Mùa lạnh nên thường xuyên đo huyết áp tại nhà

Tăng huyết áp là khi đo huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg, huyết áp tâm trương ≥ 90 mmHg. Trong số người gặp phải tăng huyết áp, có trên 50% chưa được phát hiện và hơn 70% chưa được điều trị.

Do huyết áp mùa lạnh thường tăng cao hơn mùa hè, việc kiểm soát huyết áp là rất quan trọng. Nếu không theo dõi phát hiện sớm có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe không không khác, thậm chí đột tử. hậu quả thường gây nên tổn thương các cơ quan như tim, não, thận, mắt…

Người chứng bệnh nên thăm khám sức khỏe định kỳ, tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, thường xuyên đo huyết áp tại nhà nhằm xác nhận xem có gặp phải tăng, điều trị có hữu hiệu thường hay không. Tuy nhiên, theo dõi huyết áp tại nhà không thể thay thế thế cho việc tới bác sĩ thăm khám định kỳ. Máy đo huyết áp cũng có thể có những hạn chế về kỹ thuật. Do đó, nên mang máy đo huyết áp của mình tới gặp bác sĩ mỗi năm một lần để kiểm tra độ chuẩn xác của nó.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ không khuyến khích dùng các thiết gặp phải đo huyết áp ở cổ tay hoặc ngón tay vì có thể cho kết quả kém tin cậy.

Người dân đo huyết áp tại Viện Tim mạch Quốc gia, sáng 5/10. Ảnh:Lê Nga

Người dân đo huyết áp tại Viện Tim mạch Quốc gia, sáng 5/10. Ảnh:Lê Nga

Ngưỡng chẩn đoán chứng bệnh huyết áp dao động nhẹ tùy theo từng cách đo. Tuy nhiên, dựa vào trị số có được sau khi đo đúng quy trình, phân độ huyết áp được chia thành các cấp, gồm:

Huyết áp thông thường: Huyết áp tâm thu < 130 mmHg và huyết áp tâm trương < 85 mmHg.

Tiền tăng huyết áp: Huyết áp tâm thu 130-139 mmHg, huyết áp tâm trương 85-89 mmHg.

Tăng huyết áp độ 1: Huyết áp tâm thu 140-159 mmHg, huyết áp tâm trương 90-99 mmHg.

Tăng huyết áp độ 2: Huyết áp tâm thu ≥ 160 mmHg, huyết áp tâm trương ≥100 mmHg.

Cơn tăng huyết áp: Huyết áp tâm thu > 180 mmHg, huyết áp tâm trương > 110 mmHg.

Muốn đo huyết áp kết quả chuẩn xác, trước khi đo phải nghỉ ngơi, thư giãn ít nhất 5 phút. Người chứng bệnh không được hút thuốc, không dùng hoạt chất kích thích; ăn, vận động 30 phút trước khi đo, nên ở phòng yên tĩnh, không nói chuyện trong quá trình đo.

Người chứng bệnh chọn lựa tư thế thoải mái nhất, có thể nằm hoặc ngồi. Ngồi thì vùng eo lưng tựa thẳng vào ghế, chân đặt thẳng trên sàn, tay không cầm nắm, thả lỏng khuỷu tay ngang tim. Quấn bao huyết áp trên khuỷu tay 2-3 cm, bật máy, chờ và đọc kết quả.

Để có kết quả chuẩn xác, nên đo tối thiểu hai lần/ngày, mỗi lần cách nhau tối thiểu 5 phút. Nếu giá trị giữa hai lần chênh nhau quá 10 mmHg, nên đo lại thêm vài lần với thời gian nghỉ lâu hơn. Lấy giá trị trung bình của hai lần đo cuối tiến hành kết quả.

Nên đo huyết áp vào một thời điểm cố định trong ngày, lưu lại các kết quả để theo dõi và tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng của mình.

Điều dưỡng Hoàng Thị Bích
Khoa thăm thăm khám Cán bộ cao cấp, trung tâm y tế TWQĐ 108

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.