Mụn rộp sinh dục thường mọc ở đâu? Các vị trí và triệu chứng dễ xuất hiện

Mụn rộp sinh dục thường mọc ở đâu là một trong những thắc mắc được rất nhiều người đặt ra. Việc xác định vị trí thường xuất hiện của mụn rộp sinh dục sẽ giúp cho nhận biết triệu chứng chuẩn xác qua đó có kế hoạch điều trị phù hợp. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết các vị trí xuất hiện mụn rộp sinh dục thường gặp nhất. 

Mụn rộp sinh dục là chứng bệnh gì?

Mụn rộp sinh dục thường hay còn gọi là sùi mào gà, một trong những căn chứng bệnh lây truyền khi quan hệ tình dục không lành mạnh khiến cho virus Herpes Simplex (HSV) xâm nhập. Loại virus này xâm nhập vào cơ thể người bằng những lỗ hổng trên da hoặc dịch nhày, chúng đi vào cơ thể và gây ra nên những triệu chứng không dễ chịu. 

Mụn cóc sinh dục HPV là bệnh gì

Mụn cóc sinh dục HPV là chứng bệnh gì

Mụn rộp sinh dục nếu không sớm được phát hiện cũng như đưa ra những cách điều trị sớm có thể gây ra nên những hậu quả nguy hiểm: gây ra viêm nhiễm cơ quan sinh dục, tác động tới quan hệ vợ ông xã, thực hiện tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn, nguy cơ ung thư vùng kín, tác động tới phụ nữ mang thai và thai nhi. 

Theo tổ chức Y tế Thế giới bất kỳ ai cũng có nguy cơ gặp phải mụn rộp sinh dục, nhất là ở những người có đời sống quan hệ tình dục không lành mạnh, có nhiều bạn tình hoặc quan hệ với gái mại dâm. Ngoài ra, người thường gặp phải căn chứng bệnh này là những người tiêm chích ma túy, vận động của hệ miễn dịch kém, suy yếu, tiếp xúc với dịch nhầy, máu của người có virus HSV.

Giải đáp: Mụn rộp sinh dục thường mọc ở đâu?

Bác sĩ Lê Thị Nhài của Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh giải đáp thắc mắc mụn rộp sinh dục thường mọc ở đâu như sau: Mụn rộp sinh dục có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể nếu tiếp xúc với virus và có lỗ hổng trên da. Tuy nhiên, thường gặp hơn cả là ở môi, miệng, họng, mắt, cơ quan sinh dục, hậu môn. 

Tại mỗi vị trí khi xuất hiện bạn sẽ xuất hiện có những dấu hiệu không tương tự nhau, do đó bạn nên nhận biết dấu hiệu tại các vị trí này để có thể phân biệt đồng thời đưa ra cách điều trị trị hữu hiệu. 

chứng bệnh mụn rộp ở cơ quan sinh dục

Sự xuất hiện các nốt mụn rộp sinh dục ở cơ quan sinh dục nam giới và nữ giới thường hay còn được gọi là mụn rộp vùng kín. Do cấu trúc cơ quan sinh dục nam giới và nữ giới không tương tự nhau nên những dấu hiệu của chúng cũng không tương tự nhau. 

Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân gây ra chứng bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục nữ triệu chứng như thế nào?

Do cấu trúc cơ quan sinh dục nữ thường phức tạp do đó các triệu chứng mụn rộp sinh dục thường dễ gặp phải nhầm lẫn. Vậy mụn rộp sinh dục nữ là sao?

 • Mụn rộp sinh dục nữ giới thường là những vết loét nhỏ có kích thước từ 2-3mm. Sau một thời gian các vết loét này thành những nốt mọng nước, vỡ ra kèm theo dịch và máu. trong vòng từ 3 tới 4 ngày các vết loét này sẽ đóng vảy và tự lành lại, tuy nhiên chứng bệnh vẫn chưa khỏi hoàn toàn. 
 • Chị em sẽ xuất hiện vùng kín thường xuyên bỏng rát, ướt át ngứa ngáy ngáy rất không dễ chịu
 • Ở nữ giới, mụn rộp sinh dục có thể xuất hiện ở môi lớn, môi bé, bộ phận sinh dục nữ, cổ tử cung… sau đó chúng có thể lan rộng ra bẹn, đùi.
 • bộ phận sinh dục nữ có mùi hôi không dễ chịu, khí hư tiết ra nhiều hơn, kèm theo đau đớn ở vùng xương chậu. 

