Một nửa dân làng miền núi Quảng Ngãi mắc chứng bệnh ghẻ

Hơn 143 người trong thôn Tang, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, phát chứng bệnh ghẻ, chiếm một nửa dân số thôn, hiện chưa rõ nguyên nhân.

Theo Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng, người đầu tiên ở thôn Tang gặp phải ngứa ngáy hôm 83, chẩn đoán trước tiên viêm da dị ứng do tiếp xúc. Tám ngày sau, trạm y tế xã ghi nhận số người mắc chứng bệnh lên 19, báo cáo Trung tâm Y tế huyện.

Ngày 20/3, Trung tâm Kiểm soát chứng bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi phối hợp y tế địa phương thăm kiểm tra cho người dân thôn này, ghi nhận 99 người mắc chứng bệnh ghẻ, không phải viêm da dị ứng như chẩn đoán trước tiên. Một tuần sau, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục kiểm tra phát hiện thêm 44 người mắc chứng bệnh.

Như vậy, cả thôn có tổng cộng 143 người mắc chứng bệnh ghẻ. Họ đều có triệu chứng ngứa ngáy dữ dội, đặc biệt vào buổi tối, tổn thương đỏ, bong vảy da. một vài người có nốt và sần đóng vảy gặp ở các nếp kẽ, bờ bên các ngón tay, cổ tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân.

Hiện 19 người đã từng ổn định sức khỏe, 124 người đang điều trị.

Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng khám bệnh ghẻ cho người dân thôn Tang. Ảnh: Trung tâm Y tế Trà Bồng

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng thăm kiểm tra ghẻ cho người dân thôn Tang. Ảnh: Trung tâm Y tế Trà Bồng

Thôn Tang là thôn đặc biệt không dễ dàng khăn của huyện miền núi Trà Bồng, cách TP Quảng Ngãi hơn 50 km về phía đông bắc. Thôn có 66 gia đình với 282 nhân khẩu, 98% là người dân tộc thiểu số. Nơi đây hẻo lánh, cách Trạm Y tế xã khoảng tầm 10 km, cách Trung tâm Y tế huyện khoảng tầm 35 km, nhiều đoạn đường núi không dễ dàng đi.

Hiện chưa rõ nguyên nhân chứng bệnh ghẻ xuất hiện và lây truyền lan mạnh trong thôn. Các chuyên gia y tế nhận định diễn biến của chứng bệnh ghẻ trong thôn còn phức tạp. Nhà chức trách khoanh vùng, xử lý ổ chứng bệnh, tránh lây truyền lan trên diện rộng.

chứng bệnh ghẻ dễ lây truyền trong gia đình, nhà trẻ, lớp học. Người dân được khuyến cáo phòng chứng bệnh bằng cách giữ vệ sinh cá nhân, nhà cửa, tránh tiếp xúc trực tiếp với người gặp phải ghẻ và vật dụng của họ. Người tiếp xúc gần người chứng bệnh cũng được điều trị dự phòng.

Phạm Linh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.