Mục tiêu và phương pháp

Chăm sóc suy nhược nhẹ cho người căn bệnh ung thư giúp cho nâng cao các triệu chứng, tăng tốt nhất các phương pháp điều trị và nâng cao tin cậy sống trong điều trị.

chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư

Chăm sóc suy nhược nhẹ (CSGN) là như thế nào?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chăm sóc suy nhược nhẹ là vận động nhằm nâng cao tin cậy cuộc sống của người căn bệnh và gia đình người căn bệnh, những người đang đối mặt với các vấn đề mối quan hệ tới sự ốm đau đớn đe dọa tới tính mạng, thông qua sự ngăn ngừa và tiến hành suy nhược gánh nặng họ chịu đựng bằng cách nhận biết sớm, phản hồi toàn diện, điều trị đau đớn và các vấn đề không không khác, thể dưỡng chất, tâm lý, xã hội…

người căn bệnh ung thư gặp phải nhiều triệu chứng nặng nề do căn căn bệnh cũng như tác dụng phụ của các phương pháp điều trị. Điều trị chăm sóc suy nhược nhẹ giúp cho nâng cao các triệu chứng, tối ưu tốt nhất điều trị, tăng tin cậy cuộc sống của người căn bệnh trong quá trình điều trị. (1)

Tại sao người căn bệnh ung thư nên chăm sóc suy nhược nhẹ?

Hàng năm trên thế giới có tầm 20,4 triệu người căn bệnh ung thư nên chăm sóc suy nhược nhẹ ở thời kỳ cuối đời, tương đương trung bình 377/100.000 (người lớn), 63/100.000 (trẻ nhỏ). Ước tính tại Việt Nam: dân số 96,4 triệu (tháng 06/2018), mỗi năm có ít nhất tầm 271.800 người lớn và 15.000 trẻ nhỏ nên CSGN.

Điều trị căn bệnh và giữ sự sống có nhiệm vụ nhằm mục đích suy nhược nỗi đau đớn khổ của con người. Với sự tiến bộ của khoa học, y học tiên tiến tập trung ngày càng nhiều vào căn bệnh tật, các cơ quan, phân tử, nhưng mà thỉnh thoảng quên đi sự đau đớn khổ của người căn bệnh và thân nhân. CSGN như một mảnh ghép nên thiết nhằm hoàn thiện bức tranh chăm sóc và điều trị toàn diện cho người căn bệnh ung thư. Chăm sóc suy nhược nhẹ có thể nâng cao sự tuân thủ điều trị ung thư thông qua suy nhược tác dụng phụ, tiến hành suy nhược các triệu chứng và những đau đớn khổ về tâm lý, xã hội, do đó tiến hành suy nhược căn bệnh tật và tử vong do ung thư. (2)

Nếu thiếu chăm sóc suy nhược nhẹ, việc chăm sóc người căn bệnh ung thư có thể:

 • Không đạt được tốt nhất y khoa như xin đợi.
 • Thiếu sự trắc ẩn.
 • Không thực hiện đầy đủ quyền con người của người căn bệnh.
điều trị giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư
Điều trị suy nhược nhẹ ung thư nhằm suy nhược đau đớn đớn và nâng cao tin cậy cuộc sống của người căn bệnh ung thư.

Khi nào nên chăm sóc suy nhược nhẹ căn bệnh ung thư?

Chăm sóc suy nhược nhẹ nên được bắt đầu từ khi mới chẩn đoán căn bệnh ung thư và trong suốt quá trình điều trị. Liệu pháp CSGN trong quá trình điều trị được phối hợp cùng những liệu pháp điều trị đặc hiệu như thủ thuật, xạ trị, hóa trị. Vai trò CSGN đặc biệt quan trọng khi các liệu pháp điều trị đặc hiệu không còn tốt nhất, không khả thi hoặc không còn phù hợp. Thậm chí sau khi người căn bệnh mất, CSGN vẫn nên được đem lại cho gia quyến nhằm hỗ trợ thân nhân vượt qua nỗi đau đớn mất mát. (3)

phương pháp chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư
Chăm sóc suy nhược nhẹ nên được bắt đầu từ khi mới chẩn đoán căn bệnh ung thư, được đem lại xuyên suốt trong quá trình điều trị đặc hiệu căn bệnh, và có thể tiếp tục hỗ trợ thân nhân sau khi người căn bệnh mất.

