Mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh coi chừng tác hại nguy hiểm

Mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm thậm chí có thể tác động tới sức khỏe và tính mạng của trẻ. Thế song đa số những mẹ bầu hoặc những chị em đang có ý định mang thai không biết về căn căn bệnh này cũng như cách hạn chế nguy cơ mắc cho bé. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những dấu hiệu và cách phòng ngừa mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh. 

Mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh là như thế nào?

Mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh là tình trạng trẻ mắc phải nhiễm virus herpes simplex (HSV). Loại virus này thường có 2 chủng, ở mỗi chủng lại gây nên nên những triệu chứng cũng như tác động không không khác nhau. 

 • Virus HSV-1: thường gây nên nên những triệu chứng ở miệng, môi và gây nên phồng rộp môi, cũng có thể loại virus này gây nên căn bệnh và lan rộng sang những vùng da không không khác. 
 • Virus HSV-2: đây là loại virus gây nên căn bệnh herpes sinh dục khi tiếp xúc da trực tiếp hoặc quan hệ tình dục, loại virus này cũng gây nên căn bệnh herpes ở trẻ sơ sinh. 
Mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh

Mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi mắc phải mụn rộp sinh dục thường xuất hiện có các triệu chứng căn bệnh sau tầm từ 2 tới 9 ngày nhắc từ khi virus xâm nhập và thâm nhập. Trẻ nhỏ sẽ có những dấu hiệu căn bệnh như sau: 

 • Vùng da xuất hiện các nốt mẩn đỏ li ti, những nốt này thường mọc đơn lẻ hoặc chúng cũng có thể mọc thành từng mảng lớn. 
 • Các nốt này bên trong có chứa nước, sau đó sẽ vỡ ra gây nên viêm nhiễm và tổn thương
 • Trẻ nhỏ nếu không được điều trị trị vùng tổn thương sẽ càng lan rộng tiến hành cho trẻ mắc phải không dễ chịu, thường xuyên quấy khóc tác động rất lớn tới sức khỏe. 

Ngoài những triệu chứng Vừa rồi, trẻ sơ sinh mắc phải mụn rộp còn có thể gặp phải những triệu chứng không không khác như dễ ra máu, da xanh tái, mệt mỏi, kiệt sức, vàng da, bỏ ăn, bỏ bú, co giật…

Nguyên nhân mắc phải mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh

Mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh thường là lây lan nhiễm gián tiếp qua mẹ hoặc những người thân. Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh có thể mắc phải lây lan nhiễm thông qua 3 tác nhân dưới đây:

 • Trong bụng mẹ: Người mẹ trước và trong khi mang thai mắc phải mắc virus HSV có thể lây lan truyền cho đứa trẻ ở trong bụng, do đó cần thiết phải được kiểm tra và sàng lọc trước khi mang thai. 
 • Trong khi sinh: mụn rộp trẻ sơ sinh còn có thể mắc phải lây lan căn bệnh nếu sinh qua đường bộ phận sinh dục nữ. Đây là tác nhân lây lan nhiễm chủ yếu mà trẻ nhỏ có thể gặp phải, trường hợp không sinh bằng đường bộ phận sinh dục nữ song mắc phải nhiễm căn bệnh là do túi ối mắc phải vỡ ra trước khi sinh. 
 • Sau khi sinh con: Mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh cũng có thể mắc phải mắc phải do tiếp xúc với người căn bệnh khi người thân hoặc những người tiếp xúc gần mắc phải herpes ở môi và có ôm, hôn thì cũng có thể mắc phải nhiễm virus. 

Ngoài ra, nếu trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ dùng chung khăn mặt, khăn tắm hoặc các vật dụng cá nhân có chứa virus thì cũng có nguy cơ mắc phải mắc căn bệnh. 

Mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh nếu không được kiểm tra và điều trị sớm có thể gây nên nên những tác hại nguy hiểm. Trường hợp xấu nhất là trẻ mắc phải sốc các cơ quan trong cơ thể, dẫn tới hôn mê thậm chí gây nên tử vong.

 • Nguy cơ mắc phải viêm não: trẻ nhỏ khi mắc phải mụn rộp sinh dục có thể đối mặt với nguy cơ mắc phải bại não, khó khăn kiểm soát các vận động, các công dụng điều khiển mắc phải tổn thương gây nên khó khăn giữ thăng bằng. Một tỷ lệ trẻ mắc phải rối loạn công dụng não bộ gây nên tác động tới giao tiếp, học tập, không tự chăm sóc chủ yếu mình… 
 • Nguy cơ mắc phải mắc các căn bệnh viêm võng mạc: nguy cơ này thường gặp ở những trẻ mắc phải mắc căn bệnh herpes khi còn đang trong bụng mẹ. 
 • Nguy cơ nhiễm trùng da, mắt hoặc miệng: những tổn thương do virus herpes gây nên nên sẽ tiến hành cho vùng da, mắt miệng mắc phải chảy nước và khô lại sau đó thành sẹo. 
 • Nhiễm trùng các cơ quan trong cơ thể: tình trạng nhiễm khuẩn và tổn thương có thể tác động tới các cơ quan như gan, phổi, thận…
Tiểu sử của bác sĩ Lê Thị Nhài

