Món măng khô tiến hành tắc ruột người phụ nữ

Hà NộiMột ngày sau khi ăn canh măng lưỡi lợn, người phụ nữ 70 tuổi đau đớn bụng dữ dội, buồn nôn, bí trung đi cầu, bác sĩ chẩn đoán tắc ruột.

Ngày 30/1, bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa thủ thuật Thận tiết niệu và Nam học, khu vực y tế E, cho rằng không rõ bà ăn bao nhiêu măng, song có thể nhai không kỹ nên măng tích tụ trong dạ dày tạo thành bã thức ăn.

Ê kíp bác sĩ mổ nội soi, lấy ra cục bã măng trong quai ruột người mắc căn bệnh. Bác sĩ nhận định trường hợp này nếu để lâu, bã thức ăn có thể gây ra hoại tử ruột, nguy hiểm tới tính mạng.

Canh móng giò hầm măng khô kiểu Bắc là món ăn đặc trưng của nhiều gia đình Việt ngày Tết. Ảnh: Bùi Thủy

Canh móng giò hầm măng khô là món ăn điển hình của nhiều gia đình Việt trong ngày Tết. Ảnh: Bùi Thủy

Măng lưỡi lợn hầm giò heo là món ăn điển hình trong mâm cỗ Tết của nhiều gia đình. Măng vị ngọt thanh, có tác dụng chống ngấy tuy vậy có thể dẫn tới tắc ruột nếu ăn không nhai kỹ.

Bác sĩ Liên cho rằng măng lưỡi lợn nhiều dinh dưỡng xơ, nhiều đoạn già hóa gỗ, người ăn nhai không kỹ sẽ khó khăn tiêu. Khối bã thức ăn thường tạo thành khi thực phẩm có dinh dưỡng tannin và thức ăn nhiều dinh dưỡng xơ. vì vậy người có hệ tiêu hóa kém, người già yếu, móm, ăn măng dễ mắc phải tắc ruột.

Ngoài măng, một vài thực phẩm cứng khó khăn tiêu như hồng, rau bí… cũng nên cẩn trọng khi ăn. Bác sĩ khuyến khích người già nên ăn ít măng, xé nhỏ, nhấm nhá và bỏ bã. Khi mắc phải tắc ruột, triệu chứng như đau đớn bụng từng cơn, đau đớn vùng thượng vị, nôn, bí, chướng, cần thiết phải nhanh chóng tới viện kiểm tra. đa số trường hợp tắc ruột cần thiết phải thủ thuật cấp cứu.

Nếu không được điều trị sớm, người căn bệnh tắc ruột có nguy cơ thiếu máu ruột, hoại tử, xoắn hoặc thủng ruột.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.