Ngoài các dấu hiệu ở vùng kín chị em còn xuất hiện có các dấu hiệu không tương tự kèm theo như: chán ăn, mệt mỏi, đau đớn rát khi đi tiểu, nổi hạch bạch huyết. 

Mụn rộp sinh dục nam triệu chứng như thế nào?

Do cấu trúc cơ quan sinh dục của nam giới đơn giản do đó các triệu chứng xuất hiện cũng dễ nhận biết hơn. Nam giới sẽ xuất hiện có những dấu hiệu như sau:

 • Xuất hiện các nốt mụn trắng nổi li ti có kèm mủ và hơi sưng tấy đỏ
 • Các nốt mụn này thời gian đầu xuất hiện lẻ tẻ chỉ có 1 vài nốt nhưng mà sau đó chúng có xu hướng lan rộng và mọc thành từng cụm
 • Nếu không sớm được điều trị trị các nốt này sẽ lan rộng, lở loét và sau trong vòng từ 3 tới 14 ngày chúng sẽ khô lại
 • Nam giới sẽ xuất hiện có dấu hiệu gặp phải đau đớn rát, sưng đỏ, ngứa ngáy ngáy rất không dễ chịu. 
 • Nam giới khi gặp phải mụn rộp sinh dục mọc ở đâu? Chủ yếu là là ở dương vật, đầu dương vật, bao quy đầu, bìu, niệu đạo, bẹn…

chứng bệnh mụn rộp sinh dục nam có nguy hiểm không? Nam giới còn xuất hiện có những dấu hiệu kèm theo như chán ăn, cơ thể mệt mỏi, sốt, đau đớn cơ, nhức đầu… không dễ chịu, tác động tới sinh hoạt hàng ngày.

chứng bệnh mụn rộp sinh dục ở miệng, môi

Mụn rộp sinh dục ở môi thường do virus HSV-1 gây ra nên, quan sát sẽ xuất hiện các nốt này tương tự như các chứng bệnh về da thông thường do đó người chứng bệnh thường coi nhẹ và không đi điều trị. 

Các triệu chứng mụn rộp ở môi, miệng thường xuất hiện triệu chứng sau trong vòng 7 ngày tiếp xúc và nhiễm chứng bệnh. Người chứng bệnh sẽ xuất hiện có những dấu hiệu như: 

Tại môi có dấu hiệu đau đớn tức, nóng rát, các nốt có dịch lỏng và có các vết tổn thương tương tự như mụn nhọt hoặc các nốt nước. Sau 1 thời gian các vết loét nhỏ, nông có vảy khô hơn và dễ bong ra. 

Mụn rộp sinh dục không ngứa hay có ngứa

Mụn rộp sinh dục không ngứa ngáy thường hay có ngứa ngáy

Mụn rộp sinh dục ở lưỡi, họng

Mụn rộp sinh dục thường mọc ở đâu không thể không nói tới dấu hiệu ở lưỡi và họng. Nguyên nhân chủ yếu là do quan hệ tình dục không lành mạnh bằng miệng, oral sex, nhất là khi tại lưỡi và họng có vết tổn thương. Các triệu chứng chứng bệnh thường xuất hiện sau trong vòng từ 3 tới 90 ngày với các nốt mụn nước. 

Các nốt này xuất hiện sau trong vòng 1 tới 2 ngày và vỡ ra thành các vết loét, có dấu hiệu thấy máu, khiến cho người chứng bệnh gặp phải rát họng, ngứa ngáy họng hoặc đau đớn họng. Ở lưỡi các nốt thường có các nốt sần sùi, các nốt mụn nước li ti tiến triển rộng, sau 1 thời gian liên kết thành từng đám nhỏ. 

Người chứng bệnh còn xuất hiện có dấu hiệu nhiễm trùng, viêm họng, nếu để lâu còn có nguy cơ gặp phải ung thư vòm họng.

