Mụn đầu đen là như thế nào? Nguyên nhân và các vị trí “ưa thích” thường hay mọc

Mụn đầu đen thường gặp ở nhiều người song thường gặp nhất ở thanh thiếu niên do sự thế đổi nội tiết tố. Tuy nhiên, 10% – 20% người ở tuổi vị thành niên vẫn tiếp tục mắc phải mụn đầu đen hoặc lần đầu mắc phải mụn đầu đen. Bài viết dưới đây chia sẻ về mụn đầu đen là như thế nào, nguyên nhân và các vị trí mụn đầu đen thường gặp.

mụn đầu đen

Mụn đầu đen là như thế nào?

Mụn đầu đen là loại mụn trứng cá mở, có sự thông thương giữa nhân mụn với môi trường bên ngoài do lỗ chân lông hở. Các tế bào chết, dưỡng chất bã nhờn của mụn trứng cá sẽ phản ứng với oxy trong không khí (dưỡng chất bã mắc phải oxy hóa), chuyển sang màu đen, tạo thành mụn đầu đen có thể nhìn xuất hiện trên bề mặt da. (1)

Các vị trí ưa thích của mụn đầu đen

Mụn đầu đen thường xuất hiện nhiều ở các vị trí có nhiều tuyến nhờn như: mũi, trán, cằm, má, cổ, vùng thắt lưng, ngực, thỉnh thoảng xuất hiện trên mông, đùi, tai, nách. (2)

Các tuyến dầu nhờn tiết ra dưỡng chất nhờn (dưỡng chất thoa trơn nhờn) giúp cho giữ giữ an toàn da, chống khô da, giữ độ ẩm và độ đàn hồi da.

Tuy nhiên, khi cơ thể có hiện tượng tăng tiết bã nhờn, dưỡng chất bã sẽ tích tụ ở nang lông gây ra ra nhân mụn trứng cá, khi vùng da xung quanh lỗ chân lông mắc phải hở ra, không khí lọt vào nhân mụn mắc phải oxy hóa sẽ chuyển sang màu đen.

Nguyên nhân gây ra mụn đầu đen

Có nhiều nguyên nhân gây ra ra mụn đầu đen gồm: (3)

1. Tuyến bã nhờn vận động mạnh

Bã nhờn là dưỡng chất dầu do các tuyến bã nhờn sản xuất, trộn với các phân tử dưỡng chất béo (lipid) để tạo thành lớp phủ giữ an toàn trên bề mặt da, giữ an toàn da khỏi các nguồn chứng bệnh gây ra hại như: vi khuẩn, nấm.

Tuy nhiên, việc sản xuất quá nhiều bã nhờn gây ra tình trạng da nhờn, lỗ chân lông to hơn, da bóng nhờn. Bã nhờn dư thừa phối hợp với các tế bào da chết có thể tạo thành một nốt bên trong lỗ chân lông dẫn tới mụn đầu đen, gây ra viêm nhiễm do vi khuẩn tích tụ. Nếu lỗ chân lông mắc phải tắc vỡ ra, vi khuẩn sẽ xâm nhập sang các mô lân cận tạo thành mụn mới.

tuyến bã nhờn hoạt động mạnh

Bã nhờn vận động quá mức thực hiện tắc lỗ chân lông, vi khuẩn xâm nhập, các tế bào chết mở ra mắc phải oxy hóa với không khí gây ra mụn đầu đen

2. menu uống không lành mạnh

menu uống không lành mạnh cũng có thể tác động tới mụn đầu đen. Các sản phẩm từ sữa hoặc các thực phẩm nhiều đường cũng góp phần gây ra ra mụn đầu đen.

3. Uống ít nước

Nước giữ cho làn da ngậm nước, hỗ trợ tác dụng miễn dịch, điều chỉnh số lượng đường trong máu, thúc đẩy quá trình giải độc tự nhiên cho cơ thể, hỗ trợ sức khỏe của làn da, giúp cho ngăn lỗ chân lông mắc phải tắc. Nếu uống ít nước sẽ tăng nguy cơ nổi mụn, nên việc bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể mỗi ngày sẽ giúp cho tăng lên tình trạng mụn đầu đen trên da.

4. Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi không khoa học

Mụn trứng cá có thể xuất hiện khi chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi không khoa học như: (4)

 • Nếu người chứng bệnh cảm xuất hiện hoang mang (về thể dưỡng chất và tinh thần) sẽ thực hiện nồng độ cortisol trong cơ thể tăng cao, tuyến bã nhờn trên da càng vận động mạnh.
 • Nếu giấc ngủ không ngon, cơ thể không thể phục hồi sẽ kích hoạt sự gia tăng cortisol thực hiện tăng nguy cơ gây ra mụn.
 • Không tẩy trang trước khi tập thể thao và thực hiện sạch da sau khi tập thể thao. thiết mắc phải tập thể thao không được giặt thường xuyên: nón, băng đô, thảm…
 • Không thường xuyên lau điện thoại khiến cho vi khuẩn bám vào tay trong lúc dùng điện thoại Sau đó chạm lên mặt sẽ dễ gây ra mụn.
 • xát xát quá mức để cố gắng loại bỏ mụn đầu đen sẽ thực hiện cho mụn trở nên nặng hơn.

Do đó, người chứng bệnh nên thế đổi thói quen sống lành mạnh hơn, có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học để giảm sút bớt mụn đầu đen.

5. Lạm dụng thuốc

Nếu người chứng bệnh lạm dụng thuốc khuyến khích sự thế đổi tế bào da nhanh chóng hoặc sử dụng những loại thuốc steroid như: corticosteroid sẽ thực hiện tăng nguy cơ nổi mụn đầu đen.

6. Lỗ chân lông to

Khi da sản xuất quá nhiều dầu sẽ trộn lẫn với da chết gây ra tắc nghẽn khiến cho lỗ chân lông to ra. Dù lỗ chân lông mở rộng hơn để “xử trí” tình trạng tắc nghẽn song dưỡng chất bã nhờn vẫn có thể kẹt lại trong lỗ chân lông do vướng phải da chết. Khi dầu, da chết ở cuối lỗ chân lông mắc phải tắc sẽ tiếp xúc với không khí và mắc phải oxy hóa, tạo thành mụn đầu đen.

7. Tuổi tác và sự thế đổi nội tiết tố

Tuổi tác, sự thế đổi nội tiết tố là yếu tố quan trọng gây ra mụn đầu đen. Mụn đầu đen có thể xuất hiện ở tất cả lứa tuổi song thường thấy nhất ở tuổi mới lớn do sự thế đổi nồng độ hormone thực hiện tăng sản xuất bã nhờn.

Androgen, hormone sinh dục nam, kích hoạt tiết nhiều bã nhờn hơn, tốc độ luân chuyển tế bào da cao hơn trong tuổi mới lớn. Nam và nữ đều trải qua tình trạng androgen cao hơn trong thời kỳ này.

Sự thế đổi nội tiết tố mối quan hệ tới kinh nguyệt, mang thai, sử dụng thuốc tránh thai ở phụ nữ cũng có thể gây ra mụn đầu đen. Ngoài ra, nếu cơ thể sản xuất quá nhiều tế bào da cũng dẫn tới nguy cơ gây ra mụn đầu đen.

8. Các yếu tố không tương tự gồm:

 • Chặn hoặc che lỗ chân lông bằng mỹ phẩm, quần áo.
 • toát mồ hôi nhiều.
 • Cạo râu, các vận động không tương tự gây ra mở nang lông.
 • Độ ẩm cao.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), hội chứng tiền mãn kinh (PMS).

Mụn đầu đen trông như thế nào?

Mụn đầu đen là triệu chứng của mụn trứng cá, song do lỗ chân lông mở nên tổn thương nhỏ, không viêm (không mắc phải nhiễm trùng, không gây ra đau đớn). Mụn đầu đen có kết cấu nổi lên song phẳng hơn mụn bọc, nốt mụn sẫm màu.

Mụn đầu đen không tác động nghiêm trọng tới sức khỏe thể dưỡng chất song tác động tới tâm lý khiến cho người chứng bệnh không tự tin.

Có nên nặn mụn đầu đen không?

Không nên tự nặn mụn đầu đen bằng tay vì không thể loại bỏ toàn bộ mụn đầu đen, thậm chí việc tự nặn mụn có thể đẩy mụn đầu đen vào sâu hơn trong da, thực hiện cho vi khuẩn hoặc đẩy nhiều dầu vào lỗ mụn đầu đen. Việc nặn mụn đầu đen sẽ thực hiện mụn to hơn hoặc lan rộng, thậm chí kích ứng thực hiện da tổn thương gây ra viêm đau đớn, để lại sẹo.

