Mụn cóc có tự hết không? Có ngứa ngáy không? Bao lâu thì rụng?

Mụn cóc là sự tăng sinh lành tính của da và niêm mạc do virus u nhú ở người (HPV) gây ra ra. Mụn cóc dễ lây lan lan và rất phổ quát, thường gây ra nhiều không dễ chịu cho người gặp phải chứng bệnh. chúng có thể tác động tới tất cả người ở tất cả lứa tuổi, và thường phổ quát nhất ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Vậy mụn cóc có tự hết không? Có ngứa ngáy không? Bao lâu thì rụng? (1)

mụn cóc có tự hết không

tổng quát về mụn cóc

Hiện nay, hơn 100 loại HPV từng được xác định. một vài loại HPV có xu hướng lây lan nhiễm trên da tại các vị trí giải phẫu cụ thể; tuy nhiên, mụn cóc HPV có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào. Các dấu hiệu lâm sàng chủ yếu của nhiễm trùng HPV gồm mụn cóc thông thường, mụn cóc sinh dục, mụn cóc phẳng và mụn cóc lòng bàn tay bàn chân sâu (myrmecia).

Các dấu hiệu ít phổ quát hơn của nhiễm trùng HPV gồm tăng sản biểu mô khu trú (chứng bệnh Heck), chứng loạn sản biểu bì verruciformis và u nang plantar. Mụn cóc lây lan truyền qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các vết thương hở của da và niêm mạc. (2)

Điều trị mụn cóc thường gặp khó khăn khăn, có thể thất bại và nguy cơ tái phát cao. Tuy nhiên, một vài ít trường hợp mụn cóc tự khỏi trong vòng vài năm ngay cả khi không điều trị.

một vài ít phân nhóm HPV nguy cơ cao có sự liên quan tới sự tiến triển của các u bướu ác tính, gồm các loại HPV tuýp 6, 11, 16, 18, 31 và 35. điều chỉnh ác tính thường xuất hiện nhất ở những người mắc chứng bệnh gặp phải mụn cóc sinh dục và ở những người mắc chứng bệnh gặp phải suy suy yếu miễn dịch. HPV týp 5, 8, 20 và 47 có thể gây ra ung thư ở người mắc chứng bệnh loạn sản thượng bì kiểu mụn cóc.

một vài loại mụn cóc thường gặp

một vài loại mụn cóc thường gặp do HPV gây ra ra gồm:

1. Mụn cóc Plantar

Chủ yếu xảy ra ở mắt cá chân, lòng bàn chân và ngón chân, đôi lúc được gọi là verrucas. Chúng có thể trở nên tương đối lớn. Vì lòng bàn chân phải chịu trọng số lượng cơ thể nên mụn cóc ở lòng bàn chân không mọc ra bên ngoài như các loại mụn cóc không không khác. Chúng gặp phải đẩy vào trong khi bạn đứng hoặc đi bộ. Điều này có thể gây ra đau đớn hoặc nhạy cảm do áp lực. Nó cũng gây ra khó khăn khăn cho việc điều trị loại mụn cóc này.

Mụn cóc Plantar
Mụn cóc Plantar

2. Mụn cóc thông thường

Là sự tiến triển trên da có kích thước từ kích thước đầu ngón tay tới kích thước hạt đậu. Chúng cứng lại, thực hiện cho chúng sần sùi và có vảy khi chạm vào. Mụn cóc thông thường thường xuất hiện ở mu bàn tay, ngón tay, vùng da quanh móng tay và trên bàn chân.

mụn cóc thông thường
Mụn cóc thông thường

3. Mụn cóc phẳng

Là những mụn cóc nhỏ, hơi nhô lên, thường chỉ rộng vài mm. đôi lúc chúng có màu nâu nhạt. Chúng thường được tìm xuất hiện nhiều nhất trên mặt, nhất là trên trán và má. Bàn tay và cánh tay dưới cũng thường gặp phải tác động.