Tiểu sử của bác sĩ Lê Thị Nhài

Ngoài những tác hại nguy hiểm nêu trên trẻ mắc phải mụn rộp sinh dục nếu không được điều trị trị có thể gây nên khó khăn khăn trong việc ăn uống, trẻ có thể bỏ ăn, quấy khóc, mệt mỏi…

Cách điều trị mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh

Việc điều trị mụn rộp sinh ở trẻ sơ sinh thường phức tạp hơn ở người lớn. Do trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh thường có hệ miễn dịch và sức đề kháng chưa cao. Đa tỷ lệ các chuyên gia sẽ chỉ định một vài loại thuốc dùng tại nhà.     Với mụn rộp sinh dục ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh dưới 8 tuổi ít khi phải dùng tới phương pháp can thiệp ngoại khoa. 

Thường các loại thuốc được chỉ định sử dụng điều trị mụn rộp sinh dục ở trẻ nhỏ sẽ có chứa thành phần chứa thuốc kháng virus với thành phần acyclovir. lưu ý chỉ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc của người lớn cho trẻ nhỏ sẽ tiến hành tăng nguy cơ bội nhiễm. 

Ngoài sử dụng thuốc xoa, bác sĩ cũng có thể sử dụng phối hợp một vài loại thuốc chứa thuốc kháng sinh nhằm kiểm soát triệu chứng căn bệnh tốt nhất.

Việc dùng thuốc có thể giúp cho kiểm soát triệu chứng căn bệnh song không có tác dụng điều trị trị tận gốc, căn bệnh có tái phát thường không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. chủ yếu vì vậy phụ huynh cần thiết phải tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 

Phòng ngừa mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh bằng cách nào?

Hiện nay, tỉ lệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mắc phải mụn rộp sinh dục có xu hướng ngày càng gia tăng, trong số đó có nhiều trẻ mắc phải lây lan từ mẹ và những người thân trong gia đình. bởi vì thế, cần thiết phải có kế hoạch ngăn ngừa và phòng căn bệnh cũng như có kế hoạch tầm soát căn bệnh trước khi mang thai hoặc sinh con. 

Phòng ngừa mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh bằng cách nào?

Phòng ngừa mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh bằng cách nào?

một vài các phương pháp giúp cho phòng ngừa căn bệnh mà bạn có thể uống như sau: 

 • Vệ sinh sạch sẽ tay, miệng cho trẻ và không nên cho trẻ ở những nơi bụi bẩn, không đảm giữ an toàn sinh
 • Thường xuyên thế quần áo, phơi quần áo ở những nơi khô ráo, không nên mặc chung quần áo với những trẻ không không khác
 • Hạn chế tiếp xúc với những người có dấu hiệu căn bệnh hoặc nghi ngờ mắc căn bệnh, nhất là những hành động thân mật như ôm, hôn
 • Thường xuyên cắt móng tay cho trẻ, với trẻ nhũ nhi cần thiết phải đeo bao tay để tránh tay trẻ cào vào da gây nên tổn thương và tạo điều kiện cho mụn rộp tiến triển. 
 • Nếu trẻ vẫn đang dùng bỉm, bạn cần thiết phải thế bỉm thường xuyên và lựa lựa chọn bỉm có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín. 
 • Nếu mẹ có dấu hiệu hoặc nghi ngờ mắc căn bệnh nên thông báo với các chuyên gia chuyên khoa để có phương pháp phòng ngừa cũng như hạn chế nguy cơ tác hại. 
 • Bạn có thể tư vấn các chuyên gia chuyên khoa về phương pháp sinh mổ để hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh sang trẻ.

Trẻ nhỏ thường hiếu động và chưa nhận hiểu được sự nguy hiểm mà căn bệnh mang tới. Do đó phụ huynh cần thiết phải phải sát xao, quan tâm tới trẻ cũng như thăm kiểm tra trẻ tại các khu vực y tế chuyên khoa. 

Mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh tiềm ẩn nhiều tác hại nguy hiểm hơn ở người lớn. Để giữ gìn không lây lan nhiễm cho trẻ cũng như tránh những tác hại nguy hiểm khi mang thai mà mẹ bầu có thể gặp phải, bạn có thể tư vấn các chuyên gia về các loại vắc xin để phòng ngừa căn căn bệnh này.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKI Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt – Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần thiết phải trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.