Người chứng bệnh nên tới các khu vực chuyên khoa để lấy các nhân mụn đầu đen (chuyên khoa da liễu hoặc thẫm mỹ), nhân viên y tế sẽ có các thiết mắc phải chuyên dùng để lấy nhân mụn đầu đen, phòng ngừa nhân mụn tái phát.

có nên nặng mụn đầu đen không

Nếu da xuất hiện mụn đầu đen, người chứng bệnh nên tới bác sĩ da liễu để xét nghiệm, điều trị sớm

Khi nào nên gặp bác sĩ? 

Người chứng bệnh có thể gặp bác sĩ da liễu ngay khi nhận xuất hiện mụn đầu đen để bắt đầu điều trị, nhanh chóng loại bỏ mụn. Nếu mụn đầu đen ở gần bề mặt da sẽ có nhiều nguy cơ tự không còn nữa. Tuy nhiên, những mụn đầu đen nằm sâu trong da sẽ ít có thể tự không còn nữa. Bạn nên tới bác sĩ da liễu để loại bỏ mụn.

thực hiện thế nào để điều trị mụn đầu đen?

Mụn đầu đen được điều trị với các kỹ thuật sau:

1. Các phương pháp điều trị không nên kê đơn

 • Sử dụng sữa rửa mặt: để ngăn những mụn mới trở nên.
 • Tẩy da chết: ngăn bã nhờn trở nên nhiều gây ra ra mụn đầu đen mới. Sử dụng dưỡng chất tẩy rửa dịu nhẹ có chứa axit không mài mòn: axit beta-hydroxy, axit salicylic hoặc benzoyl peroxide thực hiện giảm sút bã nhờn, tiêu diệt vi khuẩn. Nếu sử dụng sữa rửa mặt có hạt, nên dùng sản phẩm có các hạt mịn để không phá vỡ hàng rào giữ an toàn da, gây ra nhiễm trùng.

2. Các phương pháp điều trị theo thuốc kê đơn

Nếu người chứng bệnh từng thử các sản phẩm trị mụn không kê đơn trong vài tuần mà không đỡ, nên gặp bác sĩ da liễu để được hướng dẫn các loại thuốc kê đơn để tăng lên và kiểm soát mụn, tránh để lại sẹo, hoặc thực hiện mờ sẹo, giảm sút tổn thương không tương tự cho da. Thuốc trị mụn vận động bằng cách giảm sút sản xuất bã nhờn, giảm sút sưng hoặc điều trị nhiễm trùng.

3. Thuốc thoa

 • Retinoids (hoặc các loại thuốc tương tự tương tự): chứa axit retinoic hoặc tretinoin ở kiểu kem, gel, kem dưỡng da. Không thoa tretinoin cùng lúc với benzoyl peroxide. Retinoids thực hiện tăng độ nhạy cảm da với ánh nắng mặt trời có thể gây ra khô da, nổi mẩn đỏ (ở những người có da nâu hoặc da đen).
 • Thuốc thuốc kháng sinh: giúp cho tiêu diệt vi khuẩn trên da, giảm sút đỏ, giảm sút viêm cho mụn đầu đen.
 • Axit azelaic: kiểu axit tự nhiên được sản xuất bởi một loại men có đặc tính kháng khuẩn. Kem hoặc gel axit azelaic 20% có thể được sử dụng để kiểm soát sự đổi màu xảy ra với những loại mụn trứng cá, trong số đó có mụn đầu đen. Tuy nhiên, axit azelaic có tác dụng phụ: đỏ da, kích ứng da nhẹ.
 • Axit salicylic có thể  ngăn nang lông bít tắc. Tác dụng phụ gồm: đổi màu da, kích ứng da nhẹ.
 • Dapsone (Aczone) 5%: Thoa gel 2 lần/ngày giúp cho tăng lên tình trạng viêm của mụn. Tác dụng phụ: đỏ, khô da.

4. Thuốc uống

 • Thuốc thuốc kháng sinh: với mụn từ trung bình tới nặng, người chứng bệnh có thể nên uống thuốc kháng sinh để giảm sút vi khuẩn. Các loại thuốc thuốc kháng sinh gồm: tetracycline (minocycline, doxycycline) hoặc macrolide (erythromycin, azithromycin). Tuy nhiên, thuốc kháng sinh đường uống nên được sử dụng trong thời gian ngắn nhất để ngăn tình trạng kháng thuốc, nên được phối hợp với các loại thuốc không tương tự (benzoyl peroxide) để giảm sút nguy cơ kháng thuốc thuốc kháng sinh. Các loại thuốc này thực hiện da tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.
 • dưỡng chất kháng androgen: với thuốc spironolactone (aldactone) có thể được cân nhắc sử dụng cho phụ nữ, trẻ nhỏ gái vị thành niên nếu thuốc kháng sinh đường uống không hữu hiệu.

