Mối nguy từ thói quen ngồi vắt chéo chân

Ngồi vắt chéo chân tiến hành cho vùng cột sống, xương khớp, vùng thắt lưng, hông phải chịu nhiều lực, về lâu dài có thể gây ra thoái hóa khớp, lệch vẹo khung chậu, tác động đi lại.

Ngồi vắt chéo chân là tư thế quen thuộc của rất nhiều người, nhất là phái nữ. Về lâu dài, tư thế này có thể gây ra nhiều tác động nghiêm trọng tới vùng cổ, vùng thắt lưng, hông, gối, tư thế, dáng đi, nhất là người gặp phải suy giãn tĩnh mạch.

Ngày 23/5, bác sĩ Lê Bảo Lệ, khoa Nội cơ xương khớp, phòng xét nghiệm Đại học Y Dược TP HCM, cho thấy khi ngồi bắt chéo chân, một chân đặt lên đùi chân còn lại, tiến hành trụ hông không còn cân bằng mà phải nghiêng về một bên. Để cơ thể cân bằng trở lại, vùng cột sống phải lệch sang phía bên đối diện, lâu dần sẽ tiến hành cột sống và vùng thắt lưng cổ không còn thẳng do phải chịu lực nhiều hơn thông thường.

Ngoài ra, phần vùng thắt lưng, cổ, hông cũng phải chịu nhiều áp lực, dễ đau đớn tức và mỏi hơn. Khi vắt chéo chân, vùng phía dưới cũng gặp phải tì đè nhiều, tiến hành cho tình trạng suy giãn tĩnh mạch nặng nề hơn.

Ngồi vắt chéo chân tiến hành cho vùng hông chịu lực không đều dẫn tới các cơ vùng cột sống, hông cũng sẽ tiến triển không đều. Bên chịu lực nhiều hơn sẽ to hơn, tác động tới tư thế hình dáng, thậm chí đi lại.

Bác sĩ Calvin Q Trịnh, Trưởng Trung tâm hiệu chỉnh cơ xương khớp phòng xét nghiệm 1A (TP HCM), cũng cho thấy thói quen này tiến hành mất sự cân xứng này của cơ thể, gây ra lệch vẹo khung chậu, thậm chí gây ra đau đớn vùng thắt vùng thắt lưng chậu, đau đớn khớp gối. Bắt chéo chân có thể gây ra áp lực lên dây thần kinh mác ở phía sau đầu gối, lưu số lượng máu xuống các khớp ở chân cũng gặp phải giảm sút, gây ra trở ngại quá trình tạo dịch nhầy ở khớp, tiến hành cho khớp gặp phải khô.

“Điều này vừa tiến hành tăng áp lực lên sụn khớp vừa tiến hành căng giãn hệ thống dây chằng, dẫn tới nguy cơ thoái hóa khớp”, bác sĩ nói.

Vắt chéo chân trong thời gian dài cũng tiến hành cho khớp gối gặp phải đè ép sai tư thế, tiến hành tăng áp lực lên sụn khớp, gây ra căng giãn hệ thống dây chằng. Tư thế này nguy hiểm với người mắc căn bệnh lý xương khớp, người suy giảm sút tĩnh mạch, tiến hành cho tình trạng căn bệnh nặng nề, đi lại không dễ dàng khăn, tác động uy tín cuộc sống.

Ngồi vắt chéo chân là thói quen của nhiều chị em khi làm việc, đi cà phê... Ảnh: Minh An

Ngồi vắt chéo chân là thói quen của nhiều chị em khi lao động, đi cà phê. Ảnh: Minh An

Theo bác sĩ Lệ, tư thế ngồi tốt nhất cho sức khỏe là hai chân ngồi đặt song song, vùng thắt lưng và cổ thẳng. Đây là tư thế tiến hành cho lực được phân bố đồng đều xuống cổ, vùng thắt lưng, chậu hông. Lúc này, cơ thể cân đối, hạn chế tác động lên các cơ, xương và cột sống. Thỉnh thoảng, chị em có thể ngồi bắt chéo, tuy vậy không nên biến thành thói quen.

với những người phải ngồi trong thời gian dài, nên duỗi thẳng chân và đưa bàn chân về phía trước, hoặc chỉ nên bắt chéo bàn chân. Người tiến hành công việc văn phòng ít vận động nên đứng dậy sau mỗi 60-120 phút ngồi và đi lại để hạn chế nhức mỏi.

Khi gặp phải lệch vẹo khung chậu, cột sống hoặc có vấn đề về xương khớp, bạn nên tới phòng xét nghiệm để được kiểm tra và điều trị phục hồi, giảm sút đau đớn, tăng cường tác dụng vận động.

Minh An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.