Mụn cóc phẳng
Mụn cóc phẳng

4. Mụn cóc ghép mảnh

Là một mảng các mụn cóc gần nhau kết lại. Chúng thường được tìm xuất hiện trên lòng bàn chân hoặc dưới các ngón chân, tuy vậy cũng có thể lan rộng và bao phủ các khu vực lớn hơn trên toàn bộ lòng bàn chân.

5. Mụn cóc kiểu sợi

Có hình kiểu không khác như sợi chỉ, có gai. Bởi vì chúng thường xuất hiện trên mặt và đôi lúc trông không khác như những chiếc bàn chải nhỏ, chúng thường được xem là đặc biệt không dễ chịu.

mụn cóc dạng sợi
Mụn cóc kiểu sợi

6. Mụn cóc sinh dục (thường hay sùi mào gà)

Cục u có hình kiểu không khác như súp lơ màu xám hoặc trắng nhạt, lây lan truyền qua đường tình dục và thường mọc ở vùng sinh dục. một vài mụn cóc sinh dục phổ quát là nguyên nhân gây ra ra chứng bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

mụn cóc sinh dục
Mụn cóc sinh dục

7. Mụn cóc ở miệng

Là nhiễm trùng HPV ở miệng, thường ở niêm mạc môi dưới. Cũng xuất hiện khắp niêm mạc miệng hoặc nướu và hiếm khi ở lưỡi. Tổn thương là nhiều sẩn đỉnh phẳng hoặc hình vòm, màu trắng – hồng, Ɵ =1-5 mm, các tổn thương kết nhau thành mảng. Gặp nhiều nhất ở trẻ nhỏ gốc Ấn Độ hoặc người Eskimo (Inuit) Mỹ.

mụn cóc ở miệng
Tăng sản biểu mô có nhân (Focal epithelial hyperplasia) (chứng bệnh Heck)

Mụn cóc có tự hết không?

Có! tầm 25% mụn cóc có thể tự tan biến trong vòng 3-6 tháng. Tuy nhiên, 65% mụn cóc thậm chí có thể mất tới hai năm nếu không nhận được sự can thiệp y tế. Trong khi đó, virus gây ra mụn cóc có thể lây lan lan sang các cơ quan không không khác, dẫn tới cơ thể mọc nhiều mụn cóc hơn.

Một tỷ lệ Mụn cóc có thể tồn tại từ tháng này qua tháng không không khác, thậm chí từ năm này qua năm không không khác nếu không được điều trị.  Vì vậy, thế vì ngồi chờ cho mụn cóc tự hết, người chứng bệnh nên tìm tới các chuyên gia chuyên khoa da liễu  để được thăm thăm khám và tư vấn cách điều trị mụn cóc hữu hiệu, trước khi mụn cóc lan rộng trên cơ thể để lại hậu quả xấu cho làn da.

Mụn cóc mới xảy ra thường xuyên hơn gấp 3 lần ở trẻ nhỏ từng mọc mụn cóc so với trẻ nhỏ chưa mọc mụn cóc. Ngoài ra bác sĩ không khuyến nghị người chứng bệnh chờ đợi có nhiều mụn cóc hoặc những người từng gặp phải mụn cóc hơn 2 năm. Cách an toàn nhất trong những trường hợp này chủ yếu là đi tới các địa điểm y tế uy tín để các chuyên gia có thể chẩn đoán và đưa ra quy trình điều trị thích hợp cho từng người mắc chứng bệnh, tránh để mụn cóc có môi trường tiến triển trong tương lai.

mụn cóc có tự rụng không
Mụn cóc mới xảy ra thường xuyên hơn gấp 3 lần ở trẻ nhỏ từng mọc mụn cóc so với trẻ nhỏ chưa từng mọc mụn cóc

Mụn cóc có gây ra ngứa ngáy không?

