Mùa lạnh có nên thoa kem chống nắng giữ an toàn da?

Mùa đông không có nắng, thoa kem chống nắng liệu có hữu hiệu giữ an toàn da và chống lão hóa không? (Thu, 29 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Tia UV là kẻ thù của làn da và là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới lão hóa da. trong số đó, tia UVA có cường độ mạnh quanh năm. Dù trời nhiều mây và nói cả khi ngồi trong nhà, tia UVA vẫn có thể xuyên qua lớp mây và cửa kính, quần áo để tác động lên da, gây ra nên lão hóa, nếp nhăn…

nói cả ngày không có nắng, bạn vẫn phải lao động trong môi trường chứa ánh sáng xanh từ điện thoại, máy tính. Đây là tác nhân khiến cho da lão hóa, các tế bào chết sản sinh ra nhiều hơn, xỉn màu và mất đi vẻ tự nhiên láng mịn vốn có.

Kem chống nắng không khiến cho cho da đẹp hơn tức thì tuy nhiên giúp cho giữ an toàn da, phòng tránh lão hóa hữu hiệu. Do đó, bạn nên thoa kem chống nắng cả khi trời lạnh thường ở nhà.

Nếu phải tiếp xúc ánh nắng cường độ cao, bạn nên lựa chọn kem có chỉ số SPF cao. lao động trong môi trường không gặp phải nắng chiếu trực tiếp thì nên loại có chỉ số SPF thấp hơn. Chỉ số an toàn là từ 15 trở lên (SPF 30 với làn da trắng), thoa lặp lại sau mỗi hai giờ. Sử dụng trên tất cả phần da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, gồm có tai, vùng thắt lưng, vai, mặt sau của đầu gối và chân.

Bạn có thể thoa kem chống nắng như bước cuối cùng của quy trình chăm sóc da. Nam giới cũng nên sử dụng kem chống nắng tương tự nữ giới.

Da đang điều trị mụn không nên dùng kem chống nắng. Bạn nên đợi khi hết mụn, chỉ còn sẹo thâm hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để sử dụng kem phù hợp.

Khi thời tiết hanh khô, da của bạn có dấu hiệu mất nước, bong tróc, nứt nẻ. Da khô thường dễ gặp phải lão hóa hơn các loại da không tương tự. Do đó, bạn nên thoa kem dưỡng ẩm thường xuyên để da mịn màng, khỏe mạnh.

Bác sĩ Đỗ Kim Anh
Khoa thủ thuật tạo hình thẩm mỹ công nghệ cao, trung tâm y tế Đại học Y Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.