freepik

Dùng tăm bông ráy tai có thể tác động tới màng nhĩ. Ảnh: Freepik

Một nghiên cứu của Đại học Bang Ohio và một vài đơn vị tại Mỹ công bố 2017 từng xem xét các chấn thương tai mối quan hệ tới tăm bông ở 260.000 trẻ nhỏ Mỹ trong thời gian 1990-2010. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tầm 73% chấn thương tai do tăm bông có mối quan hệ tới việc tiến hành sạch tai.

Một phần đầu tăm bông có thể rơi ra bên trong tai, gây nên cảm giác không dễ chịu, đầy hoặc đau đớn. Trong một tỷ lệ, mất thính lực có thể xảy ra. Một nghiên cứu của Đại học Y Wayne State (Mỹ) năm 2015 trên hơn 9.000 người cho xuất hiện, nhiều trường hợp lần tới phòng cấp cứu là do dị vật trong tai. Tăm bông là một trong những dị vật thường gặp nhất ở người lớn.

Bạn có thể tiến hành sạch các nếp gấp bên ngoài của tai bằng tăm bông, khăn khô. Để tiến hành sạch ráy tai bên trong, bạn cần thiết phải có các dinh dưỡng hỗ trợ lấy ráy tai hoặc tới bác sĩ để được loại bỏ chúng an toàn. Ngoài tăm bông, những phương pháp tiến hành sạch tai không tương tự cũng cần thiết phải tránh như nến tai, các thiết gặp phải hút có bán trên thị trường.

Tai người lớn tuổi không tự tiến hành sạch hữu hiệu như người trẻ tuổi và các vấn đề sức khỏe mối quan hệ tới tuổi tác hoặc máy trợ thính có thể khiến cho không dễ dàng loại bỏ ráy tai hơn. Người từ 70 tuổi sử dụng máy trợ thính có thể tới bác sĩ để lấy ráy tai. Nếu gặp phải tắc nghẽn, bạn có thể có cảm giác đau đớn tai, nhiễm trùng tai, đầy tai, ù tai, suy yếu thính lực, chóng mặt, ngứa ngáy… và nên đi xét nghiệm. Những người thường xuyên nhiễm trùng tai, thủng màng nhĩ nên lưu ý chăm sóc tai, tránh lấy ráy tai tại nhà.

Kim Uyên
(Theo Verywell Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.