Có! Mặc dù không phải tất cả mụn cóc đều ngứa ngáy tuy vậy mụn cóc ngứa ngáy là điều hoàn toàn thường thì. Nguyên nhân da xuất hiện mụn cóc là do nhiễm virus HPV (virus gây ra u nhú ở người). Virus này có thể lây lan nhiễm qua nhiều nhân tố không không khác nhau thông qua tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp hoặc dùng chung vật dụng với người chứng bệnh.

Khi virus xâm nhập vào da thông qua vết thương hở, chúng sẽ thực hiện cho các tế bào tiến triển một cách không kiểm soát dẫn tới việc trở thành các nốt sần sùi trên bề mặt da. Những nốt này được bao phủ bởi lớp da khô, gặp phải kích ứng nên thường gây ra ngứa ngáy.

Phát hiện gặp phải mụn cóc nên thực hiện thế nào?

Khi nhận xuất hiện cơ thể xuất hiện các dấu hiệu của mụn cóc nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn và đưa ra lộ trình trị mụn thích hợp trước khi mụn lây lan lan sang các vùng da không không khác hoặc lây lan cho những người xung quanh. Trong quá trình điều trị để ý theo dõi và thực hiện đúng các chỉ định của bác sĩ để vết thương nhanh lành mà không gặp phải nhiễm trùng. Nếu mụn có các dấu hiệu không thường thì như sưng đỏ, nóng sốt, tấy đỏ, tiết dịch nên tới ngay địa điểm y tế gần nhất để được xử lý sớm.

phát hiện mụn cóc nên làm gì
Khi phát hiện mụn cóc mọc ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể đều nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn và đưa ra lộ trình điều trị thích hợp

Khi nào nên gặp bác sĩ?

 • Mụn cóc tiến triển gây ra đau đớn đớn, có thế đổi không thường thì về hình kiểu hoặc màu sắc
 • từng hoặc đang điều trị mụn cóc tuy vậy chúng vẫn tồn tại, lan rộng hoặc tái phát
 • tác động tới đời sống sinh hoạt hàng ngày
 • Bạn không chắc có phải  mụn cóc thường hay không
 • Bạn là người trưởng thành và nhiều mụn cóc bắt đầu xuất hiện. Điều này có thể cho xuất hiện hệ thống miễn dịch đang gặp trục trặc

Điều trị mụn cóc như thế nào cho kết quả?

Các nghiên cứu chứng tỏ rằng tầm một nửa số mụn cóc tự tan biến trong vòng 1-2 năm, chủ yếu vì vậy kiên nhẫn chờ đợi sẽ một phương pháp an toàn cho những mụn cóc mới. tuy vậy các chuyên gia khuyến cáo nên điều trị càng sớm càng tốt để suy yếu số lượng virus lây lan lan sang các vùng da không không khác và có thể suy yếu nguy cơ tái phát:

