Mỹ dự kiến ngừng theo dõi mức lây nhiễm lan Covid

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh (CDC) Mỹ lên kế hoạch ngừng theo dõi sự lây nhiễm lan của Covid-19 trong cộng đồng, do chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Tuyên bố được CDC đưa ra ngày 28/4, dự kiến chỉ ghi nhận số ca nhập viện sự liên quan tới Covid-19, tương tự như theo dõi sự lây nhiễm lan của chứng bệnh cúm. Theo CDC, số ca nhập viện là một chỉ báo trễ, phải mất từ một tuần tới 10 ngày để cập nhật. Khi ngừng theo dõi tình trạng lây nhiễm lan Covid-19, Mỹ sẽ không thể cảnh báo sớm nhất tình trạng virus lây nhiễm lan như trước. Tuy nhiên, giới chức vẫn thu thập và xét nghiệm mẫu nước thải sinh hoạt theo từng quận, bang, nhằm theo sát dịch chứng bệnh.

“Chúng ta không mất đi nguy cơ giám sát Covid-19 hoàn toàn, nhưng mà có lẽ không còn nắm bắt được virus nhanh chóng như trước”, đại diện CDC cho thường.

nhắc từ tháng 2/2022, cơ quan này từng sử dụng hệ thống mã màu để chỉ ra tình trạng lây nhiễm lan của virus (thấp, trung hình hoặc cao) theo từng quận. Tuy nhiên, khi số ca nhiễm suy nhược dần, tỷ lệ xét nghiệm nhanh tại nhà tăng lên, rất không dễ để có được cái nhìn chuẩn xác, cụ thể về số lượng virus đang lưu hành.

Theo CDC, động thái mới có sự liên quan tới quyết định chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng nhắc từ ngày 11/5 của chủ yếu phủ. Người phát ngôn của cơ quan này chứng tỏ khi tình trạng khẩn cấp kết thúc, CDC không còn nhận được các dữ liệu như trước nên nỗ lực cập nhật các thông tin về nguy cơ Covid-19 lây nhiễm lan cộng đồng dựa trên các dữ liệu sẵn có.

Người dân đeo khẩu trang đi lại trên đường phố Manhattan, thành phố New York, Mỹ, tháng 2/2022. Ảnh: Reuters

Người dân đeo khẩu trang đi lại trên đường phố Manhattan, thành phố New York, Mỹ, tháng 2/2022. Ảnh: Reuters

Trong thời kỳ mới, các chuyên gia vẫn cần phải báo cáo số ca mắc theo ngày cho giới chức y tế công cộng. Tuy nhiên, tần suất có thể thế đổi. Ví dụ, đại diện New Mexico chứng tỏ sẽ nộp bản cập nhật theo từng tháng.

Ưu tiên của CDC vẫn là giữ an toàn sức khỏe của tất cả người, nhất là người già, người có chứng bệnh nền và người yếu thế. Ở những khu vực có mức lây nhiễm lan thấp, CDC vẫn khuyến nghị giới chức luôn cập nhật thông tin tiêm vaccine. Tuần trước, cơ quan này từng phê duyệt đợt tiêm nhắc lại thứ hai cho người từ 65 tuổi trở lên.

Số ca nhiễm trung bình hàng tuần tại Mỹ từng suy nhược nhắc từ đầu tháng 1. Tính tới ngày 26/4, trung bình hàng tuần, nước này ghi nhận khoảng tầm 88.000 trường hợp dương tính.

Hiện 97% quận và vùng lãnh thổ của Mỹ có tình trạng lây nhiễm nhiễm Covid-19 trong cộng đồng thấp, 79 quận ở mức trung bình và 15 khu vực báo cáo mức cao.

Tại Việt Nam, số ca Covid-19 tăng trở lại trong thời gian vừa qua. Bộ Y tế cùng các chuyên gia dự báo ca nhiễm sẽ tăng trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5. Do đó, Bộ khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, khử khuẩn, tiêm vaccine phòng dịch. Hà Nội vẫn là một trong những địa phương ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất. Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố, số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng dần. Kết quả giải trình tự gene virus mẫu chứng bệnh phẩm Covid tại Hà Nội cho xuất hiện nhiều biến chủng phụ mới của Omicron đang chiếm ưu thế.

Tổ chức Y tế Thế giới dự kiến họp vào đầu tháng 5 để thảo luận về diễn biến Covid-19 và nguy cơ chấm dứt tình trạng khẩn cấp, xem như cúm mùa.

Thục Linh (Theo CNN)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.