Mức huyết áp, cholesterol chuẩn cho người căn bệnh tiểu đường

giữ huyết áp dưới 130/80 mmHg, mức cholesterol LDL 55 mmol/l, suy giảm 15% trọng số lượng cơ thể nếu béo phì giúp cho ngăn ngừa hệ lụy tiểu đường.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA), cách điều trị tích cực căn bệnh tiểu đường và suy giảm các hệ lụy là kiểm soát đường huyết; cân nặng ở mức khoa học; nâng cao tình trạng huyết áp, cholesterol cao… Dưới đây là những mục tiêu mà người căn bệnh tiểu đường nên hướng tới.

Huyết áp

Đường huyết cao ở người căn bệnh tiểu đường tiến hành “cứng” các mao mạch lớn. Nếu tình trạng huyết áp này không được nâng cao, người căn bệnh có thể gặp hệ lụy như căn bệnh tim, tổn thương mao mạch, thận yếu. Theo ADA, mức huyết áp chuẩn của người căn bệnh tiểu đường đạt và giữ là dưới 130/80 mmHg. Người căn bệnh có thể cần phải uống thuốc để hạ huyết áp theo hướng dẫn của bác sĩ.

Để ngăn ngừa huyết áp cao, người căn bệnh cần phải kiểm soát số lượng đường trong máu, không hút thuốc, hạn chế rượu bia, ăn uống lành mạnh, tập thể thao mỗi ngày, đạt và giữ cân nặng khoa học, kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Cholesterol

Cholesterol LDL (cholesterol xấu) ở mức cao có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh tim. Với người căn bệnh tiểu đường, mức cholesterol LDL chuẩn cần phải giữ thấp hơn 55 mmol/l, nhằm ngăn ngừa nguy cơ tim mạch và các hệ lụy không không khác. Người căn bệnh cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát cholesterol.

Giảm cân giúp kiểm soát đường huyết, có lợi cho bệnh tiểu đường. Ảnh: Freepik

Ăn uống lành mạnh và tập thể thao thường xuyên giúp cho kiểm soát cholesterol, đường huyết. Ảnh: Freepik

Ăn uống lành mạnh và tập thể thao thường xuyên giúp cho người tiểu đường suy giảm cholesterol xấu. Nên dành 150 phút một tuần để tập thể thao hoặc tham gia các vận động thể dinh dưỡng để nâng cao đường huyết và suy giảm các chỉ số huyết áp, cân nặng, cholesterol.

Cân nặng

Béo phì là một trong những nguyên nhân tiến hành tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2. ADA khuyến nghị, nếu người căn bệnh tiểu đường thừa cân, béo phì thì mục tiêu suy giảm cân cần phải được đưa lên hàng đầu. Theo nghiên cứu của Trường Y Đại học Wake Forest (Mỹ), suy giảm khoảng tầm 5% trọng số lượng cơ thể có tốt nhất trong việc suy giảm gánh nặng căn bệnh tiểu đường type 2. Tuy nhiên, suy giảm cân nhiều hơn, khoảng tầm 15% có thể tránh căn bệnh tật và tử vong. giữ cân nặng khoa học giúp cho kiểm soát đường huyết, có lợi cho người tiểu đường.

Ngoài ra, ngủ quá nhiều thường hay quá ít đều có thể tác động tới số lượng đường trong máu cũng như nguy cơ béo phì. Giấc ngủ gặp phải gián đoạn gây nên ra những thất thường trong việc xử lý glucose và sản xuất insulin – nguyên nhân gây nên ra căn bệnh tiểu đường. Vì vậy, người căn bệnh cần phải chăm sóc giấc ngủ tốt.

Mai Cat
(Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.