Các phương pháp ngăn ngừa mụn đầu đen

những phương pháp ngăn mụn đầu đen, tất cả người nên lưu ý để giữ an toàn da luôn khỏe như:

 • Rửa mặt thường xuyên và trước khi đi ngủ, sau khi toát mồ hôi.
 • Gội đầu thường xuyên nếu tóc có nhiều dầu.
 • Không chạm tay vào mặt.
 • thế vỏ gối thường xuyên.
 • Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào da, thoa kem chống nắng hàng ngày để giữ an toàn da khỏi tác hại của tia cực tím (UV).
 • Người chứng bệnh nên thư giãn, nghỉ ngơi khoa học, tập thể thao để thực hiện giảm sút tình trạng cortisol, giảm sút hoang mang, giúp cho ngăn hoặc hạn chế mụn đầu đen.
 • Ngủ đủ giấc, ngủ sâu để cơ thể được nghỉ ngơi, mụn nhanh lành lại.
 • thực hiện sạch da trước và sau khi tập thể thao để không thực hiện tình trạng mụn trên cơ thể trở nên nặng hơn. Trước khi tập thể thao nên tẩy trang, dùng khăn lau khi toát mồ hôi, rửa mặt bằng sữa rửa mặt hoặc bằng nước nóng sau khi tập thể thao. Khi tập thể thao xong nên đi tắm, thế quần áo càng sớm để ngăn mồ hôi từ quần áo gây ra nổi mụn.
 • Tránh các loại thực phẩm có số lượng calo rỗng, có chỉ số đường huyết cao, nhiều carbs, đồ ngọt. nên có menu uống cân bằng, giàu dưỡng chất chống oxy hóa, các vitamin, khoáng dưỡng chất từ: trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các nguồn protein lành mạnh để giữ an toàn da.
 • thực hiện sạch điện thoại hàng ngày để tránh nguy cơ sinh mụn.
 • Không nên sử dụng xà phòng kiểu rắn hoặc các sản phẩm chăm sóc da không tương tự thực hiện tắc nghẽn lỗ chân lông. Nếu da dầu, nên tránh các sản phẩm thực hiện mềm da quá mức (kem đặc hoặc nhờn), nên sử dụng dưỡng chất tẩy rửa nhẹ nhàng, hòa tan trong nước, tránh các sản phẩm có thành phần thực hiện khô da. Không xát xát mạnh để loại bỏ mụn vì sẽ thực hiện cho da khô, bong tróc, tạo ra nhiều da chết thực hiện tắc nghẽn lỗ chân lông.
 • Tẩy trang trước khi đi ngủ để lỗ chân lông không mắc phải tắc.
 • Tẩy tế bào chết bằng dưỡng chất lỏng axit salicylic không mài mòn (axit beta hydroxy hoặc BHA) để thực hiện bong lớp da chết tích tụ trong lỗ chân lông có nguy cơ biến thành mụn đầu đen.

Chuyên khoa Da liễu, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh đem đến những dịch vụ cao cấp trong xét nghiệm, chẩn đoán, tư vấn, điều trị chuyên sâu các loại mụn như: mụn đầu đen, mụn trứng cá, mụn mủ, mụn cám, mụn bọc… và các chứng bệnh về da không tương tự. Với hệ thống giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, người chứng bệnh khi tới xét nghiệm tại khoa Da liễu, BVĐK Hưng Thịnh sẽ được tư vấn cụ thể, điều trị hữu hiệu để làn da được phục hồi, khỏe mạnh hơn.

Để đặt lịch xét nghiệm và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Chuyên khoa Da liễu Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

 • Gọi tổng đài 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858 – 024 7106 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn thăm xét nghiệm riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hẹn thăm xét nghiệm với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
 • Gửi tin nhắn trên Fanpage trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
 • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

HỆ THỐNG trung tâm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Mụn đầu đen nếu được phát hiện, điều trị sớm sẽ có thể rút ngắn thời gian điều trị. Do đó, khi xuất hiện da xuất hiện mụn đầu đen, người chứng bệnh nên tới bác sĩ da liễu để xét nghiệm, điều trị sớm. Tùy thuộc vào lứa tuổi, tình trạng nghiêm trọng của mụn đầu đen, bác sĩ sẽ lên quy trình điều trị thích hợp.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.