Mụn nội tiết ở nam giới

Mụn nội tiết ở nam giới tiến triển khi tuyến bã nhờn vận động mạnh, nặng hơn nếu ăn uống không lành mạnh, vệ sinh da không đúng cách.

Mụn nội tiết là mụn trứng cá, xuất hiện do sự thay thế đổi hormone trong cơ thể, chủ yếu ở những vùng da tập trung nhiều tuyến bã nhờn như mặt, ngực và vùng eo lưng trên. Trên mặt, mụn tập trung nhiều ở hai bên má, quanh quai hàm, cằm và vùng cổ. Nam giới có nguy cơ mụn nội tiết cao ở tuổi mới lớn và có thể quá lâu sau 30 tuổi.

BS.CKI Trương Thị Ngọc Bửu, chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho thấy nguyên nhân chủ yếu gây ra ra mụn là sự thay thế đổi hormone testosterone. Điều này kích thích tuyến bã nhờn vận động mạnh, dẫn tới tiết dầu quá mức trên da gây ra bít tắc lỗ chân lông sinh ra mụn. Nếu không điều trị, dầu thừa có thể phối hợp với vi khuẩn, tế bào sừng, bụi bẩn tạo ra mụn viêm.

lo lắng quá lâu thực hiện tăng sinh hormone cortisol cũng có thể khiến cho dầu nhờn tiết nhiều hơn và gây ra mụn. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều đường, sữa có nguy cơ thực hiện mụn nội tiết nghiêm trọng. Đường thực hiện tăng nồng độ yếu tố tăng trưởng IGF-1, sữa chứa nhiều loại hormone tác động tới sự sinh ra mụn trứng cá trên da.

Da không được vệ sinh, chăm sóc đúng cách tạo điều kiện để bụi bẩn, da chết, bã nhờn tích tụ, thực hiện tắc nghẽn lỗ chân lông, khiến cho mụn trầm trọng hơn. một vài căn bệnh như hội chứng Cushing, căn bệnh tuyến giáp, đái tháo đường có thể gây ra mất cân bằng nội tiết trong cơ thể nam giới sinh ra mụn. Sử dụng một vài loại thuốc điều trị căn bệnh cũng là tác nhân khiến cho mụn nội tiết nặng hơn.

Mụn nội tiết thường nổi ở vùng da có nhiều bã nhờn. Ảnh: Freepik

Mụn nội tiết thường nổi ở vùng da có nhiều bã nhờn. Ảnh: Freepik

Bác sĩ Bửu khuyến cáo nam giới gặp phải mụn nội tiết không tự điều trị tại nhà, nên tới các khu vực y tế có chuyên khoa da liễu để kiểm tra và điều trị phù hợp, tránh để lại sẹo và hạn chế tái phát.

Trường hợp nhẹ thường được điều trị bằng thuốc không kê đơn xoa ngoài da. Tuy nhiên, phần lớn mụn nội tiết ở nam giới là mụn loại nang nằm sâu dưới da nên các loại thuốc xoa không dễ tác động. Người căn bệnh nên dùng thuốc kê đơn để tốt nhất điều trị tốt hơn.

Trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ chỉ định thuốc uống và thuốc xoa ngoài da có kê đơn để tiêu diệt vi khuẩn, loại bỏ tế bào chết, kiểm soát bã nhờn, thực hiện thoáng lỗ chân lông, kháng viêm. Có thể dùng thêm thuốc kháng hormone androgen để suy giảm nội tiết tố thừa, ngăn nguy cơ sinh ra mụn. Trong quá trình điều trị, cần phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ, không tự ý tăng liều số lượng để tránh tác dụng phụ không xin muốn.

Nam giới nên ăn uống lành mạnh, bổ sung thực phẩm chứa kẽm, vitamin A, C và E để ổn định nội tiết tố và tăng miễn dịch cho da. Uống nhiều nước để đào thải độc tố khỏi cơ thể.

Mai Hoa

Độc giả gửi vấn đề căn bệnh da liễu tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.