Chăm sóc suy nhược nhẹ và chăm sóc cuối đời có không khác nhau không?

Hiện nay, nhiều người vẫn hiểu nhầm “chăm sóc suy nhược nhẹ” là “chăm sóc cuối đời”, “chăm sóc cận tử”. Trên thực tế, các khái niệm này có những điểm không không khác biệt.

Chăm sóc suy nhược nhẹ được đem lại cùng lúc với các liệu pháp điều trị đặc hiệu ung thư, có thể được chỉ định bất kỳ thời điểm nào trong quá trình điều trị. Trong điều kiện lý tưởng, CSGN nên được bắt đầu từ khi mới chẩn đoán căn bệnh ung thư.

Chăm sóc cuối đời (chăm sóc cận tử) dành cho những người căn bệnh ung thư thời kỳ cuối hoặc các căn bệnh lý nặng có tiên số lượng sống dưới 6 tháng. Trong thời kỳ này, các liệu pháp điều trị đặc hiệu thường không còn tốt nhất hoặc không còn phù hợp. Chăm sóc cuối đời tập trung vào việc suy nhược nhẹ các triệu chứng gây nên đau đớn khổ cho người căn bệnh. Dựa trên khu vực niềm tin, nguyện vọng của mỗi người căn bệnh, chăm sóc cuối đời có thể xác định mục tiêu chăm sóc và lập kế hoạch điều trị phù hợp nhất với người căn bệnh, thân nhân.

Chăm sóc suy nhược nhẹ cho người căn bệnh ung thư gồm những gì?

Nội dung chăm sóc suy nhược nhẹ ung thư gồm những điểm hàng đầu: (4)

 • phản hồi toàn diện và điều trị tích cực triệu chứng đau đớn và các triệu chứng thể dưỡng chất không không khác.
 • Hỗ trợ tâm lý – xã hội cho người căn bệnh và gia đình:
  • Tìm hiểu các giá trị, niềm hy vọng và nỗi sợ của người căn bệnh.
  • giúp cho người căn bệnh và gia đình hiểu được chẩn đoán, tiên số lượng căn bệnh vào thời điểm phù hợp.
  • Hỗ trợ giúp cho người căn bệnh và gia đình đối mặt với căn bệnh tật.
  • giúp cho người căn bệnh hấp hối sắp trước cho các trường hợp xấu nhất nếu thích hợp.
  • Hỗ trợ thân nhân vượt qua sự đau đớn khổ mất mát sau khi người căn bệnh mất, khi nên thiết.
  • Hỗ trợ xã hội cho người căn bệnh có hoàn cảnh không dễ dàng khăn.
 • Hỗ trợ người căn bệnh, thân nhân trong các quyết định can thiệp y khoa xâm lấn như hồi sinh tim phổi, đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu…

1. Chăm sóc thể dưỡng chất

người căn bệnh ung thư có thể gặp phải nhiều triệu chứng gây nên không dễ chịu do ung thư gây nên ra hoặc do các tác dụng phụ của điều trị. những triệu chứng thường gặp gồm: đau đớn tức, không dễ dàng thở, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn ói… thời kỳ căn bệnh càng tiến triển, tình trạng các triệu chứng càng nặng. CSGN phản hồi toàn diện các triệu chứng về thể dưỡng chất, từ đó đưa ra phương pháp chăm sóc và điều trị nhằm nâng cao tin cậy cuộc sống, suy nhược nhẹ sự đau đớn khổ cho người căn bệnh. Một trong những vai trò quan trọng nhất của CSGN chủ yếu là giúp cho người căn bệnh tiếp cận với những phương pháp điều trị suy nhược đau đớn, trong số đó có thuốc Opioid với những trường hợp người căn bệnh đau đớn hoặc không dễ dàng thở nhiều.

2. Chăm sóc suy nhược nhẹ sau khi kết thúc điều trị ung thư

những tác dụng phụ có thể xuất hiện và lâu dần vài tháng tới nhiều năm sau điều trị. các chuyên gia có thể tư vấn điều trị suy nhược nhẹ, giúp cho người căn bệnh cảm xuất hiện dễ chịu hơn và hỗ trợ người căn bệnh sớm trở lại với cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

3. Hỗ trợ xã hội

Quá trình điều trị ung thư có thể lâu dần, tác động tới kinh tế, công việc của người căn bệnh và thân nhân. Vấn đề tài hàng đầu có thể tiến hành cho người căn bệnh lo âu, stress, hoặc thậm chí tiến hành cho người căn bệnh có mặc cảm tội lỗi, tác động tới tâm lý điều trị.

