Mụn bọc có nên nặn không? Khi nào thì nặn được? tính nhận loại

Mụn bọc có nhiều loại: mụn bọc đầu trắng, mụn bọc mủ hoặc mụn nhọt,… tất cả người đều có nguy cơ gặp phải mụn bọc, đặc biệt lứa tuổi thanh thiếu niên, tuổi mới lớn. Vậy mụn bọc có nên nặn không? Khi nào thì nặn được?

mụn bọc có nên nặn không

tổng quát về tình trạng nổi mụn bọc

Mụn bọc là tình trạng mụn viêm lớn, sâu, tạo nang nốt do lỗ chân lông trên da gặp phải tắc nghẽn. đầu tiên, mụn trở nên do bã nhờn, cặn mỹ phẩm, vi khuẩn, bụi bẩn,… gặp phải kẹt lại lỗ chân lông, sau đó tình trạng viêm nhiều và sâu hơn gây nên nên mụn mủ đầu trắng, mụn bọc và các loại mụn nhọt không không khác. (1)

Mụn bọc thường xuất hiện với các vết sưng đỏ, sưng tấy, nung mủ và đau đớn tức. Những nốt mụn này chứa mủ, tế bào da chết và dầu thừa. Chúng thường xuất hiện trên mặt, vùng eo lưng, ngực và vai.

Các loại mụn bọc thường xuất hiện gồm:

 • Mụn bọc do nấm (viêm nang lông pityrosporum): khi nấm men tích tụ trong nang lông gây nên ngứa ngáy và viêm.
 • Mụn nang: gây nên mụn nhọt sâu, đầy mủ và nốt sần, mụn có thể gây nên ra sẹo.
 • Mụn nội tiết: do thay thế đổi hormon thực hiện cho số lượng bã nhờn sản xuất quá mức gây nên tắc nghẽn lỗ chân lông.
 • Mụn bọc loại cục: loại mụn bọc nghiêm trọng, gây nên ra mụn nhọt sưng trên bề mặt da và các cục, nang mềm dưới da.

Bất kỳ loại mụn bọc nào cũng có thể dẫn tới tổn thương da vĩnh viễn, trở nên sẹo.

Ai cũng có nguy cơ bị mụn bọc
Ai cũng có nguy cơ gặp phải mụn bọc

1. Nguyên nhân

Có 4 nguyên nhân chủ yếu gây nên ra mụn bọc: sản xuất dầu (bã nhờn) dư thừa; nang lông gặp phải tắc do dầu và tế bào da chết; vi khuẩn; viêm. (2)

Mụn bọc thường xuất hiện ở mặt, trán, ngực, vùng eo lưng và vai vì những vùng da này có nhiều tuyến dầu (bã nhờn) nhất. Các nang lông (tóc) được kết nối với các tuyến dầu, thành nang có thể phồng lên và tạo ra mụn đầu trắng.

Mụn nhọt là những đốm đỏ nổi lên với tâm màu trắng tiến triển khi các nang lông gặp phải tắc, viêm hoặc nhiễm vi khuẩn. Sự tắc nghẽn và viêm sâu bên trong nang lông tạo ra các u bướu không khác như u nang bên dưới bề mặt da.

Ngoài ra, những yếu tố không không khác có thể thực hiện trầm trọng hơn tình trạng mụn bọc trên da gồm:

 • thay thế đổi nội tiết tố: hormone Androgens tăng nhanh trong thời kỳ dậy thì khiến cho tuyến bã nhờn to ra và tiết ra nhiều bã nhờn hơn. Sự thay thế đổi nội tiết tố ở tuổi trung tuổi, đặc biệt phụ nữ rối loạn vòng kinh nguyệt cũng có thể dẫn tới nổi mụn bọc.
 • những loại thuốc: các loại thuốc có chứa corticosteroid, testosterone hoặc lithium,… có thể gây nên mụn trên da, trong số đó có mụn bọc.
 • Chế độ ăn nhiều bột đường: các nghiên cứu cho rằng rằng việc tiêu thụ những loại thực phẩm giàu carbohydrate như: bánh mì, khoai tây,…. có thể thực hiện tình trạng mụn càng trầm trọng hơn.
 • hoang mang nhiều ngày: hoang mang không trực tiếp gây nên ra mụn bọc tuy vậy nếu gặp phải mụn bọc phối hợp hoang mang có thể khiến cho mụn trở nặng hơn.

