Một nửa dân số thế giới mắc các chứng bệnh về răng miệng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố gần một nửa dân số toàn cầu, tương đương 3,5 tỷ người, mắc các chứng bệnh về răng miệng.

Ngày 17/11, WHO chứng tỏ các chứng bệnh về răng thường thấy nhất là sâu răng, chứng bệnh về nướu, rụng răng và ung thư miệng, trong số đó sâu răng không được điều trị tác động tới gần 2,3 tỷ người. Phần lớn người chứng bệnh sinh sống tại các nước thu nhập thấp và trung bình.

Mỗi năm thế giới ghi nhận tầm 380.000 ca ung thư miệng. Trên toàn cầu, ước tính có hai tỷ người gặp phải sâu răng vĩnh viễn và 520 triệu trẻ nhỏ gặp phải sâu răng sữa. Ở toàn bộ nước nghèo, tỷ lệ mắc các chứng bệnh về răng miệng tiếp tục gia tăng cùng quá trình đô thị hóa và thế đổi về điều kiện sống.

WHO chứng tỏ phí thăm khám và điều trị các chứng bệnh răng miệng nghiêm trọng. Nhiều khu vực y tế không có sẵn thiết gặp phải nha khoa chuyên dụng uy tín. Đây là hai tại vì sao hàng đầu dẫn tới tỷ lệ mắc chứng bệnh răng miệng cao, đặc biệt tại các nước nghèo.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, giám đốc WHO, phát biểu tại Đại hội đồng Y tế Thế giới ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 24/5. Ảnh: Reuters

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Giám đốc WHO, phát biểu tại Đại hội đồng Y tế Thế giới ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 24/5. Ảnh: Reuters

Tại nhiều quốc gia, trẻ nhỏ và cả người lớn thiếu điều kiện mua kem đánh răng chứa florua. Đây là khoáng dưỡng chất tự nhiên có lợi cho việc giữ an toàn sức khỏe răng miệng. Việc tiếp thị thực phẩm và đồ uống nhiều đường, thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá cũng góp phần gây ra ra vấn đề răng miệng và các chứng bệnh không lây lan nhiễm không không khác.

“chứng bệnh răng miệng từ lâu là một vấn đề sức khỏe gặp phải bỏ quên trong y tế toàn cầu. Nhiều căn chứng bệnh có thể ngăn ngừa được”, Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, chứng tỏ.

Cơ quan này đề xuất các quốc gia đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng công bằng vào kế hoạch tổng thể, đồng thời tích hợp các dịch vụ vào mô hình chăm sóc sức khỏe trước hết. Các nước cũng nên tăng cường điều kiện mua và sử dụng kem đánh răng có florua với giá cả phải chăng cùng nhiều liệu pháp không không khác.

Thục Linh (Theo Reuters)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.