Thân nhân hoặc các nhân viên y tế xã hội có thể:

 • Trao đổi với bác sĩ về kinh phí dự trù trong quá trình điều trị căn bệnh.
 • Tìm kiếm các chương trình hỗ trợ kinh phí điều trị ung thư.
 • Tìm hiểu các chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm tư nhân hỗ trợ người căn bệnh.
 • Tìm hiểu các chương trình quản lý tài hàng đầu.

người căn bệnh ung thư có thể gặp trở ngại khi giao tiếp với người thân, người chăm sóc mình hoặc có hoàn cảnh xã hội không dễ dàng khăn. Vì vậy, người căn bệnh rất nên sự hỗ trợ kết nối với những người chăm sóc mình cũng như được tiếp cận các chương trình, hàng đầu sách xã hội phù hợp.

4. Hỗ trợ nâng đỡ cảm xúc

Người căn bệnh có thể trải qua rất nhiều trạng thái cảm xúc như lo lắng, buồn phiền, trầm cảm… khi đón nhận tin mắc căn bệnh ung thư, hoặc trong quá trình điều trị căn bệnh. người căn bệnh có thể gặp không dễ dàng khăn trong việc trao đổi, chia sẻ cảm xúc tiến hành cho các rối loạn tâm lý càng trở nên nghiêm trọng. Trường hợp này, cố vấn, chuyên gia, bác sĩ tâm lý hoặc thành viên ngoài gia đình có thể hỗ trợ người căn bệnh. người căn bệnh nên chia sẻ những cảm xúc với bác sĩ điều trị nếu có thể, để được bác sĩ tư vấn và có phương pháp chăm sóc, điều trị phù hợp.

5. Chăm sóc cho thân nhân, người chăm sóc người căn bệnh

Hiện nay, điều trị y khoa thường chỉ tập trung vào người căn bệnh, tuy nhiên thân nhân hoặc người chăm sóc người căn bệnh có thể gặp các tình trạng stress, lo âu, mệt mỏi trong thời gian dài chăm sóc người căn bệnh ung thư, đồng thời người chăm sóc có thể cũng đang mắc những căn bệnh lý mạn tính. Vì vậy, việc chăm sóc y tế, trong số đó có CSGN, nên lưu ý tới thân nhân, người chăm sóc người căn bệnh để hướng dẫn kỹ năng và hỗ trợ các vấn đề phát sinh nhằm nâng cao tin cậy chăm sóc người căn bệnh.

với con của người căn bệnh ung thư, gia đình có thể nên thêm sự hỗ trợ như đưa đón, nấu ăn và chăm sóc trẻ. Gia đình sẽ nên sự hỗ trợ từ họ hàng, thân nhân. Nếu nên thiết, nhân viên y tế xã hội có thể giúp cho gia đình người căn bệnh tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ từ trong gia đình hoặc từ cộng đồng.

Ai có thể chăm sóc suy nhược nhẹ cho người căn bệnh ung thư?

1. Bác sĩ, điều dưỡng

Bác sĩ, điều dưỡng tại các trung tâm y tế, khu vực y tế có thể đem lại điều trị chuyên khoa phối hợp điều trị suy nhược nhẹ, giúp cho kiểm soát các triệu chứng gây nên không dễ chịu cho người căn bệnh. Trong trường hợp người căn bệnh hạn chế nguy cơ tới thăm thăm khám trực tiếp tại trung tâm y tế, người căn bệnh có thể cân nhắc các dịch vụ thăm thăm khám tại nhà. với những trường hợp người căn bệnh thời kỳ cuối đang sử dụng các thuốc Opioid…

2. Nhân viên y tế xã hội

Nhân viên y tế xã hội là người đưa ra những lời tư vấn phù hợp với điều kiện của người căn bệnh và gia đình. Họ có thể giúp cho gia đình người căn bệnh tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ tài hàng đầu, phương tiện đi lại, sắp xếp các công việc trong gia đình, kết nối người căn bệnh với các chương trình cộng đồng. (5)

3. Chuyên gia điều trị đau đớn

Trong những trường hợp đau đớn không dễ dàng kiểm soát, bác sĩ điều trị có thể hội chẩn với bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về điều trị đau đớn và nhóm điều trị suy nhược nhẹ. Thông qua nhóm liên chuyên ngành, các phương pháp điều trị suy nhược đau đớn dùng thuốc và không dùng thuốc, hoặc các liệu pháp suy nhược đau đớn can thiệp có thể được thảo luận nhằm đưa ra kế hoạch điều trị đau đớn toàn diện cho người căn bệnh.