2. Triệu chứng

Các triệu chứng mụn bọc gồm:

 • Mụn có nhân hoặc đầu trắng.
 • Các vết sưng nhỏ màu đỏ, mềm.
 • Nổi mụn nhọt (mụn mủ) –  những nốt mụn sần có mủ ở đầu mụn.
 • Các cục lớn, rắn, đau đớn bên dưới da.
 • đau đớn, đầy mủ nổi cục dưới da (tổn thương loại nang).
 • Mụn bọc thường xuất hiện ở mặt, trán, ngực, vùng eo lưng trên và vai.
Tắc nghẽn lỗ chân lông do bã nhờn, vi khuẩn, cặn mỹ phẩm
Tắc nghẽn lỗ chân lông do bã nhờn, vi khuẩn, cặn mỹ phẩm,…

Mụn bọc có nên nặn không?

Mụn bọc có thể nặn được, tuy nhiên các chuyên gia da liễu lưu ý bạn không nên tự ý nặn mụn, nhất là khi mụn “chưa già”. Việc cố nặn mụn bọc có thể gây nên nhiễm trùng và để lại sẹo, đồng thời có thể khiến cho mụn trở nên viêm và nhiễm trùng nặng hơn. Nặn mụn cũng thực hiện nhiều ngày quá trình trị chứng bệnh tự nhiên. Tốt nhất, bạn nên để yên những nốt mụn cho tới khi chúng thật sự già, có thể nặn được. (2)

Mụn bọc khi nào nặn được?

Với những mụn không viêm, bạn có thể cân nhắc việc tự nặn mụn tại nhà. Mụn không viêm gồm nhiều loại mụn không không khác nhau, trở nên khi dầu thừa và tế bào da chết gặp phải mắc kẹt trong nang lông, ví dụ mụn đầu đen, mụn đầu trắng,… Bạn chỉ nên nặn mụn khi xuất hiện nhân nằm gần bề mặt da, nhân mụn đã từng gôm lại, lộ rõ, không đau đớn thường hay nhức. (3)

Với mụn bọc, bạn không nên nặn tại nhà vì nếu tay chưa được vệ sinh sạch sẽ khiến cho vi khuẩn từ tay xâm nhập vào vết thương hở gây nên viêm nhiễm lỗ chân lông và vùng da xung quanh. Tình trạng viêm nhiễm diễn tiến nặng, lan sâu dưới da có thể tạo thành ổ áp xe. Lúc đó, việc điều trị không dễ dàng khăn, có thể để lại sẹo sau điều trị.

tính nhận loại các loại mụn bọc

1. Mụn bọc có nhân

Mụn bọc có nhân khi sờ vào cảm giác cứng và đau đớn, chúng không có đầu trắng và thường xuất hiện với hình loại những cục mụn lớn, nằm riêng lẻ. Phần nhân mụn nằm sâu bên trong da nên thời gian điều trị tương đối lâu, quy trình phức tạp hơn so với các loại mụn bọc không không khác. Nếu điều trị không đúng cách, mụn dễ tái phát và lây lan lan cho các vùng da đi kèm.

2. Mụn bọc không nhân

Mụn bọc không nhân không có đầu trắng, hình loại là các cục u lớn, cứng và cộm, gây nên đau đớn tức, sưng to. Trên thực tế, mụn bọc không nhân vẫn có nhân tuy vậy phần nhân mụn nằm sâu bên dưới da và nang lông, đặc biệt gây nên không dễ dàng khăn trong quá trình điều trị.

3. Mụn bọc gặp phải chai

Mụn bọc gặp phải chai là tình trạng mụn chai cứng, nốt mụn màu đen, nhân mụn không dễ dàng được loại bỏ hoàn toàn.

4. Mụn bọc có mủ

Mụn bọc có mủ trở nên do vi khuẩn tích tụ dưới da gây nên viêm nhiễm nặng. Mụn bọc mủ cũng xuất hiện dưới loại nốt sần, cứng tuy vậy kèm triệu chứng mưng mủ, đau đớn tức. Nếu gặp phải vỡ sẽ tiết ra nhiều dịch mủ có lẫn máu, dễ để lại sẹo thâm, sẹo rỗ.

