Mối nguy từ việc bắt chước cách chăm sóc da của TikToker

MỹCác chuyên gia khuyến cáo cần thiết phải thận trọng với các sản phẩm có lợi tức thì, thành phần lạ, hoặc kiểu chăm sóc da chưa được kiểm chứng trên TikTok.

Sự tiến triển của các nền tảng truyền thông xã hội khiến cho các xu hướng tiến hành đẹp kiểu mì ăn liền trở nên thường gặp. Người xem dễ tin tưởng vào những đoạn clip ngắn cho xuất hiện sự thế đổi trước và sau thời gian ngắn sử dụng một sản phẩm.

Các chuyên gia nhận định những phương pháp tiến hành đẹp được người có tầm tác động quảng bá trên Tiktok thỉnh thoảng là con dao hai lưỡi. Mặt không không khác, các mạng xã hội trên tràn ngập bài đăng được trả phí để quảng cáo sản phẩm chưa được kiểm chứng.

Dưới đây là những cảnh báo người dùng nên cẩn trọng với các xu hướng chăm sóc da trên Tiktok:

Thận trọng với những sản phẩm lợi ích tức thì

Joshua Zeichner, phó giáo sư da liễu tại trung tâm y tế Mount Sinai, New York, chứng tỏ: “Tôi thận trọng khi nhìn xuất hiện các sản phẩm có lợi ích chỉ sau một đêm”. tất cả hình thức chăm sóc da cần thiết phải vài tuần, thậm chí vài tháng mới phát huy tác dụng, thế vì có tốt nhất tức thì.

Retinol (được tiến hành từ vitamin A) kê theo toa thường hay các buổi điều trị da mặt mất nhiều thời gian để tạo sự không không khác biệt. Vì vậy, theo Zeichner, không có loại huyết thanh nào cho tác dụng đột phá nhanh chóng.

Tránh dùng sản phẩm thành phần lạ

Người dùng lướt TikTok hoặc Instagram về chủ đề chăm sóc da có thể dẫn tới quá tải thông tin. Họ hoang mang giữa những lời khuyến khích trái ngược nhau về cách điều trị tình trạng mụn, dưỡng ẩm cho da, chống lão hóa.

Tuy nhiên, tiến sĩ Ivy Lee, bác sĩ da liễu được công nhận tại Los Angeles, khuyến khích người dùng tập trung vào các loại hoạt dưỡng chất, nhận xét xem liệu chúng có phù hợp với mình thường hay không. Ví dụ, người có làn da khô nên dùng sản phẩm dưỡng ẩm chứa axit hyaluronic vào mùa đông.

Hoài nghi về giá thành sản phẩm

Các chuyên gia chứng tỏ sản phẩm uy tín cao chưa chắc đã từng đắt tiền và ngược lại. Theo phó giáo sư Zeichner, giá thành sản phẩm chỉ xuất phát từ thành phần của chúng. Tuy nhiên, việc định giá bán lại phụ thuộc vào giá thành hộp đựng, thử nghiệm, sản xuất.

Vì vậy, các loại kem dưỡng ẩm tốt nhất, đơn giản thỉnh thoảng tới từ các nhà thuốc địa phương. những sản phẩm được bác sĩ da liễu khuyến khích dùng có thành phần rất lành tính và đơn giản.

Một người phụ nữ đang chăm sóc da mặt. Ảnh: Freepik

Một người phụ nữ đang chăm sóc da mặt. Ảnh: Freepik

Đơn giản hóa quy trình dưỡng da

Trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều người nổi tiếng chia sẻ các quy trình dưỡng da 12 bước. Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu nhận định điều này thỉnh thoảng gây ra hại, tiến hành quá tải cho làn da.

“Việc sử dụng quá nhiều sản phẩm chăm sóc da có thể gây ra mụn hoặc kích ứng”, tiến sĩ Lee nói, thêm rằng tất cả người nên chăm sóc da muộn rãi, thận trọng, lưu ý theo dõi khi bắt đầu phối hợp các sản phẩm mới trong quy trình hàng ngày. Điều này đặc biệt quan trọng với các sản phẩm chứa retinoids hoặc axit tẩy tế bào chết, dễ gây ra kích ứng hoặc mẩn đỏ.

Cảnh giác kiểu chăm sóc da DIY

Phó giáo sư Zeichner và tiến sĩ Lee đều cảnh báo về các sản phẩm chăm sóc da kiểu DIY (do it yourself – tự tiến hành tại nhà). “Không phải cái gì tự nhiên cũng an toàn hoặc tốt nhất tốt hơn những sản phẩm chăm sóc da truyền thống”, phó giáo sư Zeichner nói.

Trên TikTok, nhiều người nổi tiếng quảng cáo về bộ thiết gặp phải lăn kim tại nhà. Các chuyên gia nhận định thiết gặp phải này có thể gây ra thương tích nếu không sử dụng đúng cách. Tiến sĩ Lee cũng cảnh báo về các phương pháp tẩy tế bào chết hoặc lộ da tại nhà, chứng tỏ tất cả người nên liên hệ trước với các chuyên gia da liễu.

“Các người căn bệnh của tôi có thể trao đổi với tôi trên mạng hoặc gặp trực tiếp để giải đáp các vấn đề thường gặp”, tiến sĩ Lee nói.

Thục Linh (Theo Insider)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.