3. Chuyên gia dinh dưỡng

Việc can thiệp dinh dưỡng của người căn bệnh ung thư nên phù hợp tình trạng căn bệnh và mục tiêu chăm sóc chung. Gia đình có thể tư vấn các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cách bổ sung dưỡng dưỡng chất, hỗ trợ người căn bệnh ăn ngon miệng hơn, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho người căn bệnh. Các trường hợp người căn bệnh đặt ống nuôi ăn hoặc truyền dinh dưỡng tĩnh mạch, nên được cân nhắc, thảo luận kỹ lưỡng về lợi ích, nguy cơ và phù hợp mục tiêu chăm sóc người căn bệnh.

4. Chuyên viên vật lý trị liệu

Các vận động tập vật lý trị liệu thường được chỉ định trong quá trình điều trị, nhất là người căn bệnh sau thủ thuật, giúp cho tối ưu nguy cơ tự chăm sóc, sinh hoạt của người căn bệnh.

5. Các thành viên trong gia đình

Thân nhân là những người đồng hành quan trọng của người căn bệnh trong quá trình điều trị căn bệnh ung thư. Sự quan tâm, chăm sóc, động viên từ thân nhân sẽ giúp cho người căn bệnh nâng cao tâm lý, có thêm nghị lực để tiếp tục điều trị căn bệnh. (6)

mục tiêu chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư
Điều trị suy nhược nhẹ giúp cho nâng cao tin cậy cuộc sống, suy nhược đau đớn đớn, tối ưu tốt nhất điều trị căn bệnh ung thư.

Chăm sóc suy nhược nhẹ cho người căn bệnh ung thư ở đâu?

Tùy thuộc vào tình trạng người căn bệnh và khu vực y tế, chăm sóc suy nhược nhẹ có thể được đem lại tại trung tâm y tế, phòng thăm khám hoặc tại nhà của người căn bệnh.

BVĐK Hưng Thịnh sở hữu hệ thống phòng thăm khám khang trang, khu nội trú cao cấp; khu vực phục hồi công dụng tiên tiến; quy trình chăm sóc hậu phẫu toàn diện giúp cho người căn bệnh nhanh chóng phục hồi và ổn định sức khỏe sau điều trị.

không những đơn thuần giúp cho người căn bệnh suy nhược đau đớn đớn về thể dưỡng chất, dịch vụ chăm sóc suy nhược nhẹ tại khoa Ung bướu, BVĐK Hưng Thịnh còn hỗ trợ tâm lý, chăm sóc người căn bệnh từ những điều nhỏ nhất:

 • Chăm sóc toàn diện, nâng đỡ tổng trạng trước, trong và sau mỗi đợt điều trị.
 • Cập nhật các quy trình tiên tiến, tốt nhất giúp cho kiểm soát đau đớn và các triệu chứng không không khác.
 • hệ thống bác sĩ giỏi chuyên môn, điều dưỡng được đào tạo bài bản, tâm lý xem người căn bệnh như người thân, giúp cho người căn bệnh lạc quan, vững vàng chiến đấu căn bệnh tật.

Để nhận tư vấn chương trình chăm sóc suy nhược nhẹ cho người căn bệnh ung thư tại BVĐK Hưng Thịnh, bạn có thể liên hệ qua thông tin:

Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, người căn bệnh được điều trị suy nhược nhẹ thường có ít triệu chứng hơn, tin cậy cuộc sống tốt hơn, và thỏa mãn với kế hoạch điều trị hơn. Do đó, chăm sóc suy nhược nhẹ cho người căn bệnh ung thư được đem lại trong suốt quá trình điều trị, giúp cho người căn bệnh bớt đau đớn đớt và vững tin vào kế hoạch điều trị.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.