5. Mụn bọc có dịch

Mụn bọc có dịch gây nên sưng đỏ, đau đớn tức, ngứa ngáy. Chúng thường xuất hiện gần mí mặt, quanh miệng, vành môi. tính của mụn bọc có dịch chủ yếu là bên trong nhân mụn chứa nhiều dịch lỏng, mủ, máu, vi khuẩn.

6. Mụn bọc có máu

Mụn thường xuất hiện vào tuổi mới lớn, nốt mụn to tròn, đầu mụn màu trắng, bên trong nhân mụn chứa dịch mủ và máu. Khi mụn vỡ cần phải được xử lý đúng cách, nếu không chúng có thể lan sang các vùng da lân cận, khiến cho tình trạng mụn ngày càng trầm trọng hơn.

7. Mụn bọc đầu trắng

Mụn bọc đầu trắng thường mọc ở vùng chữ T, trán, mũi, má, cằm, vai, vùng eo lưng,… Hình loại không khác như mụn sữa ở trẻ nhỏ. Mụn bọc đầu trắng trở nên do các tế bào miễn dịch tạo ra phản ứng phòng chống vi khuẩn gây nên viêm. Mụn có thể gặp ở nhiều lứa tuổi không không khác nhau.

Các loại mụn bọc thường thấy
Các loại mụn bọc thường xuất hiện

Hướng dẫn cách nặn mụn bọc mủ không để lại sẹo thâm tại nhà

1. Lựa lựa chọn các vùng, nốt mụn bọc có thể nặn

Không nên tự ý nặn mụn bọc khi mụn còn sưng đỏ. Bạn chờ tới khi mụn không còn sưng to và đau đớn, đầu mụn màu trắng lộ rõ, khi sờ vào cảm giác đầu mụn cứng gom lại. Không cố nặn mụn nang hoặc mụn bọc có nhân nằm sâu dưới da. Nếu bạn cố nặn sẽ thực hiện tổn thương da, nhân mụn gặp phải đẩy vào sâu hơn, tình trạng mụn trên da ngày càng tồi tệ.

2. Vệ sinh da mặt sạch sẽ

Trước khi nặn mụn, cần phải vệ sinh da mặt bằng các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, thực hiện sạch sâu, loại bỏ bã nhờn, dầu thừa, vi khuẩn và bụi bẩn trên da. Dùng khăn mềm để thấm khô da mặt.

3. thực hiện giãn nở lỗ chân lông

Hãy thực hiện giãn nở lỗ chân lông giúp cho bạn đơn giản loại bỏ nhân mụn hơn. Xông da mặt trong vài phút giúp cho lỗ chân lông giãn nở nhanh chóng, dùng nước nóng hoặc xông mặt với các thảo dược thiên nhiên cũng giúp cho loại bỏ độc tố, cặn mỹ phẩm dưới da.

4. Khử trùng, thực hiện sạch tay và thiết gặp phải nặn mụn bọc

Rửa tay thật sạch, sau đó dùng dung dịch sát khuẩn để sát khuẩn tay và các thiết gặp phải nặn mụn không không khác. Nên rửa tay sạch bằng xà phòng, sau dùng cồn lau lên tay 1 lần nữa. Với thiết gặp phải nặn mụn, bạn nên rửa sạch sau đó dùng cồn hoặc oxy già để sát khuẩn.