 • Axit salicylic. Đây là thành phần chủ yếu trong aspirin và nó thường là lựa chọn lựa đầu tiên của bạn. Axit salicylic là phương pháp điều trị tại chỗ duy nhất (thoa trực tiếp lên da) rõ ràng vượt trội so với giả dược. Axit salicylic có phí thấp, ít tác dụng phụ và có nhiều kiểu chế phẩm không kê đơn, gồm dưỡng chất lỏng, gel và miếng dán với nồng độ dao động từ 17% – 40%. Để điều trị mụn cóc, hãy ngâm da trong vòng 10 tới 15 phút, loại bỏ lớp da chết của mụn cóc bằng bàn xát hoặc đá kỳ, sau đó thoa axit salicylic trực tiếp lên mụn cóc. thực hiện điều này 1-2 lần một ngày trong 12 tuần. Với mụn cóc ở vùng da dày, ví dụ như lòng bàn chân, thì dán miếng dán trong vòng vài ngày có thể là phương án tối ưu nhất. Tiếp tục điều trị trong 1-2 tuần sau khi mụn cóc tan biến có thể giúp cho ngăn ngừa mụn cóc tái phát.
 • Liệu pháp áp lạnh: Bác sĩ sẽ áp hoặc phun nitơ lỏng lên mụn cóc và một khu vực nhỏ xung quanh. Nhiệt độ cực lạnh (có thể thấp tới –321 F) thực hiện bỏng da, gây ra đau đớn, mẩn đỏ và thường là phồng rộp. Loại bỏ mụn cóc theo cách này thường mất 3-4 lần điều trị, cứ 2-3 tuần/lần; nhiều hơn sẽ không có tác dụng. Sau khi da từng lành, thoa axit salicylic sẽ thực hiện da bong ra nhiều hơn. một vài thử nghiệm riêng lẻ cho xuất hiện axit salicylic và liệu pháp áp lạnh có hữu hiệu như nhau, với tỷ lệ chữa trị khỏi từ 50% – 70%, tuy vậy có một vài bằng chứng cho xuất hiện liệu pháp áp lạnh đặc biệt hữu hiệu với mụn cóc ở tay.
 • Băng keo: Mặc dù không phải là cách tiếp cận tiên tiến tuy vậy phương pháp này mang lại rủi ro tương đối thấp. Nếu định lấy phương pháp này cho mụn cóc, bạn nên dùng thử băng keo nhôm. Băng keo có thể lấy đi oxy, hoặc có thể da chết và virus được loại bỏ cùng với băng keo khi tháo băng.
 • Thuốc. Khi các liệu pháp tiêu chuẩn không loại bỏ được mụn cóc thì có thể điều trị bằng thuốc theo toa. Thuốc trị liệu miễn dịch tại chỗ imiquimod (Aldara) cũng có thể được sử dụng để điều trị mụn cóc trên da. Imiquimod vận động bằng cách gây ra ra phản ứng dị ứng và kích ứng tại vị trí mụn cóc. Tuy nhiên phương pháp này có thể xảy ra tác dụng phụ và có rất ít minh chứng về độ hữu hiệu của thuốc.
 • Đốt điện và nạo bỏ. Bác sĩ sẽ ủ tê trực tiếp, sau đó thực hiện khô mụn cóc bằng kim điện và cạo nó đi bằng một thiết gặp phải không khác như cái muỗng gọi là nạo. Điều này thường gây ra ra sẹo (tương tự với tiểu phẫu loại bỏ mụn cóc). Phương pháp này chỉ dành riêng cho mụn cóc không đáp ứng với các phương pháp điều trị không không khác và được tránh sử dụng ở lòng bàn chân.
 • Liệu pháp quang động: Trong một nghiên cứu, liệu pháp quang động với axit 5-aminolevulinic tại chỗ được thoa lên mụn cóc, sau đó là quá trình kích hoạt quang học bằng đi-ốt phát sáng 633 nm màu đỏ trong thời điểm từ 2 tới 3 tuần giúp cho tăng cao 68%
 • 5-Fluorouracil: là một tác nhân hóa trị liệu tại chỗ chủ yếu được sử dụng để điều trị dày sừng quang hóa, có hữu hiệu trong điều trị mụn cóc khi được sử dụng dưới kiểu băng kín hàng ngày trong tối đa 1 tháng, từng được sử dụng ở trẻ nhỏ.
 • Laser CO2: bác sĩ sẽ dùng chùm ánh sáng năng số lượng cao để phá hủy sang thương mụn cóc. Phương pháp này tuy thực hiện nhanh tuy vậy người mắc chứng bệnh nên được ủ tê hoặc tiêm tê tại chỗ để suy yếu đau đớn, sau khi thực hiện thủ thuật nên phải chăm sóc vết thương cẩn thận để tránh nhiễm trùng và có thể sẽ để lại sẹo.
điều trị mụn cóc sao cho hiệu quả
Laser CO2 được ứng dụng để điều trị mụn cóc

cách phòng ngừa mụn cóc

Vì mụn cóc do virus gây ra ra nên chúng dễ thực hiện lây lan lan giữa người với người và thậm chí lây lan lan sang các cơ quan không không khác trên cơ thể. Việc lấy các mẹo phòng ngừa cơ bản sẽ giúp cho mụn cóc lành nhanh hơn hoặc tránh mụn cóc mọc trong tương lai:

 • Rửa tay nhiều lần hàng ngày bằng xà phòng, nhất là sau khi tiếp xúc với người không không khác hoặc sử dụng phòng tắm chung.
 • Băng hoặc cha chắn các vết thương hở, vết loét hoặc vết phồng rộp để tránh virus HPV xâm nhập.
 • Không chạm vào những mụn cóc của chủ yếu mình, vì có thể thực hiện cho chúng lan rộng hơn.
 • Luôn sử dụng giày lội nước hoặc dép lê khi ở trong phòng tập thể dục thể thao hoặc phòng thế đồ.

Những thắc mắc sự liên quan về mụn cóc

1. Mụn cóc có đau đớn không?

Có. Mụn cóc thường không đau đớn tuy vậy một tỷ lệ mụn cóc ở lòng bàn chân có thể gây ra đau đớn, thậm chí ngứa ngáy hoặc có máu. Mụn cóc có rất nhiều kích thước và hình kiểu không không khác nhau. Vì vậy, việc xác định chuẩn xác loại mụn cóc sẽ rút ngắn thời gian điều trị và tăng hữu hiệu trị liệu.

2. Mụn cóc có tái phát không?

Có. Mụn cóc hoàn toàn có thể xuất hiện trở lại sau khi loại bỏ thành tựu. Điều này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, có thể là hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm sau khi chúng xuất hiện lần đầu tiên. cách ngăn chặn chủ yếu là giữ cho mình và hệ thống miễn dịch ở trạng thái khỏe mạnh nhất có thể bằng cách ăn uống điều độ, tập thể dục thể thao thường xuyên và ngừng hút thuốc.

3. Mụn cóc có lây lan không?

Có. Tất cả các loại mụn cóc đều dễ truyền nhiễm, chúng có thể được truyền từ người này sang người không không khác hoặc từ cơ quan này sang cơ quan không không khác trên cơ thể.

Mụn cóc có nhiều nguy cơ lây lan lan hơn khi cơ thể xuất hiện vết cắt hoặc vết trầy xước ở khu vực tiếp xúc với mụn cóc của người không không khác. Chúng có thể lây lan lan từ cơ quan này sang cơ quan không không khác của cơ thể, tương tự như sự lây lan lan từ người sang người.

Nếu người chứng bệnh cạy, chạm hoặc gãi mụn cóc trên một cơ quan cơ thể, sau đó thực hiện tương tự với cơ quan cơ thể không không khác, mụn cóc có thể lây lan lan sang cơ quan cơ thể thứ hai. Nguy cơ về mụn cóc cũng gia tăng nếu dùng chung vật dụng cá nhân như khăn tắm hoặc dao cạo râu với người chứng bệnh, điều này là do HPV có thể khó khăn gặp phải tiêu diệt bằng dưỡng chất khử trùng.

Rửa tay nhiều lần hàng ngày bằng xà phòng, nhất là sau khi tiếp xúc với người không không khác hoặc sử dụng phòng tắm chung giúp cho ngăn chặn nguy cơ lây lan nhiễm mụn cóc

đôi lúc các mụn cóc có thể cứng đầu nên không thể để chúng tự tan biến mà nên điều trị khỏi hẳn. các chuyên gia chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh  có thể tạo ra một quy trình điều trị hữu hiệu thông qua quá trình thăm thăm khám và chữa trị chứng bệnh, giúp cho người chứng bệnh dứt hẳn cơn ác mộng mang tên mụn cóc.

Bài viết từng giải đáp được mụn cóc có tự hết không? Sẽ có trường hợp mụn cóc mới mọc lên trước khi mụn cũ kịp tan biến. Cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này là tìm tới bác sĩ da liễu điều trị mụn cóc mới ngay khi chúng vừa xuất hiện.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.