Mụn rộp sinh dục ở hậu môn

Các nốt mụn rộp sinh dục mọc ở đâu, ngoài ở cơ quan sinh dục còn xuất hiện ở hậu môn. Nguyên nhân xuất hiện các nốt mụn rộp sinh dục ở hậu môn có thể do quan hệ tình dục bằng đường hậu môn, dùng chung vật dụng cá nhân như khăn tắm, quần lót hoặc do virus lây truyền lan từ cơ quan sinh dục sang hậu môn. 

mụn rộp sinh dục ở mắt

mụn rộp sinh dục ở mắt

Người chứng bệnh gặp phải mụn rộp hậu môn có thể sẽ xuất hiện có những dấu hiệu như: 

 • Có các vết loét ở vùng hậu môn, các vết loét này càng ngày càng lan rộng, có vết đỏ xung quanh
 • Người chứng bệnh có dấu hiệu ngứa ngáy ngáy, đau đớn tức, ướt át nhất là khi các nốt mụn nước này vỡ ra. 
 • Người chứng bệnh còn kèm theo dấu hiệu đi đại khó khăn, đi ngoài ra máu, trong phân có dịch nhầy, nổi hạch ở bẹn, đau đớn ở vùng háng. 

Các nốt mụn rộp ở hậu môn gây ra nên những không dễ chịu ở vùng hậu môn ngoài ra người chứng bệnh còn xuất hiện có dấu hiệu mệt mỏi, nổi hạch ở háng, sốt cao…

Mụn rộp sinh dục ở mắt

Mụn rộp sinh dục ở mắt thường gây ra nên những dấu hiệu không dễ chịu chủ yếu là những dấu hiệu ở mí mắt, đuôi mắt. Bạn sẽ xuất hiện có những nốt mụn nước ở mí mắt trên, mi dưới, đuôi mắt… sau đó các nốt này sẽ to dần và vỡ ra.

Sau một thời gian người chứng bệnh sẽ xuất hiện thị lực gặp phải suy suy giảm, mắt mờ đi và nhìn không rõ ràng kèm theo đó là dấu hiệu lở loét ở mắt. Các dấu hiệu này sẽ gây ra nên không ít trở ngại và khiến cho bạn không dễ chịu, nếu để lâu có thể dẫn tới rối loạn công dụng hệ thần kinh trung ương. 

Mụn rộp sinh dục và cách điều trị trị hữu hiệu, an toàn

Việc xác định mụn rộp sinh dục thường mọc ở đâu cũng như vị trí các nốt mụn rất quan trọng, quyết định tới việc điều trị. Tại mỗi vị trí xuất hiện mụn rộp sinh dục sẽ có những cách điều trị trị không tương tự nhau. Để có cách điều trị trị hữu hiệu nhất bạn nên thăm kiểm tra và tư vấn các chuyên gia chuyên khoa. 

Hiện nay phương pháp điều trị mụn rộp sinh dục hữu hiệu và an toàn nhất là điều trị bằng phương pháp dùng thuốc Đông Tây y phối hợp với vật lý trị liệu. Phương pháp này được xác định giúp cho xác định chuẩn xác vị trí của nốt sùi từ đó sử dụng vật lý trị liệu tác động và loại bỏ nốt sùi hoàn toàn. Phương pháp còn thực hiện vỡ cấu trúc của các tế bào gây ra chứng bệnh trên diện rộng mà không thực hiện tổn thương tới những vùng da xung quanh.

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng- Địa chỉ điều trị viêm niệu đạo lậu uy tín, hiệu quả

Phòng kiểm tra Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng- Địa chỉ điều trị viêm niệu đạo lậu uy tín, hữu hiệu

Với phương pháp này có thời gian điều trị chứng bệnh ngắn, tăng hữu hiệu khi sử dụng thuốc tới khu vực có virus HSV. Đồng thời phương pháp này còn giúp cho nâng cao miễn dịch để ngăn ngừa virus tái phát trở lại.

Phương pháp điều trị mụn rộp sinh dục hiện nay được dùng hữu hiệu tại Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh (193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Bạn có thể liên hệ đặt hẹn để nhận được nhiều ưu đãi qua số điện thoại 0395456294.

Vừa rồi là những thông tin về vị trí thường xuất hiện mụn rộp sinh dục mọc giúp cho bạn giải đáp mụn rộp sinh dục mọc ở đâu cũng như các giải pháp khắc phục và điều trị trị phù hợp. Nếu bạn vẫn còn những lo lắng, thắc mắc không tương tự nên giải đáp có thể liên hệ trực tiếp với các chuyên gia phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh để được tư vấn và giải đáp

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKI Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt – Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn nên trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.