5. Tiến hành nặn mụn bọc đúng cách chuẩn y khoa

Các bước nặn mụn chuẩn y khoa gồm:

 • Bước 1: sắp sẵn thiết gặp phải, bông gòn hoặc bông tẩy trang cho vào một khay nhỏ. Có thể sử dụng găng tay hoặc tăm bông để hỗ trợ quá trình nặn mụn.
 • Bước 2: lựa chọn những nốt mụn đã từng gom cồi, mụn đã từng chín, có thể nặn được.
 • Bước 3: Dùng thiết gặp phải nặn mụn tạo vết thương hở ở đầu mụn, giúp cho nhân mụn dễ thoát ra ngoài. Trong khi tạo vết thương hở, không dùng lực quá mạnh dễ để lại sẹo.
 • Bước 4: Dùng tay hoặc tăm bông ấn nhẹ từ nhiều phía để đẩy nhân mụn ra ngoài. Dùng lực không quá mạnh, tránh gây nên tổn thương da. Mỗi lần ấn, chỉ nên giữ trong 1 – 2 giây, sau đó đổi hướng.
 • Bước 5: Cố gắng lấy hết phần nhân mụn ra, không để lại chân nhân mụn mụn, vì nếu còn chân mụn trong da, chúng sẽ nhanh chóng tái phát lại.

6. Rửa sạch và chăm sóc da sau nặn mụn

Sau khi loại bỏ nhân mụn, dùng dung dịch sát khuẩn hoặc nước muối sinh lý để lau qua vùng da vừa nặn mụn. Bạn có thể sử dụng một vài loại mặt nạ từ thiên nhiên có tác dụng thực hiện dịu da.

Trong vòng một ngày sau khi nặn mụn, không sử dụng tất cả các loại mỹ phẩm dưỡng da, chăm sóc da,… để tránh gây nên kích ứng. Hạn chế để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khói bụi sau khi nặn mụn.

Tuyệt đối không dùng các loại kem dưỡng có thành phần AHA, BHA thường hay Retinol lên nốt mụn vừa mới nặn. Nếu vết thương nặn mụn chưa lành miệng, không nên thoa kem chống nắng lên. Các loại kem, thuốc thoa trị thâm, trị sẹo chỉ nên sử dụng khi da vết thương đã từng se lại, không còn sưng đỏ thường hay đau đớn tức khi chạm vào.

Nên thực hiện sao nếu không may nặn phải mụn bọc không nhân?

Trong lúc nặn mụn nếu xuất hiện đau đớn, không xuất hiện nhân mụn trồi lên mà chỉ xuất hiện dịch trắng, hồng, thậm chí máu chảy ra. Điều này có nghĩa mụn vẫn chưa già, chưa chín hoặc nặn nhầm mụn bọc không nhân. Nếu không may nặn phải mụn bọc không nhân bạn phải dừng lại ngay và xử trí như sau:

 • Nếu nốt mụn nhỏ: dùng nước muối sinh lý lau sạch máu, mủ trên nốt mụn và vùng da xung quanh, để da khô tự nhiên. Tiếp theo hãy thoa các loại thuốc kháng viêm, kháng khuẩn để giữ an toàn da.
 • Nếu nốt mụn lớn: sau khi lau sạch bằng nước muối sinh lý, bạn cần phải tới gặp bác sĩ da liễu – thẩm mỹ da để được khắc phục nhanh chóng, ngăn nhiễm khuẩn, lây lan lan.

kỹ thuật ngăn ngừa mụn bọc tái phát làn da

 • Vệ sinh da mặt đúng cách: rửa mặt 2 lần 1 ngày để loại bỏ tạp hoạt chất, tế bào da chết và dầu thừa trên bề mặt da. Sử dụng nước nóng và sữa rửa mặt dịu nhẹ để thực hiện sạch da. Tránh chà xát xát da quá mạnh bằng khăn lau, tẩy tế bào chết hoặc xơ mướp (bọt biển có kết cấu thô) khi rửa mặt. Luôn rửa sạch và sau đó thấm khô mặt bằng khăn sạch.
 • Dưỡng ẩm đầy đủ: nhiều sản phẩm trị mụn có chứa thành phần thực hiện khô da, vì vậy hãy luôn sử dụng kem dưỡng ẩm để không nên tình trạng khô và bong tróc da. lựa chọn các dòng sản phẩm có chữ “non comedogenic” trên nhãn. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn những loại kem dưỡng ẩm dành riêng cho da dầu, da khô hoặc da hỗn hợp.
 • Hạn chế dùng mỹ phẩm, đồ trang điểm: trong thời gian nổi mụn, tránh sử dụng phấn nền, phấn phủ hoặc phấn má hồng. Nếu buộc phải trang điểm, hãy tẩy trang và rửa mặt thật sạch vào cuối ngày. lựa chọn những loại mỹ phẩm không chứa dầu, không chứa hoạt chất tạo màu, tạo mùi và phải có nguồn gốc rõ ràng. lựa chọn sản phẩm trang điểm có nhãn “không gây nên mụn – non comedogenic”. Đọc danh sách thành phần trên nhãn sản phẩm trước khi mua.
Đến bác sĩ da liễu để được điều trị mụn bọc an toàn, hiệu quả
tới bác sĩ da liễu để được điều trị mụn bọc an toàn, tốt nhất
 • để ý về các sản phẩm sử dụng trên tóc: tránh sử dụng nước hoa, dầu, sáp thơm hoặc gel trên tóc. Nếu chúng dính vào mặt có thể thực hiện tắc nghẽn lỗ chân lông trên da và gây nên kích ứng da. Sử dụng dầu gội và dầu xả nhẹ nhàng. Tóc dầu có thể thực hiện tăng thêm số lượng dầu trên mặt, vì vậy hãy gội đầu thường xuyên, đặc biệt nếu bạn đang gặp phải nổi mụn.
 • Không chạm tay vào mặt: chạm vào mặt hoặc vào má hoặc cằm lên tay không những thực hiện lây lan lan vi khuẩn mà còn gây nên kích ứng cho vùng da mặt vốn đã từng gặp phải viêm. Không bao giờ nặn mụn bằng ngón tay vì nó có thể dẫn tới nhiễm trùng và để lại sẹo.
 • Tránh xa ánh nắng mặt trời: tia cực tím của mặt trời có thể thực hiện tăng tình trạng viêm, mẩn đỏ và tăng sắc tố sau viêm. những loại thuốc trị mụn có thể khiến cho da nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời. Hạn chế thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhất là trong khoảng tầm 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều. Hãy luôn thoa kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF 30 trở lên ít nhất 20 phút trước khi ra nắng.
 • Chế độ dinh dưỡng phù hợp: tránh món ăn nhiều dầu mỡ và món ăn nhanh, đồng thời bổ sung nhiều trái cây tươi, rau và ngũ cốc nguyên hạt vào thực đơn uống của mình. Các sản phẩm từ sữa và thực phẩm chứa nhiều đường nấu có thể gây nên ra mụn trứng cá.
 • Tập thể dục thể thao hàng ngày: tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày sẽ rất tốt cho toàn bộ cơ thể, gồm cả làn da. Khi tập thể dục thể thao, tránh mặc quần áo hoặc sử dụng thiết gặp phải tập thể dục thể thao chà xát xát da và có thể gây nên kích ứng.

Các vấn đề mối liên quan

1. Mụn bọc có tái phát sau khi điều trị không?

Mụn bọc có thể tái phát sau khi điều trị. Nếu không được điều trị triệt để hoặc điều trị sai cách, mụn bọc có thế tái phát và tình trạng nghiêm trọng hơn. Việc vệ sinh và chăm sóc da không đúng cách cũng tạo điều kiện cho mụn tái phát.

2. Mụn bọc trị ở đâu tốt?

Khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM là địa chỉ xét nghiệm và điều trị mụn bọc uy tín. trung tâm y tế có hệ thống bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Da liễu – Thẩm mỹ Da. phối hợp cùng hệ thống trang thiết gặp phải tiên tiến, nhập khẩu chủ yếu hãng từ các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc nên giúp cho chẩn đoán chuẩn xác tình trạng mụn và lựa lựa chọn phương án điều trị phù hợp.

3. giá thành trị mụn bọc có đắt không?

giá thành trị mụn bọc phụ thuộc vào tình trạng mụn bọc và dịch vụ xét nghiệm trị chứng bệnh mà bạn lựa lựa chọn. Bạn có thể tới khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM để được xét nghiệm và chẩn đoán tình trạng mụn bọc, tư vấn các gói điều trị mụn tốt nhất.

Mụn bọc có nên nặn không? Khi nào nặn mụn được? Thao tác như thế nào?… tất cả đều được chúng tôi giải đáp trong bài viết trên. giữ vệ sinh, chăm sóc da đúng cách để có làn da khỏe mạnh, sạch mụn.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.